Rò rỉ khí NH3 (amoniac): Đây là lý do khiến người ở cách vài trăm mét vẫn có nguy cơ nhiễm độc

Emdep.vn - Khí Amoniac là một loại khí cực độc, khi đi vào cơ thể nó tác động lên tất cả các bộ phận của cơ thể. Hít phải khí Amoniac với lượng đậm đặc khiến nạn nhân có thể rơi vào hôn mê trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Ngộ độc khí Amoniac do rò rỉ

Hơn 1.040 học sinh, giáo viên trường tiểu học An Phú Tây, Bình Chánh, TP.HCM và 200 người dân sống xung quanh đã phải di tản do rò rỉ khí NH3 (Amoniac). Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 10/10, một xe bồn chở khí Amoniac đến cơ sở nằm trên đường An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM, đã xảy ra sự cố rò rỉ trên. Vụ rò rỉ khí khiến cho lái xe, hai nhân viên đi cùng và một người đi đường bị ngạt. Trường tiểu học An Phú Tây và một số nhà dân cách đó 300m cũng phải sơ tán.

Rò rỉ khí Amoniac nguy hiểm như thế nào?

Ngộ độc khí Amoniac khiến nạn nhân dễ rơi vào hôn mê và có nguy cơ tử vong cao nếu không cứu được ra khỏi vùng có khí độc.

Trao đổi với PV Emdep, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, khí Amoniac là một loại khí tồn tại trong tự nhiên, loại khí này có nhiều trong nước tiểu của con người. Khí Amoniac với liều lượng thấp chỉ gây ra cảm giác khó chịu do tác động trực tiếp tới hệ thần kinh. Ở liều lượng cao, khí Amoniac có thể gây tử vong do ngộ độc.

“Khí Amoniac là một trong những loại khí gây độc cho tất cả đối tượng. Mức độ độc hại của loại khí này sẽ phụ thuộc vào nồng độ của nó. Ví dụ, khi chúng ta vào một hố xí công cộng, mùi khai nồng nặc khiến con người khó thở. Nếu bị xảy ra rò rỉ khí Amoniac cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới nơi thoáng khí. Nạn nhân có dấu hiệu ngừng tim ngừng thở cần nhanh chóng ép tim và hà hơi thổi ngạt cho bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói.

Triệu chứng ngộ độc Amoniac, ho, đau ngực, khó thở, cay mắt, đau họng, tim mạch nhanh, thần kinh không thể phối hợp, da xanh nhợt nhạt, nôn…

Vì cần phải sơ tán học sinh dù cách vị trí rò rỉ 300m

PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, khi xảy ra rò rỉ khí Amoniac bắt buộc phải sơ tán mọi người ở khu vực có bán kính gần nguồn rò rỉ. Vì khí Amoniac là loại khí cực độc rất nguy hiểm, tốc độ lan rộng của khí rất nhanh vì vậy nó có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Đặc biệt, gần khu vực rò rỉ khí gần cạnh trường học, việc sơ tán học sinh và giáo viên để tránh nguy cơ bị ngộ độc tập thể.

“Khí Amoniac là loại khí bị nén ở dạng lỏng khi tiếp xúc với không khí nó sẽ chuyển sang dạng hơi cho nên khả năng khuyếch tán là rất rộng. Nguy hiểm nhất khi hít phải khí Amoniac con người có thể rơi vào bất tỉnh hôn mê ngay lập tức. Một người đang tỉnh táo chỉ thấy cay mắt đã có thể rơi vào hôn mê ngay. Ngưỡng từ tỉnh táo cho tới hôn mê khi hít phải Amoniac là rất hẹp”, PGS. Trần Hồng Côn nói.

Amoniac là loại khí độc tác động rất lớn tới hệ thần kinh trung ương dễ gây ra mất ý thức rất nhanh khiến cho người bị ngộ độc không thể thoát khỏi nơi có chất độc, nguy cơ tử vong rất cao. Khí Amoniac có thể gây bỏng niêm mạc mũi, niêm mạc họng, hô hấp phá hủy đường hô hấp. Hít phải khí Amoniac ở nồng độ thấp gây ho, kích ứng mũi họng, chảy nước mắt… Amoniac đậm đặc có thể gây bỏng mắt, tổn thương phổi vĩnh viễn. Nuốt phải Amoniac đậm đặc có thể gây bỏng họng, dạ dày… nghiêm trọng

Theo khuyến cáo của PGS. Trần Hồng Côn, khi tham gia cứu người trong vùng rò rỉ khí Amoniac bắt buộc phải có mặt nạ chống độc. Vì nếu cố cứu nạn nhân trong khu vực có nồng độ Amoniac cao mà không có thiết bị bảo vệ, người vào cứu cũng bị trúng độc và tử vong. Nạn nhân sau khi được đưa ra khỏi vùng nguy hiểm nên để ở nơi thoáng khí và nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm