Ngã từ trên cao xuống đất, làm gì để sơ cứu nạn nhân CHUẨN NHẤT?

2017-12-12 11:47
- Khi ngã và rơi từ trên cao xuống nếu không biết cách sơ cứu đúng có thể để lại những di chứng cho nạn nhân.

Rơi, ngã từ trên cao dễ gặp chấn thương gì?

Liên quan tới vụ việc sập lan can Trường tiểu học Văn Môn, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh khiến cho 16 em học sinh đã phải nhập viện cấp cứu. Sự việc xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 11/12/2017, khi một nhóm học sinh lớp 5 đang chơi tại khu vực tầng 2 của lớp học thì lan can bị sập khiến cho nhiều học sinh đã bị rơi xuống đất. Ngay sau đó, các em học sinh bị chấn thương nhanh chóng được đưa đi các bệnh viện cấp cứu tại bệnh viện Yên Phong, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, bệnh viện Việt Đức.

Khi ngã và rơi từ trên cao xuống nếu không biết cách sơ cứu đúng có thể để lại những di chứng cho nạn nhân. Ths.BS Nguyễn Huy Phương, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Xanh Pôn cho hay, khi chẳng may bị rơi ngã từ trên cao xuống, tùy theo mức độ chấn thương nặng, nhẹ sẽ phụ thuộc vào độ cao, có vật tỳ đè lên người hay không… Nếu độ cao càng cao và có vật tỳ đè lên người nhiều thì chấn thương sẽ càng nhiều và nặng, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

 

Sơ cứu đúng cách khi bị rơi từ trên cao xuống

Học sinh trường tiểu học Văn Môn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Một số chấn thương khi rơi từ trên cao xuống có thể gặp phải như gãy tay, chân, gãy xương (vai, sườn, cổ…), chảy máu, chấn thương sọ não, tổn thương nội tạng trong cơ thể…

Trong trường hợp nạn nhân bị rơi từ trên cao do sập tường cần nhanh chóng lấy các vật đè lên người như gạch, đá, bê tông, sắt, thép... ra khỏi cơ thể của nạn nhận. Khị bị ngã từ trên cao xuống thường gặp chấn thương ở chi dưới, vùng chậu, đầu. Khi đã lấy được vật đè trên người, nếu thấy nạn nhân bất tỉnh cần nhanh chóng kiểm tra đường thở. Việc kiểm tra đường thở nhằm mục đích loại bỏ các vật gây cản trở đường thở của nạn nhân. Nếu thấy nạn nhân thở yếu hoặc ngưng thở thì cần phải hô hấp nhân tạo liên tục trong khi chờ xe cứu thường tới.

Sơ cứu đúng cách để tránh để lại di chứng

Sau khi thực hiện những thao tác trên, Ths.Bs Nguyễn Huy Phương chia sẻ cách sơ cứu đúng cách được tiến hành như sau: “Khi một người ngã từ trên cao xuống không nên bế vác dậy ngay, cần nhanh chóng gọi xe cứu thương. Trong lúc chờ đợi nhân viên y tế tới cần kiểm tra bệnh nhân có những chấn thường gì bất động vùng chấn thương. Ví dụ, bệnh nhân tỉnh táo có chảy máu thì cần băng bó vết thương. Nếu có gãy tay, chân thì cố định vùng gãy”.

Theo bác Nguyễn Huy Phương, trường hợp những nạn nhân ngã từ trên cao xuống cần lưu ý đặc biệt tới chấn thương cột sống. Trong đó, phần lớn là gãy vùng ngực – thắt lưng, vùng cổ nếu sơ cứu sai cách có thể gây liệt chân, liệt tứ chi.

Nếu xảy ra chấn thương này cần phải giữ vùng bị thương bất động bằng nẹp, ván mỏng, hai thanh tre, hai thanh gỗ để nạn nhân đỡ đau, khi di chuyển nạn nhân không gây nguy hiểm.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, liên quan đến sự việc sập lan can ở trường Văn Môn, bệnh viện tiếp nhận 8 cháu, trong đó có 3 cháu thương nhẹ, sau khi thăm khám được chuyển về bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị. Ngoài ra, 5 nạn nhân còn lại có một cháu bị chấn thương sọ não, bệnh viện đã hội chẩn và mổ, 4 cháu còn lại bị chấn thương phần mềm. Hiện, các nạn nhân vẫn đang được các bác sĩ khẩn trương cấp cứu.

Ngọc Minh

qc-epoint