Mang họa vì sở thích gội đầu, làm nail ngoài tiệm

Emdep.vn - Kìm cắt móng, kéo, bấm kẽ móng… đều có thể làm da bị trầy xước, chảy máu, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu.
Cuộc sống phát triển, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng tăng lên. Nhận được thị yếu này, nhiều tiệm làm móng, gội đầu mọc lên như nấm để phục vụ nhu cầu ấy. Nhiều chị em trong nhịp sống hối hả hiện đại cũng dần hình thành thói quen gội đầu, làm nail ngoài tiệm. Nhưng thói quen làm đẹp đó lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe nếu chúng ta không biết cách bảo vệ bản thân.
Nhân viên thiếu kiến thức để bảo vệ khách hàng
Là một người cẩn thận và có kiến thức y tế, chị Thùy Dung (Đông Anh – Hà Nội) luôn mang theo đồ cắt tỉa của mình khi ra tiệm làm nail. Tuy nhiên, nhân viên tiệm lại coi nhẹ vấn đề đó. Sau một lần đi làm móng, chị Thùy Dung than vãn: “Tôi tính cẩn thận, đã chọn cửa hàng trông sáng sủa, sạch sẽ để vào, lại mang thêm đồ cắt của mình và yêu cầu nhân viên làm bằng đồ đó nhưng họ tỏ vẻ không thoải mái lắm. Họ nói, làm bằng dụng cụ lạ họ không quen tay…”
Do thiếu kiến thức nên nhân viên không biết được sự nguy hiểm của việc dùng chung dụng cụ làm móng đối với sức khỏe của khách hàng. Khi làm móng, gội đầu đều có thể xảy ra những trầy xước khiến khách hàng bị lây bệnh ngoài da như nấm móng, mụn cóc thậm chí cả HIV – căn bệnh thế kỉ từ những người khách đến trước đó.
Chị Dung nói tiếp: “Mà sức khỏe của khách họ không quan tâm tới thì đã đành đằng này họ còn không biết cách để bảo vệ bản thân nữa cơ. Trong khi sử dụng bộ dụng cụ riêng của tôi, do làm không quen tay bộ đó nên đã cắt tỉa hơi sâu phần kẽ móng của tôi khiến tôi bị chảy máu. Ngay lập tức họ lấy luôn tay lau lau chỗ rướm máu của tôi mà chẳng bông băng, găng tay gì cả. Tôi hỏi cô nhân viên đó không sợ à thì cô ấy nói làm quen rồi, không sao đâu!”.
Cái suy nghĩ “không sao đâu” ấy tưởng chừng là vấn đề nhỏ nhưng nó lại là suy nghĩ chủ quan dẫn tới lây nhiễm bệnh tật nhanh nhất. Sự chủ quan và thiếu hiểu biết có thể sẽ phải trả giá đắt bằng sức khỏe của bản thân.
Tự bảo vệ mình khi đi làm nail, gội đầu ngoài tiệm
Chị Thúy Hạnh (nhân viên một tiệm làm nail ở Hà Nội) cho biết: “Cửa hàng em luôn khuyến khích khách sử dụng bộ dụng cụ riêng, thế nên khi khách tới bao giờ em cũng hỏi xem họ có bộ dụng cụ riêng không, không có mới dùng của mình. Tất nhiên bộ dụng cụ của tiệm cũng được sát trùng cẩn thận trước khi làm cho khách. Trong lúc em đang lau cồn chiếc kìm bấm thì chị khách lại có ý sốt ruột, giục giã vì bảo em không cần phải làm vậy”. Chị ấy nói: “Ôi cầu kỳ, không cần em ơi! Lây thế nào được bệnh gì mà phải lo!”. Em chỉ cười nhưng tất nhiên vẫn làm cho xong trách nhiệm của mình”.
Mang họa vì sở thích gội đầu, làm nail ngoài tiệm
Kìm cắt móng, kéo, bấm kẽ móng… đều có nguy cơ làm da bị trầy xước, hoặc có thể làm chảy máu, từ đó có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu. Nếu trường hợp phải dùng chung dụng cụ của tiệm thì bạn nên yêu cầu nhân viên sát khuẩn bằng cách ngâm trong cồn 70 độ trong khoảng 30 phút.
Để tránh mắc các bệnh lây truyền khi đi tiệm làm móng, gội đầu, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:
Quan sát cửa hàng làm móng mà bạn vừa bước vào xem vấn đề vệ sinh có sạch sẽ, gọn gàng không. Điều đó rất quan trọng vì nó liên quan tới việc nhân viên cửa hàng có cẩn thận hay không, và các vấn đề vệ sinh có đảm bảo hay không.
Không ngâm chân, tay quá lâu trong nước vì móng rất dễ bị giòn, dễ gãy. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và độ khỏe của móng.
Hạn chế những thao tác cắt da, nếu được thì bạn không để nhân viên cắt da viền quanh móng nữa. Việc này làm cho móng tay bạn có thể đẹp hơn nhưng lại dễ bị vi khuẩn tấn công, gây các bệnh nấm móng vì móng bị mất lớp biểu bì bảo vệ.
Bạn cũng đừng quên sắm cho mình một bộ dụng cụ đầy đủ để mang theo mỗi lần đi tiệm làm đẹp. Chỉ có như vậy mới hạn chế mắc phải các bệnh lây nhiễm từ người khác.
Nhiều người vì làm đẹp mà nghiến răng chịu đựng nỗi đau trong quá trình làm đẹp. Có thể bị nhân viên gãi quá mạnh làm xước da đầu nhưng họ vẫn cố chịu vì nghĩ như thế mới sạch. Nhưng thực tế là da đầu lại bị tổn thương nhiều, lâu dần sẽ gây nên các bệnh như nấm, gàu, rụng tóc…
Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều dầu gội kém chất lượng, hoặc những lọ sơn móng trôi nổi không đảm bảo độ tin cậy. Vì thế việc tìm mua dầu gội, màu sơn móng ở những nơi uy tín rồi mang tới tiệm nhờ nhân viên làm là một việc làm cần thiết. Như vậy việc bị sử dụng phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe để được hạn chế đáng kể.
Khi thấy có bất kì dấu hiệu nào không bình thường: da đầu ngứa hơn, rụng tóc nhiều hơn hay móng tay bị vàng, sần sùi, hoặc yếu hơn thì chị em hãy khẩn trương đến ngay các khoa da liễu, xin ý kiến của bác sĩ để được khám chữa kịp thời.
Hạnh Vân
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm