Làm thế nào để lấy lại giọng nói nhanh nhất khi bị viêm thanh quản?

Emdep.vn - Bạn muốn lại giọng nói khi bị viêm thanh quản hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây.

Viêm thanh quản là gì?

Làm thế nào để lấy lại giọng nói nhanh nhất khi bị viêm thanh quản?

Viêm thanh quản là tình trạng dây thanh âm bị sưng khiến người bệnh bị khản hoặc mất giọng. Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng khác như sốt, ho khan, đau họng, ngứa cổ, nghẹt mũi và sưng hạch bạch huyết ở họng, cổ.

Brett Comer - bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ tại Đại học Y khoa Đại học Kentucky cho hay: “Nếu bạn bị mất giọng, đau họng, khó nuốt hoặc thở trong một vài tuần, bạn hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức”.

Viêm thanh quản kéo dài bao lâu?

Viêm thanh quản có hai loại - cấp tính và mãn tính. Viêm thanh quản cấp tính có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, và thường là do bị nhiễm trùng đường hô hấp. Khi bệnh kéo dài lâu hơn thì sẽ được chẩn đoán là bệnh viêm thanh quản mãn tính.

Cách điều trị viêm thanh quản?

Nếu bạn đang bị viêm thanh quản cấp tính bạn hãy làm những điều dưới đây.

Hãy để giọng nói được nghỉ ngơi

Điều quan trọng nhất, bạn cần làm là hạn chế nói. Để cổ họng nghỉ ngơi sẽ giúp phục hồi biểu mô. Bạn cũng không nên nói thì thầm. Nói thầm khiến dây thanh quản phải hoạt động mạnh y như khi bạn hét và khiến bệnh viêm thanh quản trở nên tồi tệ hơn thôi.

Uống nước và súc miệng bằng nước muối

Làm thế nào để lấy lại giọng nói nhanh nhất khi bị viêm thanh quản?

Bạn hãy tránh uống các loại đồ uống kích thích như cà phê. Uống nước thường xuyên nhưng hợp lý không chỉ giúp bạn lấy lại giọng mà còn tốt cho cơ thể. Khi bị đau cổ họng, bạn hãy súc miệng nước muối để làm dịu cơn đau.

Tránh các chất kích thích và chất gây dị ứng

Bạn nên tránh hút thuốc hay ngửi mùi thuốc lá, mùi sơn hoặc các chất kích thích khác cũng như bất cứ thứ gì bạn có thể bị dị ứng từ vật nuôi đến phấn hoa để tránh kích ứng và viêm họng.

Ngọc Huyền – Theo Prevention

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm