Những loại thực phẩm không phải cứ ăn nhiều là tốt

Emdep.vn - Các loại thực phẩm này vốn đều có nhiều chất dinh dưỡng nhưng việc ăn quá có thể sẽ gây ra tác dụng ngược đối với sức khỏe con người.

Dầu ôliu, quả bơ, cà chua, các loại hạt,… vốn có rất nhiều hữu ích đối với sức khỏe con người. Nhưng không phải lúc nào ăn nhiều thực phẩm này cũng tốt. Một số loại có thể biến từ tốt thành xấu nếu bạn ăn 1 lượng quá nhiều.

1. Dầu ôliu

Dầu ôliu có chứa các axit béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim. Theo tờ Chicago Tribune, các nghiên cứu khác đã chỉ ra nó cũng giúp duy trì mức độ cholesterol lành mạnh và chống lại bệnh tật và viêm tụy cấp tính, bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, Chicago Tribune dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng Andrea Giancoli nói rằng mọi người thường quên đi dầu ô liu cũng chứa nhiều calo. Bạn nên dùng 1 muỗng canh/ngày, tương đương với 120 calo.

Những loại thực phẩm không phải cứ ăn nhiều là tốt

2. Quả bơ

Quả bơ làm giảm cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và ung thư, và thậm chí có thể thúc đẩy việc tăng trọng lượng cơ thể 1 cách khỏe mạnh. Nó cũng rất giàu vitamin K, B, C, E và chứa khoảng 4g protein.

Tuy nhiên, mỗi quả bơ có chứa 29g chất béo và 322 calo, vì vậy bạn nên dùng trái cây này với liều lượng vừa phải.

3. Cà chua và cam

Cà chua có chứa vitamin A, B6, E và K, cũng như đồng, kali, chất xơ và phốt pho. Cam chỉ có khoảng 80 calo và rất giàu vitamin C, chất phytochemical và chất flavonoid vốn đã được phát hiện có tính kháng viêm.

Nhưng axit của chúng có thể làm ảnh hưởng tới men răng, do vậy bạn không ăn nhiều hơn 1 trái cà chua và 1 trái cam mỗi ngày.

4. Các loại hạt

Hầu hết trong số các loại hạt sẽ cung cấp nhiều chất béo không bão hòa đơn, làm giảm cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Đây cũng là một nguồn thực phẩm có cả chất béo không bão hòa đa rất cần thiết cho cơ thể.

Song, dù chỉ là 1 lượng hạt nhỏ cũng chứa rất nhiều calo. Do đó, bạn chỉ nên ăn khoảng 28g mỗi ngày với nhiều loại hương vị khác nhau.

5. Cá lớn

Các loại cá lớn như cá ngừ, cá kiếm hay cá thu là nguồn thực phẩm giàu protein. Chúng cũng có nhiều vitamin B12, D, canxi, sắt và axit béo omega-3.

Tuy vậy, chúng cũng chứa 1 hàm lượng thủy ngân tương đối cao. Do vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn khoảng 170g cá lớn mỗi tuần.

 

Thụy Du - (Dịch theo SS)

(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Xem thêm