Nguy hiểm xôi, bánh bọc giấy báo

Emdep.vn - Người bán, để tiết kiệm chi phí thường dùng giấy báo để bọc xôi mà không lường được nguy hiểm sức khỏe từ loai bao bì rẻ tiền này.

Nguy hiểm xôi, bánh bọc giấy báo

Hiện nay, không hiếm để bắt gặp cảnh những người bán hàng ở chợ hoặc các gánh hàng rong thường dùng giấy báo để bọc bánh kẹo, xôi, thức ăn… Ngoài ra, người ta còn dùng giấy báo để lót thức ăn vì sợ bẩn bàn hoặc chiếu ăn.

Việc gói thực phẩm bằng giấy báo mang đến nhiều tiện lợi ích cho người bán vì chi phí rất rẻ. Một chồng báo cũ giá chỉ có vài ngàn đồng nhưng lại gói được vô số đồ. Còn đối với người mua, cách làm này vừa đơn giản vừa tiện lợi.

Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan cho biết, loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,… đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Khi được làm khô chúng có đã giảm bớt khả năng gây hại. Nhưng với sức khỏe con người thì nó vẫn phát huy tác hại khôn lường khi ăn hay hít phải chúng.

Thành phần chính của giấy báo là các tạp chất, hóa chất tổng hợp. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó nó có thành phần chì rất nặng.

Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể nên khi được đưa vào cơ thể người nó sẽ được các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ bị tích trữ lại và gây hại.

Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 - 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó con người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 - 2mg.

Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì mức độ nguy hiểm của nó còn cao hơn bình thường. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở những người thường xuyên mua ăn là rất cao.

Chúng ta có thể thấy điều này khi tay mình bị nhuộm đen sau khi cầm tờ báo đọc. Những tờ báo ra lò đầu tiên thì sẽ có mức độ nhiễm chì cao hơn.

Mực in báo còn có nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,… đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Tuy giấy báo khô đã bớt khả năng gây hại, nhưng chì và những độc tố, kim loại nặng có hại kia nếu con người hít phải, ăn phải sẽ nguy hiểm.

Nhiệt độ cao, chì càng phát tác độc và nguy hiểm hơn ở mức bình thường. Trong khi các loại xôi thường là xôi nóng. Bởi thế, giấy báo bọc xôi khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì cao nếu thường xuyên ăn xôi gói kiểu này.

Theo TS Nguyễn Hữu Hoan, Viện Hóa học Công nghiệp thì chất chì trong giấy báo dùng để bọc xôi, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

Nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Biểu hiện của điều này là việc trí nhớ bị suy giảm, ù tai, hoa mắt.

Điều đặc biệt nguy hiểm là những tác hại của việc nhiễm chì không bộc lộ ngay mà cơ thể sẽ tích tụ trong suốt một thời gian dài, đến khi đạt đến ngưỡng giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì vậy mà nhiều người không thấy được tác hại của nó nên vẫn cứ vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.

Do vậy, để an toàn, bạn nên chú ý mua xôi ở những cửa hàng đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không nên mua xôi ở những nơi xôi được gói bằng giấy báo hoặc nilong hay các loại lá bẩn.

Theo Pháp luật Việt Nam

Tags : Từ khóaXem thêm