Người bị sỏi thận nên và không nên ăn gì?

Emdep.vn - Chế độ dinh dưỡng cho người sỏi thận có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Do đó, người bị sỏi thận nên nắm rõ các loại thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn cũng như các thực phẩm nên hạn chế.
Với những người mắc bệnh sỏi thận, hóa chất có trong nước tiểu không thể ngăn chặn sự phát triển của các tinh thể - vật chất dạng khối, rắn trong đường tiết niệu – một cách hiệu quả như người bình thường, dẫn đến việc hình thành sỏi trong thận.  
Những viên sỏi hình thành trong thận có kích thước to nhỏ khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều là nguyên nhân gây ra những cơn đau đớn, khó chịu kéo dài của người bệnh ở các vị trí như xương sườn, lưng, háng, hay đau rát, buốt nhức khi đi tiểu, thậm chí còn làm nhiễm trùng đường tiết niệu, gây hiệu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh…
Người bị sỏi thận nên và không nên ăn gì?
Sỏi thận có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người mắc bệnh.
Ngoài các phương pháp điều trị sỏi thận chuyên môn, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý. Bởi lẽ, chế độ dinh dưỡng cho người sỏi thận đóng vai trò không nhỏ trong quá trình điều trị bệnh. Người đã bị sỏi thận sẽ có thể chữa khỏi hẳn bệnh nếu biết kết hợp phương pháp điều trị cùng với việc duy trì chế độ ăn uống thích hợp, và ngược lại.
Dưới đây là danh sách một số thực phẩm người bị sỏi thận nên bổ sung trong vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình và những thực phẩm nên hạn chế sử dụng.
1. Những thực phẩm người bị sỏi thận nên ăn
- Các thực phẩm chứa nhiều canxi: Theo các bác sĩ chuyên khoa, các thực phẩm giàu canxi sẽ giúp làm giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi, cũng như phòng ngừa sỏi thận, duy trì mật độ xương chắc khỏe, ngừa loãng xương.... Người bị sỏi thận có thể bổ sung các loại thực phẩm chứa canxi vào thực đơn ăn uống mỗi ngày của mình như sữa ít béo, sữa chua, phô mai…
- Các thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan: Chất xơ không hòa tan đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm lượng canxi có trong nước tiểu, giúp hỗ trợ quá trình điều trị ở người mắc bệnh sỏi thận cũng như phòng ngừa sỏi thận. Do đó, bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình một số thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan như lúa mì, lúa mạch, gạo, lúa mạch đen… cũng như các loại hoa quả, trái cây thông dụng khác.
Hoa quả, trái cây là những thực phẩm người bị sỏi thận nên dùng nhiều.
- Uống nhiều nước: Với người bị sỏi thận, bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, canxi,… thì không nên bỏ qua việc uống nhiều nước trong ngày (từ 8 – 10 cốc nước/ngày). Việc uống nước không chỉ giúp bạn thanh lọc cơ thể mà còn giúp hỗ trợ thải lọc các viên sỏi có kích thước nhỏ hoặc các khoáng chất hình thành sỏi trong thận. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống thêm một số nước trái cây, nước ép rau xanh thích hợp.
2. Những thực phẩm người bị sỏi thận không nên ăn
- Muối và các thực phẩm giàu natri: Để hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị sỏi thận, người bệnh nên giảm lượng muối có trong chế độ ăn uống, bằng cách ăn nhạt, hạn chế nêm muối vào thức ăn cũng như không ăn các thực phẩm giàu natri như thức ăn nhanh, snack, thịt chế biến, các loại hạt chế biến sẵn có nhiều muối… Việc hạn chế các loại thực phẩm này giúp làm giảm lượng canxi trong nước tiểu, giảm thiểu tình trạng hình thành sỏi canxi trong thận.
- Thực phẩm có thể làm tăng lượng axit uric hoặc oxalate trong nước tiểu: Một số loại rau xanh làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu khiến cho bệnh trầm trọng hơn mà người bị bệnh sỏi thận nên tránh là rau bina, dâu tây, sô-cô-la, cám lúa mì, hạt, củ cải đường, và trà... Đây đều là những loại thực phẩm có khả năng làm tăng hàm lượng oxalate hình thành nên sỏi trong thận.
Không nên ăn nhiều đường và các thực phẩm động vật nhiều protein.
- Đường và protein động vật: Người mắc bệnh sỏi thận cũng nên hạn chế sử dụng đường, cũng như các thực phẩm có chứa nhiều đạm động vật. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường, thực phẩm giàu protein động vật sẽ thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển của sỏi oxalat canxi hoặc canxi, khiến bệnh trầm trọng hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều trứng và cá, nội tạng động vật… vì các loại thực phẩm này đều có chứa lượng lớn purin sẽ phân hủy thành acid uric trong nước tiểu, không có lợi cho việc điều trị bệnh sỏi thận. Vì vậy, những người có xu hướng phát triển sỏi thận nên tránh ăn các thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Vân Anh
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm