Cho con dùng smartphone nhiều, coi chừng trẻ bị lác mắt!

Emdep.vn - Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng smartphone quá nhiều và chứng bệnh lác mắt ở trẻ.
Khoa học đã tiếp tục phát hiện mối nguy mới của việc sử dụng thiết bị điện tử thông minh với trẻ nhỏ cũng như người sử dụng nói chung. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc, trẻ em thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử này có nguy cơ bị lác mắt. Các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học quốc gia Chonnam, Seoul đã tìm thấy mối liên kết giữa chứng bệnh lác mắt và điện thoại di động sau khi tiến hành nghiên cứu ở 12 trẻ em, độ tuổi từ 7-16, có thói quen sử dụng điện thoại từ 4-8 tiếng một ngày. 
Cho con dùng smartphone nhiều, coi chừng trẻ bị lác mắt!
Trẻ em thường đặt điện thoại cách mặt từ 20-30cm, và khoảng cách quá gần đó có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh về mắt. Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc cho biết, trường hợp mắt lác khi 2 con ngươi hướng vào trong rất ít gặp ở Hàn Quốc, nhưng gần đây chứng bệnh này bắt đầu trở nên phổ biến hơn. 
Báo cáo cũng cho biết các bác sĩ có thể đảo ngược triệu chứng này ở 9 trong 12 trẻ em bằng cách cho chúng ngừng sử dụng điện thoại di động trong 2 tháng. Họ cũng khuyến cáo người dùng nên hạn chế thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại xuống dưới 30 phút. 
Năm 2014, một nghiên cứu tại Đại học Baylor, Texas cho thấy, nhiều học sinh, sinh viên dùng điện thoại lên tới 10 tiếng trong ngày. Một số người trong đó cảm thấy stress nếu điện thoại không ở trong tầm mắt của họ. Nghiên cứu cũng cho thấy, các sinh viên nữ dành trung bình 10 giờ mỗi ngày để nhắn tin, gửi email và dùng các phương tiện truyền thông xã hội, trong khi sinh viên nam dùng gần 8 tiếng. 
Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, ông James Roberts, cho hay chứng nghiện sử dụng điện thoại di động đang trở thành một vấn đề đáng lưu tâm trong cuộc sống hiện đại. Trong một cuộc khảo sát trực tuyến, họ đã hỏi 164 sinh viên xem họ dành bao nhiêu thời gian sử dụng các chức năng hoặc các ứng dụng trên điện thoại của họ. 60% trong đó cho biết họ có thể bị nghiện dùng điện thoại. 
Nhìn chung, họ dành phần lớn thời gian để nhắn tin, ở mức trung bình 94,6 phút/ngày, 48,5 phút cho gửi email và 38,6 phút để lướt Facebook, 34,4 phút trên các trang mạng và nghe nhạc 26,9 phút. Những ứng dụng dễ gây nghiện như trò chơi lại không được sử dụng nhiều. Phụ nữ dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại hơn nam giới. Đàn ông có thể gửi số lượng thư tương đương như phụ nữ, nhưng vẫn mất ít thời gian hơn cho việc này. 
Khánh An
(Nguồn:DM)

Tags : Từ khóaXem thêm