Phụ nữ thường bị đau lưng eo nên cảnh giác những bệnh tật này

Thiên Khuê 2019-08-05 06:45
- Đau vùng lưng eo không phải là triệu chứng chỉ có ở người già. Đặc biệt, đối với phụ nữ mà nói, đau vị trí này không đơn thuần là vấn đề cột sống, còn nhiều nguyên nhân bệnh tật khác mà bạn cần cảnh giác.

Phụ nữ nên cảnh giác những bệnh tật này nếu thường xuyên có cảm giác bị đau lưng eo

Các cơ bị mệt mỏi, tổn thương

Phụ nữ ngồi lâu hoặc đứng thường xuyên, đồng thời nếu không có vận động cùng với những bài tập thỏa đáng cho vùng lưng eo thì càng dễ bị tình trạng xuất hiện những cơn đau nhức ở bộ phận này.

Nhất là sau khi quá mệt nhọc hoặc hoạt động mạnh thì cảm giác đau nhức càng rõ rệt và mãnh liệt. Tuy vậy, đây chỉ là vấn đề về cơ nên không đáng lo ngại. Thông thường, một số loại thuốc dán hoặc kem đều có thể điều trị vật lý một cách hiệu quả. Kết hợp với điều chỉnh sinh hoạt hằng ngày một thời gian là hồi phục.

Phụ nữ thường bị đau lưng eo nên cảnh giác những bệnh tật này

Viêm nhiễm phụ khoa

Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp có thể kể đến như viêm khung chậu, viêm tử cung, viêm âm đạo v.v… đều có thể gây ra tình trạng vùng bụng dưới hơi chướng lên, kèm theo đau vùng lưng eo.

Một điểm cần đặc biệt chú ý chính là nếu trường hợp cơn đau kéo dài và có xuất hiện huyết trắng bất thường thì đây có nhiều khả năng do viêm nhiễm. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện khám phụ khoa để sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị hiệu quả.

Khối u

Những khối u có thể sẽ gây chèn ép lên những cơ quan khác, đồng thời cũng vì vậy mà sinh ra cảm giác đau ở vùng lưng eo. Nhất là các khối u liên quan đến cơ quan sinh sản thì càng không thể xem thường.

Nếu ngoài cơn đau mà còn nhiều dấu hiệu khiến bạn nghi ngờ về sự tồn tại của khối u thì nên sớm kiểm tra, xét nghiệm. Bất kể là khối u ác tính hay lành tính đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, không nên chủ quan mà kéo dài khiến bệnh tình biến chứng nặng.

Phụ nữ thường bị đau lưng eo nên cảnh giác những bệnh tật này

Sa tử cung

Đối với phụ nữ đã sinh sản, sau khi có con sẽ khiến các cơ vùng đáy chậu bị lỏng nhão, nếu không kịp thời thực hiện các biện pháp hồi phục thỏa đáng có thể gây tình trạng sa tử cung. Một khi tử cung có vấn đề cũng sẽ khiến bạn bị đau, điển hình nhất là đau vùng lưng eo. Đồng thời, phụ nữ bị sa tử cung còn có thể bị mất kiểm soát đường tiểu.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như bệnh thận, bệnh đường sinh dục, đường tiết niệu hoặc lạc nội mạc tử cung cũng dễ sinh ra các cơn đau tương tự. Vì vậy, bạn không nên xem nhẹ khi bị đau lưng eo, nên sớm đến bệnh viện kiểm tra tìm ra bệnh thì điều trị mới tích cực, hiệu quả.

Điều chỉnh sinh hoạt hằng ngày có thể giảm bớt nguy cơ bị đau lưng eo ở phụ nữ

Ngoài các biện pháp điều trị y khoa thì vấn đề sinh hoạt cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ thuyên giảm và phòng ngừa các cơn đau ở vùng lưng eo cho phụ nữ.

Phụ nữ thường bị đau lưng eo nên cảnh giác những bệnh tật này

Tránh ngồi lâu

Đối tượng ngồi lâu thường thấy chính là nhân viên văn phòng. Nếu bạn không có ý thức bảo vệ cơ và cột sống thì càng dễ bị những cơn đau hành hạ. Cho dù chỉ là vấn đề các cơ bị mệt mỏi quá mức thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống và hiệu quả công việc.

Ngồi lâu không những tổn thương cơ, khớp, cột sống mà cũng gây trở ngại cho tuần hoàn máu, dễ sinh nhiều bệnh tật khác. Vì vậy, khoảng 1 tiếng ngồi trên ghế thì bạn nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng, hoặc tập vài động tác co duỗi cơ thể và cũng nhớ phải bổ sung nước.

Hạn chế mang giày cao gót

Phụ nữ thường bị đau lưng eo nên cảnh giác những bệnh tật này

Phụ nữ luôn thích làm đẹp và giày cao gót hiển nhiên được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, thường xuyên mang giày cao gót sẽ khiến cơ thể vì để duy trì thăng bằng mà các cơ bụng, lưng eo và các khớp phải chịu áp lực nặng nề, lâu ngày gây ra nhiều tổn thương và đau nhức.

Không phóng túng chuyện phòng the

Chuyện gối chăn quá nhiều hoặc quá kịch liệt đều khiến phụ nữ sinh ra mệt mỏi và dễ bị đau lưng eo cũng như nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Ngoài ra, nếu vấn đề giữ vệ sinh không thỏa đáng sẽ khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint