Nếu phát hiện ung thư dạ dày sớm, bạn sẽ bất ngờ về chi phí phẫu thuật và cơ hội điều trị khỏi

Emdep.vn - Ung thư dạ dày là một trong những ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm cơ hội khỏi thường rất cao.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho hay, ung thư là căn bệnh của xã hội phát triển. Khi xã hội càng phát triển thì căn bệnh không lây như tim mạch, cao huyết áp, ung thư sẽ gia tăng.

Nói về căn bệnh ung thư dạ dày bác sĩ Thuấn cho hay, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể khỏi được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần cắt bỏ lớp niêm mạc, chi phí của ca phẫu thuật này chỉ 1.000.000- 2.000.000đ/ca phẫu thuật. Mức chi phí này thấp hơn rất nhiều so với ở giai đoạn muộn, nếu phẫu thuật cắt bỏ thì chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu.

Ung thư dạ dày phát hiện sớm chi phí phẫu thuật chỉ 1-2 triệu đồng

GPS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ ung thư dạ dày có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

Tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam khá cao, tiên lượng về căn bệnh này thường không tốt do quá trình bệnh nhân tới điều trị đều ở giai đoạn muộn.

Theo PGS Thuấn, tại bệnh viện K, trong quá trình tiếp nhận, số ca bệnh ung thư dạ dày đến khám sớm thường rất nhỏ. Nguyên nhân của tình trạng là do người dân không đi khám và không đi tầm soát sớm

Mổ nội soi ung thư dạ dày áp dụng ở giai đoạn nào?

Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, trong đó phẫu thuật  đóng vai trò rất quan trọng. Phẫu thuật ung thư dạ dày có hai phương pháp chính mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, mổ mở đã tồn tại cách đây 100 năm, mổ nội soi mới xuất hiện từ năm 1991.

Tại Việt Nam, kỹ thuật mổ nội soi dạ dày mới được triển khai từ năm 2010. Bệnh viện K đã triển khai một cách thường quy mổ nội soi ung thư dạ dày kết hợp với các phương pháp đa mô thức. Khi điều trị ung thư dạ dày thường kết hợp từ 2 đến 3 phương pháp. Các phương pháp áp dụng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của người bệnh.

Ung thư dạ dày phát hiện sớm chi phí phẫu thuật chỉ 1-2 triệu đồng

Số lượng bệnh nhân tới khám ung thư tại viện K liên tục tăng. Theo PGS Thuấn thì ung thư là căn bệnh của xã hội phát triển. Xã hội càng phát triển thì tỷ lệ người mắc ung thư và các bệnh không lây sẽ tăng.

“Phương pháp mổ nội soi thường được áp dụng ở giai đoạn 1 đến 3 của bệnh ung thư dạ dày. So với mổ mở, mổ nội soi có rất nhiều ưu điểm về thẩm mỹ, giảm sang chấn tối thiểu, giảm đau sau mổ tốt và bệnh nhân phục hồi nhanh. Hiện nay, chi phí của mổ nội soi hiện nay đã được ảo hiểm chi trả theo định mức”, PGS Thuấn nói.

PGS Thuấn cho biết, khi mắc bệnh ung thư, chi phí điều trị rất tốn kém. Nếu bệnh nhân không có bảo hiểm y tế hỗ trợ, dù nhà có điều kiện kinh tế cũng khánh kiệt. Do điều trị ung thư thường mất thời gian và kéo dài cho nên người dân nên mua bảo hiểm để nhà nước hỗ trợ.

Để phòng bệnh ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa, bác sĩ Thuấn cho hay, người dân từ 40 tuổi trở lên cần đi khám tầm soát ung thư định kỳ. Trong gia đình có người từng mắc ung thư dạ dày, viêm gan B cần phải đi sàng lọc thường xuyên, có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.

Dự kiến trong năm 2017, Bệnh viện K trung ương sẽ thành lập Trung tâm kỹ thuật cao phẫu thuật nội soi. Sự ra mắt của Trung tâm kỹ thuật cao sẽ nâng cao sự hài lòng của người bệnh, chất lượng điều trị và chẩn đoán, giúp cho bệnh nhân được tiếp nhận với dịch vụ kỹ thuật cao.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm