Nếu nghĩ bèo chỉ là thức ăn của lợn, bạn sẽ bỏ lỡ vô số công dụng chữa bệnh này

2016-04-29 15:00
- Bèo cái thức ăn được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi, nhưng theo Lương y Bùi Hồng Minh, nó cũng là loại thuốc chữa bệnh, cứu người.

Bèo cái có nhiều công dụng chữa bệnh

Bèo cái trong Đông y có tên là phủ bình, ngoài ra còn các các tên khác là bèo ván, bèo tai tượng, bèo tía, thủy phù liên, đại phiêu. Đây là loại thân cây thủy sinh họ ráy, sống nổi trên mặt nước. Bèo cái tại vùng nông thôn thường làm thức ăn cho lợn.

Trong Đông y, bèo cái có tính vị quy kinh thuộc nhóm tân lương giải biểu. Bèo cái có vị cay, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc vào kinh phế, bang quang, có tác dụng lợi tiểu, chữa dị ứng...

Công dụng: Dùng để chữa các bệnh mẩn ngứa, eczema, tiêu độc mụn nhọt, ho, hen suyễn, thông kinh, chữa đái buốt, đái dắt…

Nếu nghĩ bèo chỉ là thức ăn của lợn, bạn sẽ bỏ lỡ vô số công dụng chữa bệnh này

Một số phương thuốc chữa bệnh của bèo cái:

Chữa bệnh eczema: Bèo cái tươi nhặt rễ rửa sạch, cho một ít muối, giã nát rồi đắp vào chỗ eczema. Thời gian đắp khoảng 10 ngày.

Nếu uống dùng: 30g bèo cái, 20g kim ngân hoa, 20g bồ công anh, 15g thổ phục linh, 20g ké đầu ngựa, sắc uống hàng ngày.

Chữa hen suyễn: Bèo cái 100g, rửa sạch, bỏ lá vàng. Rửa lại bằng nước muối pha loãng, để ráo nước. Sau đó cho bèo cái vào cối giã hoặc xay bằng máy xay sinh tố hòa thêm với 100ml nước, ngày uống 2-3 lần. Uống trong 10 ngày. Để chữa dứt bệnh có thể uống trong từ 2-3 tháng.

Lưu ý: Uống lần đầu tiên sẽ thấy ngứa cổ, trong 10 phút ngứa sẽ hết.

Chữa viêm xoang mãn tính: 10g bèo cái khô, 5g bạch chỉ, 5g hoàng cầm, 8g kim ngân hoa, 4g cam thảo. Sắc uống thay trà hàng ngày.

Chữa tiểu buốt, đái dắt: 20g bèo cái khô, 20g mã đề, 20g lá cối xay, 20g râu ngô, 10g kim ngân hoa, 20g kim tiền thảo, 10g tỳ giải, 20g đậu đen, đem sắc uống. Sắc uống tới khi khỏi tiểu buốt thì dừng.

Chữa viêm thận cấp tính: 60-70g bèo cái, 30-40g đậu đen. Sắc uống thay trà hàng ngày.

Chữa cảm nóng: khi có triệu chứng đầu, mặt sưng, ngứa, mắt đau, khắp mình nổi mẩn ngứa, sưng phù: 30g bèo cái bỏ rễ, 30g bạc hà, 30g kinh giới, sắc nước uống, xông.

Chữa mụn trứng cá: Bèo cái tươi vặt bỏ rễ, lá vàng, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ mụn trứng cá mọc. Đắp trong vòng 15-20 phút, một tuần đắp 3 lần.

Giúp da trắng mịn: Bèo cái lấy về bỏ rễ, rửa sạch, phơi khô rồi tán mịn nhỏ. Lấy bột hòa với mật ong dùng làm mặt nạ đắp da. Hoặc pha một chút giấm đắp lên mặt, da sẽ trắng mịn. Do bèo cái có tính bình nên tại Nhật Bản, phụ nữ thường dùng bèo cái để làm đẹp và họ coi đây là một loại mỹ phẩm tự nhiên rẻ tiền.

Những lưu ý khi dùng bèo cái

- Chỉ lấy bèo cái tại những nơi nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không lấy bèo cái tại những nơi ao tù, nước đục về dùng.

- Trong trường hợp dùng bèo cái tươi xay ra để uống thì phải đảm bảo các dụng cụ đều sạch, không nhiễm vi khuẩn. Có thể vệ sinh cối giã hay máy xay bằng nước nóng trước khi xay hoặc giã.

- Không tích lũy bèo cái tươi để dùng dần, nên dùng ngày nào thì lấy ngày đó. Lá bèo thân mềm, khi lấy lên về để lâu rất dễ bị úa vàng và phân hủy.

- Để bèo cái phát huy công dụng chữa bệnh thường phải dùng trong thời gian kéo dài.

- Những người hàn hư (gầy gò, thể trạng suy nhược) không nên dùng bèo cái vì dễ làm bệnh nặng thêm.

(Bài viết có sự tư vấn của Lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình)

Ngọc Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint