Những vấn đề về tình dục mà đàn ông gặp phải khi già đi

Emdep.vn - Lúc về già, người đàn ông có rất nhiều thay đổi không mong muốn về chuyện tình dục so với thời vẫn còn trẻ trung, sung mãn.

“Cậu nhỏ” biến đổi về màu sắc, kích cỡ

Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể có những đổi rất quan trọng về mặt sinh học, bệnh tật xuất hiện nhiều và các bệnh mạn tính trở nên rõ rệt hơn. Xơ vữa động mạch là vấn đề phổ biến của sự lão hóa, nó khiến cho lưu lượng máu chảy về bị hạn chế, làm ảnh hưởng đến chức năng của tim, não và dương vật. Do máu được chuyển đến dương vật ít hơn nên sẽ khiến dương vật trở nên nhạt màu. Hiện tượng lão hóa da sẽ khiến da ở dương vật có thể xuất hiện những vết đốm, nhăn nheo hơn trước.

Những vấn đề về tình dục mà đàn ông gặp phải khi già đi
Có rất nhiều những thay đổi về tình dục không mong muốn xảy ra khi đàn ông về già (ảnh minh họa)

Lưu lượng máu cùng lượng testosterone giảm sẽ khiến kích thước dương vật giảm đi 1 – 2cm, chiều dài có thể giảm một nửa. Với những đàn ông có bụng to thì dương vật sẽ có xu hướng càng nhỏ hơn.

Giảm ham muốn tình dục

Từ tuổi 40 trở đi, các tế bào của tinh hoàn bắt đầu thoái hoá và được thay thế bằng các sợi collagen. Cùng với đó, lượng testosteron giảm dần khiến ham muốn tình dục của người đàn ông khi về già giảm xuống, nhịp độ giao hợp thưa hơn, có thể là một hoặc vài tháng mới muốn giao hợp một lần.

Theo một số nghiên cứu, thường thì đến độ tuổi 50, nồng độ testosterone trong máu của người đàn ông sẽ giảm đi rõ rệt so với 10 năm trước. Khi nam giới ở ngưỡng 80 tuổi thì nồng độ hoóc-môn testosterone giảm chỉ còn bằng mức trước tuổi dậy thì.

Rối loạn chức năng cương dương

Rối loạn chức năng cương dương nói cách khác là người đàn ông không làm chủ được dương vật, tức là dương vật không thể cương lên được mặc dù lúc đó bản thân họ rất ham muốn. Theo một nghiên cứu, rối loạn chức năng cương dương tăng lên theo độ tuổi, càng về già thì sự rối loạn cương dương càng cao. Cụ thể, rối loạn chức năng cương dương tăng 5% ở nam giới trong độ tuổi 40, ở độ tuổi 70 là 15%.

Một cuộc nghiên cứu khác thì cho thấy, những nam giới bị suy giảm chức năng cương dương thường có nồng độ cholesterol bất thường. Vì thế, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, từ 50 tuổi trở đi, các quý ông nên thường xuyên kiểm tra nồng độ cholesterol.

Xuất tinh sớm

Khi về già, các cơ trơn trong các thể hang và bao quanh các mạch máu trong dương vật chịu sự tác động của adrenalin và hệ giao cảm co thắt thường xuyên hơn làm cho kích thước dương vật thun lại, cần phải có nhiều thời gian hơn để kích thích dương vật cương lên.

Khi dương vật đã cương cứng, cộng thêm kích thích đủ để đưa cường độ cảm giác lên cực điểm thì sẽ xảy ra tình trạng xuất tinh. Kích thích tình dục có thể là các hành động (đụng chạm, hôn, ôm ấp..), có thể chỉ là những lời ngọt ngào yêu đương hoặc có thể chỉ là nhìn thấy hay nghĩ đến thân thể của người nữ cũng đủ gây ra cảm giác. Các điều kiện để cấu thành kích thích như nhìn thấy, nghĩ đến, cảm nhận mùi vị toát ra từ thân thể của người tình cũng thuộc lĩnh vực tâm lý. Cảm giác lên đến cực điểm đạt được quá sớm sẽ làm cho xuất tinh nhanh chóng. Một chấn động nhỏ về tâm lý, bệnh tật của tuổi già hay một sự stress, mệt mỏi cũng có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm. Thực tế, rất nhiều nam giới lớn tuổi đã phải đối mặt với tình trạng xuất tinh quá sớm trong khi ham muốn tình dục vẫn còn đang dâng trào.

Có thể thấy, khi về già, cùng với sự lão hóa của cơ thể thì đời sống tình dục của nam giới cũng có rất nhiều biến đổi theo chiều hướng không mong muốn. Để làm chậm quá trình này, nam giới nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh như: ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, bỏ rượu bia, thuốc lá, tham gia công tác xã hội để có một đời sống tinh thần vui tươi. Những yếu tố trên sẽ giúp cơ thể nam giới tăng sản xuất testosterone, “bộ máy” tình dục được bôi trơn và làm chậm lại quá trình mãn dục.

Phương Linh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm