Mang suy nghĩ sai lầm này, người ở chung cư có thể mắc sốt xuất huyết mà không hề dự phòng trước

Emdep.vn - Nhiều người ở chung cư cho rằng, trên cao không có muỗi nên không phải ngủ màn hay quá lo lắng.

Sống trên cao vẫn mắc sốt xuất huyết

Sống tại chung cư cao tầng cho nên chị Nguyễn Thị Liên Hoa (Hà Đông, Hà Nội) không quá sợ hãi khi dịch sốt xuất huyết đang bùng phát. Chị Hoa cho biết, nhà chị ở trên cao không khí trong lành hầu như không có bóng dáng của muỗi trong nhà. Do nhà không có muỗi nên chị Hoa và các con thường xuyên không ngủ màn. 

Cùng chung tâm trạng với chị Hoa đó là trường hợp của chị Dương Thu Phương (Tây Mỗ, Hà Nội). Theo chị Phương, căn hộ của gia đình chị ở tầng 15 cho nên muỗi vằn khó có thể bay lên cao để sinh sản, đốt người và gây bệnh dịch.

Dù ở chung cư nhà cao tầng cũng đừng chủ quan với muỗi sốt xuất huyết

Muỗi sốt xuất huyết có thể bay trong bán kính 200 từ tầng thấp lên tầng cao.

Hà Nội và Hồ Chí Minh hiện đang là tâm điểm của dịch sốt xuất huyết. Thời tiết nắng nóng xen khẽ mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển, tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Tại Hà Nội, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt số mắc tăng cao vào những tuần gần đây, nhất là từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 31.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong tình hình diễn biến sốt xuất huyết đang rất phức tạp, người dân cần chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch. Người dân sống tại những khu nhà cao tầng, vệ sinh sạch sẽ vẫn nên cảnh giác với bệnh. Bệnh sốt xuất huyết có thể mắc ở bất cứ ai nếu bị muỗi mang mầm bệnh đốt.

“Hiện nay, một số người cho rằng, muỗi vằn không thể bay cao để sinh sôi phát triển là không đúng. Muỗi vằn là loại muỗi sống trong nhà, muỗi có thể bay được trong bán kính 200m, muỗi có thể bay từ tầng thấp lên tầng cao, từ nhà này sang nhà kia. Vì vậy, không có nghĩa là nhà cao tầng sẽ không có muỗi. Người sống trên các tầng cao có gió, vệ sinh sạch sẽ, ít phế thải thì sẽ có ít muỗi hơn so với những khu vực ẩm thấp”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Người sống ở khu nhà cao tầng nhưng có trồng cây, có bể nước, có để các dụng cụ chứa nước đọng thì muỗi vằn vẫn có điều kiện sinh sản và gây bệnh. Khi muỗi đã có ở trong phòng thì sẽ sinh sản và phát triển như các căn nhà dưới mặt đất.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, nhiệt độ thích hợp hợp để muỗi vằn phát triển là từ 17-35 độ C, lạnh quá muỗi mới không phát triển. Vì vậy, dù đóng kín cửa phòng bật điều hoàn thì muỗi vẫn phát triển để gây bệnh.

Muỗi sinh sản trên cao bằng cách nào?

Muỗi sốt xuất huyết là loại muỗi sinh sống và sinh sản ngay trong gia đình. Muỗi thường thích đậu ở những góc tối, góc nhà, gầm giường, đậu ở quần áo… PGS.TS Trần Đắc Phu cho hay, cách phòng dịch sốt xuất huyết tốt nhất là tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy. Mỗi ngày cần bỏ ra 15-20 phút dọn dẹp vệ sinh quanh nhà. Đi ngủ dù không thấy muỗi trong nhà vẫn nên dùng tới màn. Trong gia đình có lọ cắm hoa cần phải thay nước thường xuyên.

Muỗi sốt xuất huyết có thể sinh sản ở rất nhiều dụng cụ chứa nước mà nhiều người không ngờ tới. Để hạn chế muỗi sốt xuất huyết phát triển các gia đình cần phải lưu ý: Phế thải gia đình ở ban công sân, sân thượng dọn sạch nếu không sử dụng. Xô chậu hứng nước điều hòa lên, nước lọc máy cần đổ nước và cọ rửa 1 lần/tuần, thùng đốt vàng mã cần lật úp khi không sử dụng.

Một số hộ gia đình trồng rau sạch trong thùng xốp ở sân thường cần lưu ý tránh để nước đọng, nếu không sử dụng thì lập úp.  Một số gia đình có thiết kế hòn non bộ cần thả hóa chất diệt bọ gậy hoặc nuôi cá.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm