Mắc bệnh khó nói ở 'vùng kín', chị em tự đặt thuốc tưởng sẽ khỏi ai ngờ rước ngay hậu quả khủng khiếp này

Emdep.vn - Không chịu đi khám mà tự đặt thuốc sẽ khiến chị em bị kháng kháng sinh.

Không còn thuốc điều trị…

Năm nay 25 tuổi, chị Nguyễn Thị Thanh Hằng (Hà Nội) thấy vùng kín khó chịu nhưng ngại đi khám, vì chưa có gia đình. Thay vì đi tới bệnh viện, chị Hằng đã tự tìm hiểu trên mạng và “kê đơn” thuốc cho chính mình. Sau 3 ngày đặt thuốc, chị Hằng cảm thấy vùng kín dễ chịu hơn, 5 ngày sau đặt thuốc chị Hằng không còn cảm giác khó chịu.

Tuy nhiên, sau khi dừng dùng thuốc một tuần, cảm giác khó chịu “vùng kín” lại quay lại. Chị Hằng không đi khám mà ra hiệu thuốc tự mua thuốc để đặt. Sau một thời gian dài dùng thuốc điều trị viêm nhiễm âm đạo, chị Hằng đã được chẩn đoán kháng kháng sinh do dùng thuốc bừa bãi.

Mắc bệnh khó nói chị em tự ý đặt thuốc “vùng kín” sẽ không có thuốc điều trị

Tự ý đặt thuốc khi viêm nhiễm khó khỏi được bệnh dễ rơi vào tình trạng kháng thuốc, ảnh minh họa.

Theo chuyên gia sản khoa PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Nguyên Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và gia đình, trong thời gian làm việc, bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp chị em bị viêm nhiễm phụ khoa tự ý đặt thuốc tại nhà, khi tới khám bệnh đã diễn biến nặng, điều trị rất khó khăn. Thậm chí, có trường hợp tự ý đặt thuốc với liều lượng sai nên bị dị ứng sưng nề, bỏng rát bộ phận sinh dục.

Môi trường âm đạo tương đối nhạy cảm. Đây là nơi trú ngụ của cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Những tác động từ môi trường vệ sinh kém, thói quen ngồi chéo chân, mặc quần lót trật… là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn không có lợi trong âm đạo phát triển.

Viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ do rất nhiều nguyên nhân, thường là do nhiễm nấm, vi khuẩn chlamydia, viêm nhiễm do loạn khuẩn… triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa khó chịu vùng kín, mùi khí hư bất thường…

“Nếu không xác định được đúng nguyên nhân viêm nhiễm mà tự ý đặt thuốc điều trị rất khó có thể điều trị được dứt điểm. Ngoài ra, việc tự ý đặt thuốc kéo dài dễ gây ra tình trạng kháng thuốc, khi bệnh tiến triển nặng sẽ rất khó điều trị”, bác sĩ Hoài Đức nói.

Thụt rửa âm đạo bằng sữa chua

Nguyên nhân gây ra viêm nhiễm âm đạo là độ kiềm toan bị mất cân bằng, nên nhiều chị em dùng cách rửa vùng kín bằng sữa chua để giải quyết viêm nhiễm mà không đặt thuốc.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết trong sữa chua có kiềm có thể làm cân bằng môi trường bên trong âm đạo. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có nghiên cứu cũng như chứng minh khoa học hiệu quả của việc dùng sữa chua rửa vùng kín khi bị viêm âm đạo. Cá nhân vị bác sĩ này cũng cho rằng phương pháp này cũng không mang lại hiệu quả cao.

Nhiều trường hợp còn tin rằng dùng lá trầu không xông vùng kín có thể chữa dứt điểm viêm nhiễm phụ khoa. Lá trầu có tính sát trùng nhưng không phải là thuốc điều trị kéo dài. Chỉ xông lá trầu không khó có thể khỏi được viêm nhiễm vùng kín. Ngược lại còn có nguy cơ bỏng rát vùng kín khi nước xông, rửa quá nóng.

Viêm nhiễm phụ khoa hiện nay rất dễ điều trị, khi gặp phải những rắc rối về “vùng kín”, thay vì tự ý điều trị tại nhà chị em không nên e ngại đi khám. Chỉ khi đi khám bác sĩ mới xác định đúng tác nhận gây bệnh để có hướng điều trị triệt để. Bác sĩ Hoài Đức cũng khuyến cáo thêm viêm nhiễm phụ khoa không điều trị kịp thời dễ gây ra viêm nhiễm ngược vào tử cung, ứ dịch vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ sau này.

Cách phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ cần phải di khám phụ khoa 6 tháng/lần, mặc quần lót thoáng thấm hút mồ hôi, hàng ngày phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khi về sinh không nên thụt rửa quá sâu…

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm