Người mẫu 9X mắc căn bệnh ung thư buồng trứng: Căn bệnh này có hay gặp ở chị em phụ nữ?

Emdep.vn - Người mẫu trẻ Nguyễn Kim Anh không may mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Đây là một trong những căn bệnh ung thư dễ mắc ở phụ nữ, triệu chứng phát hiện sớm bệnh lại rất mờ nhạt.

Người mẫu 9X mắc bệnh ung thư buồng trứng

Ngày 4/1, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê và nhiều người mẫu như Phương Đài, Thanh Thảo, Chà Mi, Hạ Vy cùng chia sẻ trạng thái kêu gọi sự giúp đỡ của đồng nghiệp và người hảo tâm đối với người mẫu trẻ Nguyễn Kim Anh.

Được biết, Kim Anh bị mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đang tại khoa Nội, Bệnh viện ung bướu TP.HCM. Do gia cảnh của Kim Anh khó khăn nên Hoa hậu H'Hen Niê và những người chị em cùng là người mẫu sẽ chung tay giúp đỡ đồng nghiệp.

Người mẫu Kim Anh phát hiện mắc bệnh ung thư buồng trứng vào năm 2013. Khi phát hiện ra bệnh đã ở gia đoạn 3, Kim Anh đã cắt bỏ buồng trứng phải. Đến năm 2015, tình trạng bệnh tái diễn nặng hơn khiến cho Kim Anh sống phải dựa vào thuốc giảm đau.

Sau hơn 3 năm, chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng khiến cho người mẫu trẻ Kim Anh chỉ còn da bọc xương.

Người mẫu 9X mắc căn bệnh ung thư buồng trứng: Căn bệnh nay có hay gặp ở chị em phụ nữ?

“Trong nhà, mẹ em là lao động chính và kiếm tiền bằng nghề chạy xe Grab. Nhà em còn ông bà đều đã già, một em nhỏ đang theo học lớp 12. Nhà cũng là ở thuê nên việc phải lo chữa bệnh cho em càng khiến gia đình khổ cực”, Kim Anh đã chia sẻ hoàn cảnh gia đình mình với báo chí.

Theo GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, ung thư buồng trứng là một trong những ung thư ác tính thường gặp ở nữ giới và nguy cơ tử vong cao. Ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc chỉ sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung, nhưng tỷ lệ tử vong thường rất cao.

Buồng trứng là cơ quan sinh sản của phụ nữ, bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng từ trẻ nhỏ cho đế người già.

GS. Chấn Hùng cho biết: “Ung thư buồng trứng cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Một số yếu tố có liên quan tới loại ung thư này như: tuổi tác (tuổi cao có liên quan tới nguy cơ mắc ung thư); phụ nữ không sinh đẻ; phụ nữ thừa cân béo phù; người có lối sống không lành mạnh rượu – bia – thuốc lá; gia đình có bà,mẹ, chị, em gái mắc ung thư…”.

Để phát hiện sớm ung thư buồng trứng

GS. Hùng cho hay để phòng ung thư buồng trứng chị em cần phải đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Khám phụ khoa, siêu âm sẽ giúp phát hiện ra ung thư buồng trứng sớm.

Trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ ung thư sẽ được làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Triệu chứng ung thư buồng trứng rất mờ nhạt và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa. Đa phần các trường hợp phát hiện ra ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn muộn, khó khăn điều trị, tiên lượng sống không cao.

Một số triệu chứng gợi ý bạn nên đi khám để loại trừ ung thư buồng trứng như: thường xuyên đau lưng, đau ở dạ dày và xương chậu, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, dễ có cảm giác no, đau khi giao hợp, bị nôn, bị sưng ở vùng bụng, tóc mọc nhiều hơn, thô hơn, thường xuyên táo bón…

Lê Hạnh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm