Những người này mà ăn cay chẳng khác gì rước thêm họa vào thân, có ngày hối hận đã muộn

Emdep.vn - Món cay luôn đem đến sự kích thích khẩu vị nên được nhiều người ưa thích, mặc dù vẫn có người không ăn được vị cay. Vậy thói quen thường xuyên ăn cay rốt cục là lợi hay hại đối với sức khỏe con người?

Thói quen ăn cay đem lại lợi ích như thế nào đối với sức khỏe của bạn?

Kích thích cảm giác thèm ăn

Vị cay luôn đem lại một sự kích thích tương đối mạnh mẽ đối với vị giác của con người. Nó giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn, thậm chí ngay cả khi bạn đã ăn rất nhiều mà không hề phát giác.

Lợi và hại khi thường xuyên ăn cay

Đặc biệt với những người chán ăn hoặc trước đó vốn có thói quen ăn rất ít thì bổ sung một vài món cay là lựa chọn lý tưởng để bạn tìm lại cảm giác thèm ăn cho mình. Ngoài ra, vị cay còn có thể kích thích dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, cải thiện chứng tiêu hóa kém khá hiệu quả.

Lấy đi “ẩm khí” trong cơ thể

Nếu bạn sống ở nơi mà không khí thường xuyên ẩm thấp thì đừng ngại kết hợp các món cay trong thực đơn hằng ngày của mình. Vị cay của một số gia vị phổ biến như ớt, tiêu, tỏi v.v… có hiệu quả “tống khứ” những ẩm khí bên trong cơ thể, giúp bạn hạn chế bệnh tật.

Lợi và hại khi thường xuyên ăn cay

Thúc đẩy tuần hoàn máu

Sau khi ăn cay, cơ thể con người hoặc nhiều hoặc ít cũng sẽ xuất hiện hiện tượng đổ mồ hôi. Tình trạng này là do các chất trong gia vị cay phát huy tác dụng tiêu viêm, đồng thời còn thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cường quá trình trao đổi chất. Đặc biệt với người đang muốn giảm cân thì những hiệu quả này hỗ trợ không ít.

Ăn cay thường xuyên cũng nên đề phòng ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của bạn

Mụn phát triển nhiều hơn

Nếu có chế độ ăn uống khoa học kết hợp với các món cay một cách hợp lý thì bạn sẽ nhận được không ít công hiệu từ nó. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc ăn cay quá nhiều chắc chắn sẽ gây tác dụng phụ, điển hình nhất chính là khiến bạn bị mụn tấn công.

Lợi và hại khi thường xuyên ăn cay

Tình trạng này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây nhiều bệnh tật như viêm nhiễm nếu bạn điều trị không đúng cách. Đáng lưu ý là không phải do món ăn cay gây ra mà trong cơ thể bạn vốn đã tồn tại độc tố, sau khi ăn cay lại làm tăng nhanh trao đổi chất mới khiến độc tố phát tác.

Kích thích quá mức làm tổn thương dạ dày

Mặc dù nói ăn cay có tác dụng kích thích vị giác, khiến bạn ăn ngon miệng hơn nhưng nếu ăn quá thường xuyên và mức độ cay quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe dạ dày. Các món cay thường gây kích thích lên niêm mạc dạ dày, lâu ngày tạo thành tổn thương nhất định, thậm chí lan đến cả đường ruột.

Sinh nội nhiệt trong cơ thể

Ăn cay trong thời gian dài với tần suất thường xuyên sẽ khó tránh tình trạng bị nội nhiệt. Hệ quả của nó nếu nhẹ thì khiến bạn nổi nhiều mụn hơn, cơ thể luôn có cảm giác khô nóng, nghiêm trọng sẽ gây ra chứng mắt bị sưng đỏ, nước tiểu vàng, đau răng, đau họng v.v…

Lợi và hại khi thường xuyên ăn cay

Rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt thì hệ miễn dịch rất yếu. Lúc này nếu ăn quá nhiều các món cay sẽ khiến thân thể bạn bị kích thích nghiêm trọng, dễ gây ra hiện tượng rối loạn nội tiết, đồng thời còn dẫn đến mạch máu khoang chậu co lại, lượng máu kinh nguyệt ít đi bất thường, thống kinh cũng nặng hơn, thậm chí là bị tắc kinh.

Những người nào thì không nên ăn cay?

Người có dạ dày không khỏe

Tuy các món cay có tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ vị nhưng với điều kiện ăn ở một mức độ phù hợp. Riêng với người vốn đã có bệnh về dạ dày thì lời khuyên là không nên ăn cay. Điển hình như bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày, viêm thực quản v.v…

Lợi và hại khi thường xuyên ăn cay

Vị cay sẽ kích thích lên niêm mạc dạ dày dẫn đến tình trạng sung huyết, sưng phù, lở loét. Ngoài ra, sau khi ăn cay thì nhu động dạ dày và đường ruột cũng tăng lên gây đau bụng, tiêu hóa kém.

Người bị viêm túi mật

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người bị viêm túi mật hay viêm tuyến tụy đều nên kiêng món cay. Bởi vì vị cay sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị, dẫn đến túi mật co lại, ảnh hưởng đến các cơ hoành khiến cho dịch mật không thể thải ra ngoài nên bệnh tình sẽ biến chứng nặng hơn.

Người bị suy giảm chức năng thận

Các nguyên tố cay đều sẽ thải ra ngoài thông qua thận, chính vì vậy mà nó sẽ gây tổn hại đến các tế bào thận ở một mức độ nhất định. Do đó, nếu bạn đang bị suy giảm chức năng thận thì không nên ăn cay để quá trình điều trị hiệu quả và thuận lợi hơn.

Lợi và hại khi thường xuyên ăn cay

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Bà bầu nếu ăn cay nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ và em bé trong bụng. Ngoài ra, sản phụ vừa sinh con và đang cho con bú cũng nên kiêng món cay để giảm nguy cơ táo bón và cũng để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sina

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm