Những vị trí Covid-19 có thể bám vào, bạn đừng chạm, nếu có động đến phải rửa tay ngay

2020-07-31 14:30
- Các vị trí này có thể chứa Covid-19 nếu người nhiễm bệnh ho, hắt xì hơi làm các giọt bắn bám vào.

COVID-19 là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt bắn trong không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi trong phạm vi khoảng 0,91 m đến 1,8 m.

Không muốn nhiễm COVID-19 đừng có dại chạm vào hay tới những địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn

Những người có virus trong mũi và họng có thể vô tình làm lây những giọt bắn mang mầm bệnh lên các vật dụng và bề mặt khi họ hắt hơi, ho khạc hoặc chạm lên bề mặt đồ vật. Những người khác có thể bị nhiễm bệnh khi họ chạm tay vào các đồ vật hoặc bề mặt mang mầm bệnh này, sau đó lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng mình trước khi rửa tay. Nếu không muốn nhiễm COVID-19 bạn không nên chạm tay vào những bề mặt hay vật dụng:

- Tay vịn cầu tháng

- Nút bấm thang máy

Không muốn nhiễm COVID-19 đừng có dại chạm vào hay tới những địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn

- Giỏ đựng đồ trong tạp hóa, siêu thị

- Tiền ở máy tính tiền

- Công tắc đèn

- ATM

- Thiết bị tập thể dục

- Tay cầm vòi phun nước

Để không bị nhiễm COVID-19, bạn hãy thực hiện những việc làm dưới đây:

- Rửa tay: Luôn rửa tay trước khi nấu ăn, ăn hoặc lắp kính áp tròng. Rửa tay sau khi nấu ăn, sử dụng nhà vệ sinh, vuốt ve một con vật, đổ rác, xì mũi, ho hoặc hắt hơi vào tay. Hãy nhớ rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay kháng khuẩn thường xuyên.

- Không chạm tay lên mặt: Cho dù bạn rửa tay bao nhiêu lần, nếu bạn ở nơi công cộng, tay sẽ chứa đầy vi trùng. Vi trùng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn dụi mắt hoặc chạm mũi, vuốt cằm hoặc chạm vào môi.

Ngọc Huyền – Theo readersdigest

qc-epoint
loading...
qc-epoint