Lý do bột ớt dễ nhiễm loại nấm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, ai hay ăn nên cảnh giác từ bây giờ

2018-01-22 11:15
- Theo khuyến cáo của chuyên gia, bột ớt có chứa chất Aflatoxin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bột ớt là một loại gia vị khá phổ biến, được dùng tạo vị và màu cho các món ăn. Đặc biệt vào dịp Tết, loại gia vị này được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên gần đây, theo khảo sát của Viện Pasteur TP. HCM, 100% mẫu bột ớt được lấy tại thị trường TP.HCM có chứa chất gây ung thư Aflatoxin. Thông tin trên đã khiến cho rất nhiều người dân hoang mang.

Chị Nguyễn Thu Phương (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, Tết năm nay dự định chế biến một số món ăn cho gia đình có dùng bột ớt, nhưng khi nghe thông tin trong ớt bột có thể có loại nấm Aflatoxin gây hại cho sức khỏe, bản thân không khỏi lo lắng. 

Vì sao bột ớt lại dễ bị nhiễm nấm gây bệnh ung thư?

Bột ớt nhiễm nấm Aflatoxin có thể gây ra bệnh ung thư gan.

TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ với PV Emđẹp, ớt quả tươi chế biến ngay và ớt ngâm sẽ không có chuyện bị nhiễm nấm Aflatoxin. Trong khi đó, ớt khô thì rất có thể nhiễm nấm, mốc, chất bảo quản… Ớt sau khi được thu hoạch, trải qua quá trình phơi sấy và bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến phơi nhiễm loại nấm này.

“Nấm mốc Aflatoxin không chỉ có trong bột ớt. Nó có trong rất nhiều các loại hạt như: gạo, ngô, kê, lạc, đậu tương, hạt hướng dương… Một số loại hạt dễ nhiễm nấm như: tiêu, ớt, hạt mùi, gừng, hạt dẻ… Nấm Aflatoxin có thể nằm trong các hạt này trước khi thu hoạch. Nếu ăn phải có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe”. TS. Từ Ngữ nói.

Chế biến ở nhiệt độ cao cũng không hết được độc tố của nấm

Theo TS. Từ Ngữ, khi Aflatoxin vào cơ thể sẽ chuyển hóa tại gan và sinh chất độc có thể gây ra ung thư gan và một số căn bệnh khác nguy hại cho gan.

Nói về thông tin cho rằng chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ tiêt diệt được loại nấm Aflatoxin, TS. Từ Ngữ cho hay thông tin này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Việc chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể diệt được nấm, nhưng độc tố của Aflatoxin thì không bị mất đi. Điều này đồng nghĩa với việc nó vẫn gây hại cho cơ thể khi ăn vào.

Theo một nghiên cứu của FDA Hoa Kỳ,  Aflatoxin rất bền với nhiệt. Nghiên cứu được thực hiện thông qua rang lạc ở nhiệt độ cao 1500 độ C trong 30 phút. Kết quả cho thấy Aflatoxin B1 giảm trung bình 80% và Aflatoxin B2 giảm 60%. Điều này nói lên lạc mốc dù được chế biến ở nhiệt độ cao, ăn vào vẫn có thể gặp nguy hiểm.

Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên dùng các loại bột ớt không rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm định của cơ quan nhà nước. Đối với người mắc bệnh lý dạ dày cũng không nên ăn bột ớt, vì có thể làm tăng khó chịu, đau đớn.

 

Trước thông tin bột ớt có chứa chất gây ung thư, ngày 16/1, Cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN-PTNT) phối hợp với Cục An ninh Nông nghiệp nông thôn (A86, Bộ Công an) và các địa phương đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra, lấy mẫu đối với các sản phẩm ớt khô trên phạm vi cả nước để xác định về thực trạng tồn dư của Aflatoxin. Theo Nafiqad, đợt tổng kiểm tra lấy mẫu để phân tích về dư lượng Aflatoxin trên ớt bột sẽ diễn ra trên phạm vi cả 3 miền của cả nước, với số lượng khoảng 200 mẫu nhằm đảm bảo tính chính xác và xác xuất.

 

Ngọc Minh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Loạt mỹ nhân Việt sang Mỹ du lịch, chữa bệnh nhưng trở về lại có baby 'đính kèm'