Nhiều người nghĩ nhiễm khuẩn đường tiết niệu là vô hại nhưng không biết hậu quả khủng khiếp này

Ngọc Huyền 2017-11-19 11:25
- Theo Tiến sĩ Priti Gupta - chuyên gia tư vấn sinh sản và thụ tinh ống nghiệm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể dẫn đến vô sinh.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là khi vi khuẩn (E. Coli) xâm nhập vào bàng quang hay thận và phát triển rồi gây nhiễm khuẩn cho nước tiểu. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, buồn nôn, ớn lạnh, khó chịu và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Nhưng phụ nữ dễ bị tổn thương hơn vì niệu đạo nữ ngắn hơn nam. 

Nhiều người nghĩ nhiễm khuẩn đường tiết niệu là vô hại nhưng không biết hậu quả khủng khiếp này

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu và vô sinh

Nhiều người nghĩ nhiễm khuẩn đường tiết niệu là vô hại nhưng không biết hậu quả khủng khiếp này

Nhiễm trùng đường tiết niệu ảnh hưởng đến các cơ quan như thận, gan, tử cung, bàng quang. Nếu nhiễm trùng đường tiết niệu kéo dài hoặc tái phát thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tử cung, ống dẫn trứng và bạn rất khó thụ thai.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở nam giới cũng có thể dẫn đến vô sinh. Các vi khuẩn lây lan qua tuyến tiền liệt và bộ phận sinh sản khác có thể làm giảm số lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn, mào tinh hoàn. Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu và gây vô sinh. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được điều trị dần dần bằng thuốc.

Cách kiểm soát nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Theo Tiến sĩ Priti Gupta để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản dưới đây:

- Uống nước: Uống nhiều nước có tác dụng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Nước làm loãng nước tiểu và làm pH nước tiểukiềm hơn. Bằng cách này, bạn sẽ không bị đau bụng hay khó chịu khi đi tiểu.   

- Duy trì vệ sinh: Bạn hãy duy trì vệ sinh thích hợp, tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Bạn nên lau bộ phận sinh dục từ trước ra sau để tránh vi khuẩn xung quanh hậu môn xâm nhập vào âm đạo hoặc niệu đạo.

- Đi tiểu thường xuyên: Để tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu bạn nên đi tiểu thường xuyên. Sử dụng nhà vệ sinh bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn đi tiểu. Điều này sẽ không chỉ giải phóng độc tố mà còn loại bỏ sự nặng nề trên bàng quang và tránh đau bụng.

- Mặc đồ lót thoải mái: Mặc đồ lót chật sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do đó, bạn nên mặc đố lót rộng vừa phải và thay đổi đồ lót thường xuyên cũng như duy trì vệ sinh cá nhân.

- Tránh sử dụng xà phòng sát khuẩn mạnh, kem sát trùng, thuốc xịt vệ sinh phụ nữ

- Tăng lượng vitamin C, kẽm để giảm tốc độ tăng trưởng của vi khuẩn trong nước tiểu.

Trong trường hợp bạn đang gặp các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức và dùng thuốc kháng sinh để kiểm soát nhiễm trùng. 

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite