Những món ăn vặt được yêu thích gây ra bệnh dạ dày

Emdep.vn - Dưới bàn tay "phù phép" của con người, những món ăn trước đây được làm từ thực phẩm tự nhiên đã trở nên độc hại vì bị thay thế bằng phẩm màu công nghiệp.

Theo bác sĩ Tiêu Mai, Khoa nội Tiêu hóa, Phó giám đốc Bệnh viện An Huy (TQ), món ăn vặt không chỉ làm cho trẻ béo phì, mà còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày, hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bà Tiêu Mai cho biết, tỉ lệ phát bệnh dạ dày trong thời gian qua càng ngày càng cao. Trong 10 người thì có đến 5 người mắc bệnh dạ dày.

Nguyên nhân chính là do chúng ta đã mắc nhiều sai lầm trong cách ăn uống, trong đó phẩm màu công nghiệp, chất phụ gia là một trong những tác nhân gây hại được nêu tên đầu tiên.

Thực phẩm công nghiệp chứa chất phụ gia: Mối nguy hiểm tiềm tàng

Đa phần các món ăn vặt đều chứa các chất phụ gia và phẩm màu ở mức độ nhiều ít khác nhau, nếu ăn nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ.

Vừa qua, trước tình trạng trẻ em bị ung thư ngày càng nhiều, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát với quy mô lớn trên 6 tỉnh/thành phố đối với 489 món thực phẩm dành cho trẻ em.

Kết quả điều tra cho thấy, những món ăn chứa nhiều chất phụ gia nhất trong bảng xếp hạng thuộc nhóm các món ăn vặt mà trẻ em rất yêu thích.

 Những món ăn vặt được yêu thích gây ra bệnh dạ dày

Cách tạo màu tự nhiên từ rau quả đã biến mất trong quy trình chế biến món ăn (Ảnh minh họa)

1. Các món kem

Kem chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất làm đặc, bột màu và phụ gia tổng hợp khác. Đặc biệt trong số các phụ gia này chính là chất tạo màu nhân tạo.

Theo chuẩn mực sản xuất an toàn, các chất phẩm màu hóa học để tạo màu sắc cho kem là chất không được phép sử dụng cho thực phẩm.

2. Xúc xích, thịt nguội

Phụ gia có trong xúc xíc bao gồm sodium nitrite, kali sorbate. Trong đó natri nitrit có thể tạo ra chất nitrosamine gây ra ung thư.

 Những món ăn vặt được yêu thích gây ra bệnh dạ dày


3. Thạch

Thạch chứa các thành phần sorbate kali, axit citric, và phổ biến nhất là các chất phụ gia như carrageenan. Ăn quá nhiều chất kali sorbate có thể gây ra phản ứng dị ứng, và ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của trẻ em.

 Những món ăn vặt được yêu thích gây ra bệnh dạ dày

4. Bim bim

Món ăn nhanh hợp khẩu vị này có thể chứa các chất phụ gia bao gồm sodium glutamate, dinatri guanylat. Cả hai chất này đều khuyến cáo không được cho vào thực phẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

5. Mì ăn liền

Một gói mì ăn liền có thể có đến 25 loại phụ gia thực phẩm, phổ biến nhất gồm có sodium glutamate, màu caramel, axit citric…và những phụ gia khác.

Nếu trẻ em ăn món này trong thời gian dài, chất axit citric có thể gây giảm canxi trong máu, gây ra bệnh canxi máu thấp.

6. Các món bánh, kẹo

Phụ gia có trong bánh quy bao gồm natri pyrosulfite, axit citric, sorbitol. Ăn vào cơ thể một số lượng lớn natri metabisulfit có thể gây tổn hại tế bào và độc tính sinh học.

Những món ăn vặt được yêu thích gây ra bệnh dạ dày

(Theo Soha)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm