Người già, người có bệnh mạn tính, trước khi du xuân nên làm điều này để có chuyến đi thuận lợi

Emdep.vn - Người cao tuổi nếu dự định đi du xuân ở những nơi xa dài ngày nên đi khám sức khỏe để biết tình trạng sức khỏe bản thân có đảm bảo hay không.

Đi du xuân đầu năm để cầu cho năm mới bình an là một tập tục có từ rất lâu đời của người Việt Nam. Theo khuyến cáo của TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng viện y học ứng dụng, người cao tuổi không nên chọn địa điểm đến chơi xuân ở địa điểm đông người, phải chen lấn và phải chờ đợi vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Người cao tuổi nếu dự định đi du xuân ở những nơi xa dài ngày nên đi khám sức khỏe để biết tình trạng sức khỏe bản thân có đảm bảo hay không. Với những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, các bệnh lý về tim mạch thì nên chờ khi bệnh ổn định mới đi du xuân.

Chuyên gia khuyến cáo người già khi đi chơi lễ hội nên kiểm tra sức khỏe trước chuyến đi

Người già nên hạn chế tới những nơi đông người, chen lấn và chờ đợi.

“Khi chọn địa điểm du xuân, ngoài yếu tố sở thích, người già còn cần phải chú ý đến các yếu tố về tình trạng sức khỏe. Tôi cho rằng nên chọn những địa điểm không khí thoáng đãng, không gian tự nhiên gần gũi với thiên nhiên để có thể tạo cảm giác thư thái nhất cho người cao tuổi, tránh những địa điểm đông người ồn ào. Tìm hiểu kỹ về địa điểm hay nơi mình dự định đến, tránh những nơi đang có bệnh truyền nhiễm”, TS. Sơn nói.

Người già nên lưu ý ngoài các loại thuốc thông thường nên mang theo thuốc hạ sốt, dầu gió, bông gạc,… Người già cơ địa khá nhạy cảm vì vậy phải cẩn trọng trong việc ăn uống khi đi du xuân. Ăn uống cần lưu ý đảm bảo dinh dưỡng nếu như đi ăn tại hàng quán cần phải chọn những nơi sạch sẽ đảm bảo vệ sinh. Tránh ăn những thức ăn lạ để tránh nguy cơ bị dị ứng và ngộ độc, chọn những thức ăn dễ tiêu hóa và gần gũi với bữa ăn ngày thường.

Người mắc bệnh mãn tính đi chơi xuân cần mang theo gì?

TS. Sơn cho hay: “Đối với những người già mắc bệnh mạn tính, ngoài việc đi khám sức khỏe trước khi đi du xuân thì cần phải tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh diễn biến nặng, phòng ngừa tai biến”.

Những bệnh mạn tính có thể ảnh hưởng tới chuyến du xuân của người cao tuổi như bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, hen suyễn, thiếu máu, động kinh hoặc viêm khớp…

“Người già có bệnh viêm khớp nên hạn chế đi bộ, leo cao, hành lý mang theo phải gọn và nhẹ. Chỉ nên mang theo những thứ thực sự cần thiết để tránh mang vác nặng làm bệnh trở nên nặng hơn. Bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, nhồi máu cơ tim, hen cấp phải đảm bảo luôn có thuốc bên người, nên mang thêm thuốc dự phòng.

Người cao tuổi mắc bệnh lý tim, phổi không nên di chuyển bằng máy bay trong thời gian dài để tránh xảy ra tai biến. Vì người mắc bệnh lý này sẽ phản ứng nhạy cảm hơn với sự thiếu oxy trong không khí và trong máu”. TS Sơn nói.

Lưu ý dành cho người già mắc bệnh mạn tính khi du xuân:

- Tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng bệnh trước khi đi du xuân, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính.

- Luôn mang thuốc điều trị đi cùng

- Duy trì ăn uống như nếp sinh hoạt cũ.

- Thuốc cần mang theo, như thuốc say tàu xe, thuốc cảm cúm, hạ sốt, thuốc mắt... còn cần mang theo thuốc chữa bệnh mạn tính và duy trì uống đầy đủ.

- Nên mang theo thẻ bảo hiểm y tế

- Trong trường hợp người cao tuổi đi du lịch tại nước ngoài cần phải mang theo thuốc dự trữ đủ dùng.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm