Nhiều xà phòng tiệt trùng ở VN chứa chất cấm dùng ở Mỹ

Emdep.vn - Thông tin từ Cục Quản lý dược ngày 7-9 cho hay đã ghi nhận một số sản phẩm là xà phòng rửa tay tiệt trùng có chứa chất triclosan, một trong 19 chất mà Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm dùng từ đầu tháng 9 này.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về cục việc họ có hay không sử dụng 19 chất nói trên trong thành phần sản phẩm.

 

Các loại xà phòng diệt khuẩn có thực sự an toàn và hiệu quả?

Hiện đã có một trong số các nhà sản xuất sản phẩm tẩy rửa lớn trong nước báo cáo cho biết trước đây họ có dùng các chất đang bị phía Mỹ cấm để xuất xà phòng rửa tay, nhưng thành phần này đã được thay thế từ năm 2014.

Theo Cục Quản lý dược, FDA cho phép các doanh nghiệp đã sản xuất các sản phẩm liên quan có thời gian một năm để thay thế thành phần bị cấm trong sản phẩm, tính từ tháng 9-2016.

Nhiều xà phòng tiệt trùng ở VN chứa chất cấm dùng ở Mỹ

Còn VN tham gia hiệp định chung với các nước ASEAN về quản lý mỹ phẩm nên danh mục hoạt chất bị FDA cấm sử dụng sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị chung vào tháng 11 tới.

Việc này nhằm có biện pháp ứng xử với các sản phẩm tại Asean và VN có các chất trong số 19 chất đã bị phía Mỹ cấm.

 Rửa tay bằng xà phòng thường và nước vẫn là một trong những bước quan trọng nhất để phòng bệnh và ngăn bệnh lây lan sang cộng đồng. Nếu không có nước và xà phòng, và người tiêu dùng chọn dùng nước rửa tay khô, Cục kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyên dùng loại chứa ít nhất 60% cồn.

(Theo Sức khỏe và đời sống)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm