Bài thuốc chữa cả tá bệnh chỉ từ cây bồ công anh mọc ven đường

Emdep.vn - Bồ công anh là một loài cây dại khá quen thuộc với người Việt Nam, thường mọc ven đường hay sống trên các gò đất cao. Tuy nhiên, rất ít người biết tới giá trị chữa bệnh của loài cây này.

Công dụng kỳ diệu của bồ công anh

Bồ công anh là loại cây dại, sống phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Từ xưa dân ta cũng biết tới khả năng chữa bệnh của loại cây này. Bàn về tác dụng chữa bệnh của cây bồ công anh, Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Duy Thuần, Phó Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu y dược Tuệ Tĩnh cho hay: “Cây Bồ công anh có rất nhiều tên gọi khác nhau, cụ thể: cây mũi mác, diếp dại, diếp trời, rau bồ cóc, rau mét… Bà con ta biết đến cây bồ công anh là một loài cây dại nhưng có khả năng chữa được nhiều bệnh. Trong y học cổ truyền, bồ công anh có tác dụng: Giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, tán kết, trị áp xe vú, mụn nhọt, đau dạ đày, đau mắt đỏ, viêm họng, viêm phổi, viêm gan virus, đắp ngoài da trị ung nhọt…”

Bài thuốc chữa cả tá bệnh chỉ từ cây bồ công anh mọc ven đường

Cây bồ công anh.

Trong khoa học hiện đại, cây bồ công anh ở Việt Nam có tên khoa học là Lactuca indica L, thuộc họ cúc (Asteraceae). PGS.TS Nguyễn Duy Thuần cho rằng nhiều công trình khoa học đã chứng minh được trong dịch tiết của cây bồ công anh có chứa flavonoid. Loại chất này đóng vai trò như thuốc kháng sinh, nó có khả năng phá vỡ cấu trúc chức năng của vi sinh vật như virus, vi khuẩn…  Chất flavonoid đã được chứng minh có tác dụng ức chế virus HIV, HSV-1 (một loại virus gây mụn rộp, lở loét).

Bồ công anh chữa được ung thư?

Khả năng chữa bệnh ưng thư của cây bồ công anh được nhắc tới khi các nhà khoa học Đại học Windsor của Canada nghiên cứu và phát hiện chất chiết xuất từ rễ cây bồ công anh Trung Quốc khiến cho các tế bào ung thư bạch cầu bị suy yếu và chết. Chính từ nghiên cứu bước đầu này đã khiến nhiều người tin cây bồ công anh chữa khỏi được ung thư và cất công đi tìm chúng. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thuần: “Khả năng chữa khỏi ung thư của cây bồ công anh là thiếu căn cứ khoa học. Nhiều người suy luận tác dụng tiêu độc của cây này rồi gán cho chúng tác dụng chống ung thư”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần khẳng định thêm: “Kể cả một số cây được các nhà khoa học nghiên cứu có tác dụng trên một dòng tế bào ung thư thì cũng chỉ là thông tin và nghiên cứu bước đầu. Chính vì vậy đừng vội vàng gắn cho cây bồ công anh là dược liệu chữa bệnh ưng thư.”

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần cũng khuyên mọi người nên bình tĩnh và cân nhắc khi chỉ dùng bồ công anh để diệt tế bào ung thư. “Khi đã phát hiện bị ung thư thì tốt nhất bệnh nhân nên vào viện chuyên khoa để được điều trị và tư vấn. Đừng vội vàng tin theo lời đồn thổi mà bỏ qua giai đoạn quan trọng chữa khỏi bệnh căn bệnh ung thư”, ông nói.

Tuy không có tác dụng chữa bệnh ung thư như lời đồn thổi, nhưng bồ công anh vẫn được xem là một loại thần dược rất dễ kiếm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần chia sẻ một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian của cây bồ công anh:

1. Bài thuốc tiêu độc chữa sưng vú, mụn nhọt: Bồ công anh 12g, vòi voi 12g, liên kiều 12g, kim ngân hoa 10g, kinh giới l0g, Hạ khô thảo 10g, Cỏ mần trầu 10g, ké đầu ngựa 12g. Tất cả  các vị thuốc trên nên phơi khô, thái nhỏ, bảo quản để dùng dần. Cách sắc thuốc như sau: Cho 400ml nước nấu tới khi còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

2.  Chữa đau dạ dày: Lá bồ công anh phơi khô lấy 20g, lá khôi 15g, lá khổ sâm l0g. Cách sắc: dùng 300ml nước đun sôi 3 loại lá trong 15 phút, sau đó chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống trong 10 ngày thì thuốc mới phát huy hiệu quả.

3. Chữa mụn nhọt, lành nhọt chóng chín và vỡ mủ: Lá bồ công anh tươi kết hợp với lá phù dung, rễ vông vang hoặc rễ gai, giã rồi đắp lên chỗ mụn nhọt.

4.Chữa đau mắt sung đỏ: Bồ công anh 40g, dành dành 12g. Hãm lấy nước uống hàng ngày.

5. Chữa viêm họng: Bồ công anh 40g, kim ngân hoa 20g, cam thảo nam 10g, sắc uống khi khỏi thì thôi.

7. Chữa viêm gan virus: Bồ công anh 30g, nhân trần 20g, chó đẻ răng cưa (kiềm vườn) 20g, rau má 30g, cam thảo nam 20g. Đun sôi trong 15 phút, chia đều uống 3 lần trong ngày.

8. Chữa viêm gan: Bồ công anh 30g, nhân trần 20g, chó đẻ răng cưa (kiềm vườn) 20g, rau má 30g, cam thảo nam 20g. Sắc thuốc chia 3 lần uống hàng ngày.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm