Lý do người lớn cần ngừng hút thuốc gần trẻ nhỏ "ngay và luôn"

Emdep.vn - Ngay cả khi bạn đứng ở ban công hút nhanh 1 điếu thuốc, khói thuốc vẫn có thể ảnh hưởng đến trẻ và gây ra những hậu quả tai hại.
Hút thuốc gần trẻ em hết sức nguy hiểm. Thế nhưng ngay cả khi bạn ra ngoài trời, đứng ở sân hay ban công hút để tránh xa lũ trẻ thì tác hại của khói thuốc vẫn có thể gây ảnh hưởng đến chúng. Theo nghiên cứu của iCanQuit, lượng nicotine ở trong tóc trẻ vẫn còn rất cao ngay cả khi bố mẹ chúng đã ra ngoài sân, hiên nhà để hút nhanh một điếu thuốc. Bạn sẽ càng kinh ngạc khi phát hiện thêm những tác hại khôn lường của việc khói thuốc đối với trẻ nhỏ.
1. Trẻ nhìn thấy và dễ dàng bắt chước
Theo nghiên cứu từ Đại học Washinton, những đứa trẻ 12 tuổi có bố mẹ hút thuốc cũng sẽ hút thuốc trong độ tuổi từ 12 tới 21, tỉ lệ cao gấp đôi so với những đứa trẻ trong gia đình không có bố mẹ hút thuốc. 
Nói một cách đơn giản, đó là một thói quen mà có thể dễ dàng truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phân tích tâm lý, bạn cũng có thể thấy được rằng, những đứa trẻ trong gia đình có người lớn hút thuốc sẽ cho rằng việc mình hút thuốc là một điều được phép bởi cha mẹ chúng cũng làm thế. 
2. Có thể gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh
Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ sơ sinh sinh ra trong các gia đình có các thành viên hút trung bình 76 điếu/tuần trong nhà hay trên xe khi xét nghiệm nước tiểu thấy có chất gây ung thư.
Tiến sĩ Stephen Hecht, Giáo sư Đại học Minnesota kiêm chủ tịch Hội phòng chống ung thư, khẳng định nghiên cứu này cho thấy tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc ảnh hưởng đến cấu trúc di truyền của bé trong những năm đầu đời. 
Từ điều này có thể thấy rằng, không quá ngạc nhiên khi việc mẹ hút thuốc trở thành một nguy cơ lớn nhất dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
Ngoài ra, trẻ sơ sinh chết vì hội chứng này có nồng độ nicotin trong phổi cao hơn so với trẻ khác, ngay cả trong trường hợp gia đình không có người hút thuốc. 
Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hút thuốc cũng gây ra một danh sách các biến chứng sức khỏe khác. 
3. Gây ra các vấn đề về hô hấp
Vấn đề sức khỏe gây ra bởi khói thuốc ở trẻ em bao gồm bệnh hen và nhiễm trùng đường hô hấp. Cơ quan bảo vệ môi trường cho hay việc tiếp xúc khói thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như bệnh viêm phế quản và viêm phổi. Theo ước tính, có từ 150.000 đến 300.000 trường hợp nhiễm trùng của trẻ em dưới 18 tháng mỗi năm là do phơi nhiễm với khói thuốc lá. 
4. Gây ra những vấn đề hành hành vi
Ngay cả trẻ em sinh ra từ những bà mẹ không hút thuốc nhưng bị phơi nhiễm với khói thuốc lá cũng có nguy cơ cao bị bệnh tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - ADHD). Đây là bệnh khiếm khuyết khả năng tập trung và rối loạn hành vi.
Lý do người lớn cần ngừng hút thuốc gần trẻ nhỏ 'ngay và luôn'
Các bé trai bị hút thuốc lá tự động nhiều khả năng gặp phải tình trạng quá hiếu động, hung hăng, trầm cẩm và một loạt các vấn đề hành vi khác. 
Khánh An
(Nguồn: DW)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm