Phòng dịch sốt xuất huyết từ trách nhiệm của người đứng đầu

Hoàng Anh 2015-11-19 15:20
- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương trên cả nước tăng cường hoạt động phòng chống sốt xuất huyết trong bối cảnh căn bệnh này có thể thành dịch lớn và gây tỷ lệ tử vong cao.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường các hoạt động chỉ đạo liên ngành, phân rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp và người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ động phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch và thực hiện giám sát, báo cáo theo quy định. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất. Khi có dấu hiệu bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.
Phòng dịch sốt xuất huyết từ trách nhiệm của người đứng đầu
Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể gây biến chứng.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, dịch sốt xuất huyết năm nay có diễn biến phức tạp. Tính đến nay trên cả nước có 51.858 trường hợp mắc tại 54 tỉnh, thành phố; 32 ca tử vong. Trong đó, bệnh nhân chủ yếu ở khu vực miền Nam; 78,9% là trẻ dưới 15 tuổi, 83,3% là nữ.
Các chuyên gia dự đoán từ giờ đến cuối năm, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ gia tăng do lượng mưa năm nay lớn và xảy ra trên diện rộng; tốc độ đô thị hóa tiếp tục tăng tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Do tính chất chu kỳ (4-5 năm), 2015 được dự báo có thể là năm bùng phát dịch lớn. 
Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết là vấn đề y tế trên toàn cầu, có thể thành dịch lớn và tỷ lệ tử vong cao. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 390 triệu người mắc, phần lớn là trẻ em dưới 15 tuổi. Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh hay thuốc điều trị đặc hiệu.
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra ở tất cả các nước trong vùng khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, sốt xuất huyết xuất hiện ở hầu hết các tỉnh, xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11.
Hoàng Anh
(Theo Congluan)