Lương y Vũ Quốc Trung "mách nước" trị chứng bệnh suy buồng trứng sớm

Emdep.vn - Dù được xem là thủ phạm gây vô sinh ở nữ giới, nhưng theo lương y Vũ Quốc Trung, căn bệnh suy buồng trứng sớm không đáng sợ như nhiều người tưởng và có thể chữa được.

Số phụ nữ còn trẻ mắc bệnh suy buồng trứng sớm và khó có con đang có xu hướng gia tăng thời gian gần đây. Phóng viên Em đẹp đã có buổi trao đổi với lương y Vũ Quốc Trung (Hội đông y Hà Nội) để giải đáp những thắc mắc về căn bệnh gây ám ảnh cho chị em phụ nữ này.

Xin ông có thể cho biết bệnh suy buồng trứng sớm (hay còn gọi là teo buồng trứng) là gì?

Phụ nữ có 2 buồng trứng ở 2 bên. Thông thường kích thước buồng trứng trưởng thành là khoảng 2×2,5×1 cm và nặng từ 4-8g. Buồng trứng chứa các nang noãn phát triển tới chín và phóng noãn tham gia vào quá trình thụ thai. Ngoài ra, buồng trứng cũng chứa nội tiết hormone sinh dục nữ.

Thông thường, buồng trứng sẽ giảm sút, teo nhỏ đi vào thời kỳ mãn kinh của phụ nữ độ tuổi từ 45-50. Nhưng với một số phụ nữ, quá trình teo buồng trứng xảy ra sớm hơn, trước độ tuổi trên thì đó gọi là bệnh teo buồng trứng.

Bệnh suy buồng trứng sớm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào thưa ông? 

Suy buồng trứng sớm là thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ. Theo số liệu thống kê, bệnh này chỉ chiếm 5% trong những lý do gây vô sinh ở nữ giới. Nhưng trong thời gian gần đây, lượng người mắc bệnh này tăng đáng kể.

Lý do khiến phụ nữ bị suy buồng trứng sớm vô sinh là bởi bệnh khiến các nang, noãn trứng không phát triển, không phóng noãn và như vậy thì cơ hội gặp tinh trùng là không có.

Lương y Vũ Quốc Trung 'mách nước' trị chứng bệnh suy buồng trứng sớm
Lương y Vũ Quốc Trung. 

Biểu hiện của bệnh suy buồng trứng sớm là gì thưa ông?

Người mắc bệnh suy buồng trứng sớm thường có triệu chứng giống hệt phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh. Họ sẽ gặp các hiện tượng như bốc hoả, hay cáu gắt, âm đạo khô và bị đau rát lúc gần gũi chồng. Họ cũng giảm ham muốn tình dục...

Đặc biệt, triệu chứng thường gặp nhất của bệnh này là kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh kéo dài hơn nhưng số ngày hành kinh lại ít đi, huyết nhạt màu và ít đi.

Xin lương y cho biết nguyên nhân gây nên căn bệnh suy buồng trứng sớm?

Bệnh suy buồng trứng sớm có thể bắt nguồn từ một số loại bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp tự miễn. Bệnh cũng dễ gặp ở những phụ nữ phải cắt một phần hay cả hai bên buồng trứng.

Ngoài ra, một số loại virus như virus herpes simplex (HSV); virus gây bệnh quai bị,... cũng có thể lây nhiễm vào buồng trứng và gây suy buồng trứng sớm.

Những người giảm cân đột ngột cũng có thể mắc bệnh này do việc giảm cân gây ảnh hưởng đến sự sản xuất estrogen trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và dễ khiến buồng trứng bị suy sớm. Người uống rượu, bia, thức khuya, stress cũng có thể là lý do khác gây nên căn bệnh này. Ngoài ra, một số ít bị suy giảm buồng trứng sớm bẩm sinh.

Căn bệnh này có thể chữa trị được không thưa ông?

Đã từng rất nhiều bệnh nhân mắc suy buồng trứng sớm được chữa trị thành công và đã sinh em bé. Cả Tây y và Đông y đều có thể chữa trị được căn bệnh này. Điều quan trọng là khi thấy có biểu hiện bệnh thì người bệnh cần đi khám kịp thời ở các bệnh viện hoặc cơ sở khám chữa bệnh Đông, Tây y uy tín và kiên trì tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Lâu nay, y học cổ truyền vẫn có thể chữa trị được căn bệnh suy buồng trứng sớm. Các vị thuốc bổ khí huyết như đương quy, bạch thược, nhân sâm, hoàng kỳ, ích mẫu, ngải cứu... có thể sẽ giúp người bệnh lấy lại được các chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Thêm đó, một hướng dẫn chế độ ăn uống bổ dưỡng với những thức ăn như gà ác hầm thuốc bắc, rượu quý như linh chi, nấm đông cô... sẽ góp phần tăng cường khả năng sinh sản cho phụ nữ.

Thế mạnh của việc điều trị bằng Đông y là mặc dù dùng thuốc lâu dài, người bệnh vẫn ít bị các phản ứng phụ hơn so với chữa bằng phương pháp Tây y.

Cách phòng tránh bệnh suy giảm buồng trứng sớm là gì?

Để phòng tránh căn bệnh này, phụ nữ nên giữ thói quen đi khám phụ khoa thường xuyên. Và một khi thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường, dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu kinh nguyệt thay đổi cần phải đi khám ngay.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, duy trì số cân chuẩn thì phụ nữ cũng cần tránh stress kéo dài vì đây là lý do gây nên nhiều bệnh trong đó có suy buồng trứng sớm.

Trọng Nguyên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm