Những trường hợp nhập viện khẩn cấp vì nhiễm trùng máu sau một hành động ai cũng nghĩ chẳng sao hằng ngày

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng mụn nhọt rất nhỏ mà nặn sẽ không sao nhưng sự thật đâu phải vậy.

Bé gái 6 tuổi nhập viện sau khi bố mẹ nặn mụn ở mặt

Mới đây, bé L. (6 tuổi, Phú Thọ) được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu với biểu hiện sốt cao, mắt bị sưng. Đáng chú ý là ở trên vùng mặt có nốt phỏng. Trước đó, gia đình thấy nốt mụn trên mặt đã tự ý xử lý và bôi thuốc.

Các bác sĩ chẩn đoán, bé bị nhiễm trùng huyết. Sau 2 tiếng nhập viện, tình trạng diễn biễn xấu. Bé có nhịp thở nhanh, mạch nhanh, nói nhảm rồi rơi vào hôn mê.

Những trường hợp nhập viện khẩn cấp vì nhiễm trùng máu sau một hành động ai cũng nghĩ chẳng sao hằng ngày

Các bác sĩ đã hội chẩn, xử trí theo phác đồ chống sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhi được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực để chăm sóc đặc biệt, tuy nhiên trong 6 ngày đầu dùng thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tình trạng bệnh nhi vẫn diễn biến phức tạp. Sau 10 ngày điều trị, bé đã khỏe và ra viện.

Nguy hiểm do nặn mụn ở mông

Năm 2015, một phụ nữ 60 tuổi, ở Hà Nội đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, Khi vào viện, bệnh nhân nhiễm trùng máu, hôn mê, tiên lượng xấu. Sau đó, do tiên lượng xấu, nên gia đình bệnh nhân đã xin cho bệnh nhân về.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử tiểu đường. Trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy có nổi nhọt ở mông. Sau đó, người phụ nữ này tự ý nặn khi nhọt chưa hình thành mủ. Sau khi nặn, bệnh nhân sốt cao và rơi vào hôn mê.

Kết quả chụp CT scanner tại đây phát hiện nhiều ổ tổn thương ở gan, lách, não và được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Nhưng quá nặng nên gia đình xin về.

Tử vong vì nặn mụn

Cũng năm 2015, bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân nam 25 tuổi. Bệnh nhân vào viện với triệu chứng lơ mơ, sốt cao, nhịp thở nhanh, mạch nhanh, huyết áp tụt, chân tay lạnh. Trước đó, bệnh nhân nặn mụn trứng cá trên mặt. Sau đó, một nốt sưng to và đau ở mũi xuất hiện. Bệnh nhân mua kháng sinh về uống nhưng không khỏi.

Dù được thở oxy, lọc máu nhưng do tình trạng sốc quá nặng, bệnh nhân đã tử vong.  Khi nặn mụn sẽ gây chảy máu, vi khuẩn qua vết nặn vào máu gây nên nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau như nhiễm trùng huyết, áp xe não, phổi, sốc nhiễm trùng… Những bệnh này rất nặng, nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể tử vong. Mụn thông thường xử lý sai cách dễ bị phát triển thành mụn đinh râu.

Nặn mụn khi xem tivi phải nhập viện

Hồi tháng 10/2018, một nam sinh ở Anh đang xem tivi thì phát hiện một nốt mụn và nặn ra. Sau đó, tại vị trí nốt mụn có áp xe. Sau đó 4 ngày, Geraint sốt, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tim đập nhanh, khó cử động và được chẩn đoán bị nhiễm trùng máu. Tại bệnh viện, bệnh nhân đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật ở khối áp xe.

 

Những trường hợp nhập viện khẩn cấp vì nhiễm trùng máu sau một hành động ai cũng nghĩ chẳng sao hằng ngày

Geraint nói không hề nghe đến nhiễm trùng máu và không ngờ mọi thứ nguy hiểm như vậy. Cậu chỉ nghĩ cảm cúm thông thường. Sau 3 tuần điều trị, chàng trai đã được xuất viện.

AM (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm