Lạnh căm căm tưởng đông đá, nhìn những hình ảnh này bạn cảm thấy may mắn hơn rất nhiều người phải đi viện mùa đông

Emdep.vn - Trong cái rét lạnh dưới 10 độ C, nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân nằm co ro trong tấm chăn mỏng trên nền đất lạnh.

Những ngày gần đây, nhiệt độ miền Bắc liên tục giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng tuyết lạnh buốt. Riêng Hà Nội, nền nhiệt nhiều thời điểm còn hạ xuống dưới 10 độ C, vào ban đêm còn hạ xuống chỉ còn 7 - 8 độ C. Nhiều người dân nhận định, với nhiệt độ như thế này thì dù có chăn ấm đệm êm trong nhà cũng lạnh buốt chưa chắc đã ngủ nổi. Nếu vậy thì cảm giác của những người bệnh hay người nhà bệnh nhân đang phải chịu cảnh "màn trời chiếu đất", ngủ cả đêm trên nền đất lạnh cùng một chiếc chăn mỏng có lẽ không dễ chịu một chút nào.

Người bệnh trong cảnh màn trời chiếu đất chật vật chống chọi cái rét dưới 10 độ C

Đến bệnh viện Bạch Mai vào một buổi tối, có thể thấy rất nhiều người bệnh và cả người nhà bệnh nhân đang cố tìm kiếm cho mình một nơi khuất gió trong khuôn viên bệnh viện để có thể ngả lưng xuống. 

Bác Hoàng Thị Liên (Thái Bình) đưa con gái đi khám bệnh tại viện Bệnh Mai cho biết: "Hai mẹ con đưa nhau lên Hà Nội điều trị bệnh được nửa tháng nay rồi. 1 tuần đầu thì còn ở nhà trọ nhưng về sau hết tiền nên gọi nhau dọn ra hàng ghế của bệnh viện ngủ luôn. Những ngày trước trời ấm lên thì không sao, bây giờ trời tự nhiên lạnh buốt, cuốn bao nhiêu chăn quanh người vẫn thấy lạnh làm bệnh xương lại tái phát".

Người bệnh trong cảnh màn trời chiếu đất chật vật chống chọi cái rét dưới 10 độ C

Không chỉ mẹ con bác Liên, nhiều người nhà bệnh nhân khác cũng phải nằm co ro trong cái lạnh khắc nghiệt dưới 10 độ C

Sáng sớm, hai mẹ con bác Liên lại cất gọn chăn gối, bác Liên lại đưa con vào viện để theo dõi bệnh tình, đến chiều tối ăn cơm bụi xong thì lại trải chăn, trải chiếu ra nền đất hoặc ghế để ngủ.

"Mấy hôm nay trời lạnh buốt, mà con gái bác còn mắc bệnh á sừng nữa, đầu ngón tay cứ nứt ra vì khô, chảy cả máu, khổ lắm. Nhiều khi hai mẹ con ôm nhau ngủ vẫn còn thấy lạnh, gió cứ thổi qua mặt cũng thấy buốt chảy nước mắt rồi. Thế mà vẫn có nhiều người ngủ một mình, co ro đến sáng" - bác Liên tâm sự.

Người bệnh trong cảnh màn trời chiếu đất chật vật chống chọi cái rét dưới 10 độ C

Chân dày, đệm ấm xuất hiện ở khắp các ghế đá vào những ngày lạnh giá tại Bệnh viện Bạch Mai

Bác cũng cho biết, những ngày gần đây, có lẽ vì thời tiết lạnh buốt nên người đến khám bệnh không đông như mọi khi. "Bình thường cứ độ 5h - 6h sáng thì đã có nhiều người đến xếp hàng xếp sổ khám bệnh rồi, nhưng mấy hôm nay chừng 7h mới bắt đầu thấy đông người đến, những người đến sớm thường là các ca chuyển tuyến lên Hà Nội trong đêm" - bác Liên cho hay.

Anh Phạm Văn Cung (Nam Định) cùng vợ đưa con đến bệnh viện trị bệnh viêm phổi cấp. Vì phòng bệnh chỉ có một người được phép trông nom nên anh Cung "nhường" vợ ở cùng con trong viện, mình anh ôm chăn gối ra nằm ở hành lang. Trời rất buốt nhưng anh cũng chỉ có một tấm chăn mỏng để đắp. Anh cho biết, anh mang bao nhiêu áo theo thì mặc hết trong người, đắp thêm cái chăn rồi nằm nơi khuất gió cũng đủ chống trọi qua đêm. Ba đêm anh ngủ tại hành lang bệnh viện là 3 đêm thời tiết hạ xuống thấp nhất, nhưng anh cũng đành chấp nhận, vì tiền bạc mang theo đã dùng để chi trả viện phí, tiền ăn uống, không thể chi thêm một đồng nào cho việc thuê nhà trọ.

Người bệnh trong cảnh màn trời chiếu đất chật vật chống chọi cái rét dưới 10 độ C

Hành lang bệnh viện kín gió là nơi ngả lưng cho nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân

Bác Nguyễn Thị Hương (Thanh Hóa) cùng chồng lên bệnh viện Bạch Mai để chữa bệnh về gan. Mặc dù bác sĩ yêu cầu bác nhập viện để theo dõi chặt chẽ nhưng vì không có tiền để thuê phòng bệnh nên vợ chồng bác quyết định ngủ ở ngoài trời, ban ngày mới vào viện để khám và theo dõi.

Bác Hương chia sẻ: "Bác sĩ bảo chỉ cần theo dõi khoảng hơn 1 tuần thôi, thời gian 1 tuần thì không dài, hai vợ chồng tôi cũng không có nhiều tiền để thuê trọ, thế nên thiết nghĩ chịu khó nằm ngủ ngoài trời vài đêm cũng không sao. Ai ngờ mấy hôm nay trời lạnh quá, hai ông bà mỗi người một cái chăn rồi mà vẫn lạnh buốt, tay chân lúc nào cũng như có cục băng ấy. Nghe bảo đợt rét này còn kéo dài đến hết tuần, không biết tôi có chịu được không".

Người bệnh trong cảnh màn trời chiếu đất chật vật chống chọi cái rét dưới 10 độ C

Mọi người ngồi sát vào nhau cho đỡ lạnh

Trong đêm lạnh, nhiều ca bệnh chuyển tuyến từ các tỉnh cũng bắt đầu được đưa về viện Bạch Mai để cấp cứu. Chị Nguyễn Thị Hậu cùng vợ chồng chị gái đưa bố đi cấp cứu từ bệnh viện tỉnh Nghệ An cho biết, 9h đêm xe cấp cứu mới đến được bệnh viện, đưa được bố vào buồng cấp cứu thì cũng phải đến tận sáng ngày hôm sau mới nhận được phòng bệnh. Để bố và anh rể trong buồng cấp cứu làm việc với bác sĩ, chị Hậu và chị gái tìm một chỗ để ngủ qua đêm.

"Bác sĩ bảo sáng mai mới được nhận phòng bệnh, thế nên đành để bố nằm tạm tại phòng cấp cứu cho ấm, còn các anh chị em sẽ thay nhau vào thăm nom bố, những người còn lại tranh thủ tìm chỗ ngả lưng nghỉ ngơi. Mấy hôm nay thời tiết thực sự rất lạnh, việc di chuyển bố từ Nghệ An ra Hà Nội cũng rất vất vả, phải giữ ấm cho bố trong có rất nhiều máy móc, dây dợ xung quanh" - chị Hậu cho biết.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm