Liệt tay, tai biến do cạo gió không đúng cách

Emdep.vn - Nhiều người quan niệm, đã cạo gió là phải cạo thật mạnh tay, khi nào da xuất hiện những vết đỏ, khi ấy mới có tác dụng tống gió độc ra ngoài. Nhưng liệu cách làm này có thực sự giúp khỏi ốm?
Giác hơi, cạo gió là cách chữa bệnh dân gian được nhiều người áp dụng khi bị trúng gió. Nhưng giác hơi, cạo gió đúng cách không phải ai cũng biết. Chính vì thế, nhiều trường hợp đã bị liệt, bị tai biến… trong khi thực hiện các phương pháp này.
Viêm da, nhiễm trùng máu do giác hơi, cạo gió
Mới đây, chị Thu Hoài (Bình Dương) bị một trận cảm nặng, người nhà lập tức áp dụng phương pháp cạo gió cho chị. Hai ngày sau, chị thấy trên da xuất hiện từng vệt đỏ lớn, có nhiều mụn nước, gây đau rát ở chính phần da được cạo gió hôm trước. Càng ngày, những vệt đỏ ấy lại càng lan rộng và không hề có dấu hiệu thuyên giảm mặc dù đã được bôi thuốc mỡ. “Mọi lần, tôi cạo gió như thế, chỉ vài ngày là những đám đỏ đó bay hết. Vậy mà lần này lại bị nặng quá!”. Đến khi chị đến chuyên khoa Da liễu kiểm tra thì mới biết mình bị nhiễm trùng da do tiếp xúc mạnh. 
Liệt tay chỉ vì cạo gió không đúng cách
Ảnh minh họa.
Chưa dừng lại ở đó, sau lần đi kiểm tra da liễu, chị vẫn thấy cơ thể nhức mỏi, đau ê ẩm. Chị nghĩ cạo gió không được thì giác hơi. Vậy là chị lại tiếp tục thuê người về nhà giác hơi với hy vọng tẩy trừ được độc khí ra khỏi cơ thể. 
Sau 2 ngày thực hiện phương pháp giác hơi đó, bệnh của chị không những không khỏi mà còn nặng hơn. Chị bị sốt lại kèm tụt huyết áp. Lần này, chị phải nhập viện trong tình trạng sốt li bì, khiến cả nhà hoảng sợ. Bác sĩ cho biết, chị bị nhiễm trùng máu nặng bởi những vết cạo gió chưa lành, chị lại tiếp tục giác hơi, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu.
Liệt tay chỉ vì cạo gió không đúng cách
Ảnh minh họa.
Liệt tay do cạo gió không đúng cách
Còn như trường hợp anh Huy Đức (Cửa Nam – Hà Nội) cũng chỉ vì cạo gió mà liệt cả cánh tay. Hiện anh Đức vẫn đang trong thời gian hồi phục. Anh kể lại: “Hôm đó, tôi uống rượu với mấy đứa bạn, về ngủ một giấc, dậy thấy người đau ê ẩm. Tôi cứ nghĩ là do rượu. Nhưng cả ngày tôi vẫn không thấy đỡ, vậy là tôi nhờ người cạo gió”.
Ngày hôm sau, anh thấy khó thở, nhức đầu và tay phải không còn cảm giác nữa. Đi kiểm tra, anh mới biết nguyên nhân tay anh bị như vậy là do cạo gió không đúng cách, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh. Đây là 1 trường hợp tai biến do cạo gió, giác hơi mà mọi người cần chú ý để phòng tránh.
Liệt tay, tai biến do cạo gió không đúng cách
Ảnh minh họa.
Nhiều người còn quan niệm, đã cạo gió là phải cạo thật mạnh tay, khi nào da xuất hiện những vết đỏ, khi ấy mới có tác dụng tống gió độc ra ngoài. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều người không ngại ngần yêu cầu được cạo gió đến trầy xước cả da, càng đỏ, càng bầm càng tốt. 
Việc làm này vô tình làm tổn thương đến các mao mạch, tổn thương bề mặt da. Nếu mạnh tay hơn nữa, các dây thần kinh, hệ cơ cũng bị ảnh hưởng, từ đó có thể dẫn đến tình trạng liệt chi hoặc toàn thân. 
Đối với những người bị huyết áp hoặc những người đang sốt xuất huyết, việc cạo gió, giác hơi rất dễ gây tai biến, biến chứng nguy hiểm. Nó có thể gây giãn mạch, xuất huyết nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tính mạng con người. 
Những điểm cần lưu ý đối với cạo gió, giác hơi
Trước khi cạo gió, giác hơi cần phải rửa tay sạch sẽ để tránh nhiễm trùng da. 
Cạo gió phải được thực hiện ở những nơi kín gió, không được cạo mạnh tay, dễ gây xuất huyết. 
Giác hơi chỉ nên thực hiện ở vùng lưng là tốt nhất. Không được giác hơi lúc cơ thể đang say rượu. Sau khi giác hơi xong không được tắm ngay vì rất dễ bị cảm. Đối với những người bị sốt cao không được giác hơi bởi phương pháp này sẽ làm tích tụ khí nóng, bệnh sẽ càng nặng hơn. 
Tuyệt đối bạn không được kết hợp giác hơi và chích mể vì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 
Đây là những phương pháp dân gian truyền thống vì vậy muốn thực hiện được bạn phải tìm hiểu, học hỏi những người có kinh nghiêm, có chuyên môn.
Sau khi cạo gió, giác hơi, nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như ớn lạnh, vã mồ hôi, đau đầu… cần đến cơ sở y tế để khám chữa kịp thời. 
Trước khi quyết định áp dụng phương pháp này, bạn nên cẩn thận hỏi kỹ xem tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân có áp dụng được phương pháp đó hay không. Có như vậy mới tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 
Hạnh Vân
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm