Những điều cần làm ngay khi trẻ nuốt viên nước giặt để không GÂY HẠI sức khỏe lâu dài

2017-08-21 18:30
- Khi trẻ không may nuốt phải viên nước giặt do nhầm lẫn là kẹo, cha mẹ không nên móc họng để gây nôn.

Thời gian gần đây, sản phẩm viên nước giặt thay thế cho nước giặt và bột giặt truyền thống được các bà nội trợ Việt Nam khá thích thú. Do tính tiện lợi của sản phẩm, mỗi lần giặt chỉ cần 1 viên mà không cần phải đong đếm. Tuy nhiên, nếu nhìn bên ngoài kích cỡ của sản phẩm này không khác gì viên kẹo với đầy đủ các màu sắc khác nhau, vì thế dễ khiến cho trẻ nhỏ bị nhầm lẫn nếu chẳng may ăn phải.

Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay, hiện nay viên xà phòng giặt có hai loại, một loại như xà phòng giặt thông thường và một loại xà phòng có tính sát khuẩn.

Nếu trẻ không may nuốt phải loại xà phòng tạo bọt thông thường sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nhưng nếu nuốt phải viên xà phòng có tính chất sát khuẩn sẽ có thể gây ra tổn thương đường tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc nặng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trẻ nuốt phải viên nước giặt có nguy hiểm hay không?

Viên nước giặt có hình dáng rất giống viên kẹo có thể khiến trẻ nhỏ dễ nhầm lẫn, ảnh minh họa.

“Khi trẻ nuốt phải viên xà phòng cần phải gây nôn để giúp trẻ nôn. Tuy nhiên, việc gây nôn này cha mẹ không thể tự làm được, vì nếu không làm đúng cách có thể nguy hiểm khiến cho trẻ bị sặc”, bác sĩ Duy nói.

Bác sĩ Duy khuyến cáo, khi trẻ nhỏ không may nuốt phải viên xà phòng thì tuyệt đối không nên dùng tay móc vào họng để trẻ nôn ra. Đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, việc móc họng có thể khiến cho trẻ bị tổn thương đường miệng. Đặc điểm của xà phòng khi vào cơ thể sẽ tan ra. Trong trường hợp con nuốt phải thì phải đưa đến trạm y tế để bác sĩ có thể rửa dạ dày cho trẻ tránh được bị ngộ độc.

Có gây ngộ độc?

Còn theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội) về mặt độc học, ăn xà phòng cũng không độc. Tuy nhiên, trong xà phòng có chất tạo bọt khi ăn vào cơ thể nó sẽ tạo bọt và gây ra phản ứng ợ bọt, dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Bản chất của xà phòng là muối Na hoặc K của chất béo (quá trình xà phòng hóa chất béo). Ngày nay, quá trình xà phóng hóa con người cho thêm chất tạo bọt và hương liệu (hương thơm) vào để tạo thành xà phòng giặt.

“Nền của xà phòng là axit béo cho nên khi ăn vào sẽ không gây ra ngộ độc cho cơ thể, tác hại độc học thấp. Nguy cơ gây độc cho cơ thể khi nguyên liệu đầu vào không được đảm bảo. Ví dụ trong quá trình sản xuất xà phòng được dùng hóa chất công nghiệp có lẫn nhiều tạp chất hóa học. Đặc biệt những tạp chất cấm không được sử dụng trong thực phẩm, y học, dược học, hóa mỹ phẩm… có khả năng đe dọa cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng những tạp chất được cho phép, khi trẻ ăn phải xà phòng cũng không nguy hại lớn cho sức khỏe”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Khi trẻ nhỏ không may ăn hoặc nuốt phải xà phòng sẽ diễn ra quá trình tạo bọt trong cơ thể, khi đó trẻ thường rất dễ nôn. Trong trường hợp trẻ nôn cần lưu ý tránh nguy cơ trẻ bị sặc vào phổi nguy hiểm tới tính mạng.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, PGS.TS Trần Hồng Côn khuyến cáo gia đình sử dụng các viên xà phòng giặt cần phải quản lý chặt chẽ để trẻ không cầm nắm được và bị nhầm thành kẹo để ăn. Trong trường hợp trẻ ăn phải viên xà phòng nên đưa trẻ tới cơ sở y tế sớm để được các nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ.

 

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý Cạnh Tranh, những viên nước giặt giống kẹo và bánh khiến trẻ con nhìn thấy dễ cắn, ăn hoặc bóp. Trẻ nuốt phải có thể gây nôn trớ hoặc ngộ độc, nếu dính ngoài da có thể gây dị ứng. Khi sử dụng, người tiêu dùng phải để sản phẩm trên cao, xa tầm nhìn và tầm với của trẻ em; tuyệt đối không để viên nước giặt trên sàn nhà hoặc lẫn với bánh, kẹo.

 

Ngọc Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint