Làm những việc này sau khi ăn no chẳng khác nào "tự sát"

Emdep.vn - Nhiều người có thói quen gội đầu, tắm rửa, hay vận động mạnh… ngay sau khi ăn no mà không biết rằng đây là những thói quen cực kỳ nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ăn hoa quả, trái cây ngay sau bữa ăn
Ăn trái cây tráng miệng ngay sau khi ăn no là thói quen của rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết rằng thói quen phổ biến hàng ngày này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa, răng miệng…
Bởi lẽ trong trái cây có chứa một lượng lớn đường tự nhiên, lượng đường này sẽ được hấp thu trực tiếp tại ruột non mà không tham gia tiêu hóa ở dạ dày. Trong khi đó, thức ăn sẽ tham gia tiêu hóa ở dạ dày và chỉ hấp thu tại ruột non sau khoảng thời gian 2 – 4 giờ.
Do đó, trái cây sẽ phải lưu lại trong dạ dày lâu hơn để “chờ” thức ăn tiêu hóa hết, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dễ dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, gây khó chịu, bức bối. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, tốt nhất bạn chỉ nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn ít nhất một giờ để đảm bảo khả năng làm việc của hệ tiêu hóa.
Làm những việc này sau khi ăn no chẳng khác nào 'tự sát'
Hoa quả rất tốt nhưng không nên ăn ngay sau bữa ăn.
Tắm ngay sau khi ăn no
Rất nhiều người có thói quen vừa ăn no xong lại đi tắm. Có thể nguyên nhân là do thời gian eo hẹp, muốn tranh thủ ăn xong, tắm gội sạch sẽ để đi làm việc gì đó, hoặc chỉ nghĩ đơn giản là tiêu hóa thức ăn và tắm rửa là hai chuyện hoàn toàn không liên quan đến nhau nên có thể tắm ngay sau khi ăn mà không gây ảnh hưởng gì.
Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ sai lầm vì việc vừa ăn no xong mà tắm ngay sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn làm việc trì trệ, kém hiệu quả hơn, cũng như gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.
Nguyên nhân là khi bạn đi tắm ngay sau khi ăn, lượng máu trong cơ thể vốn dồn xuống dạ dày để thực hiện hoạt động tiêu hóa sẽ dồn đến chân và cánh tay, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu và không thoải mái trong một thời gian dài sau đó. Do đó, tốt nhất bạn nên tắm trước khi ăn uống hoặc sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ.
Hút thuốc lá sau khi ăn no
Thói quen của rất nhiều người sau khi ăn no là hút thuốc lá, đặc biệt là những người nghiện thuốc. Nhiều người bao biện cho hành động này là việc hút thuốc giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu sau khi kết thúc bữa ăn.
Nhưng thực tế, hút thuốc sau khi ăn no là một hành động rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe người hút, là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích IBS và viêm loét đại tràng (loét dạ dày).
Theo các nhà khoa học, hút một điếu thuốc ngay sau khi ăn tương đương với việc bạn hút liên tiếp 10 điếu thuốc. Lượng độc tố bạn hấp thu vào cơ thể lúc này sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với việc bạn hút thuốc vào lúc khác vì sau khi ăn no, tuần hoàn máu sẽ tăng nhanh để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa của cơ thể, khiến cho khả năng hấp thu độc tố từ thuốc lá cũng tăng nhanh hơn.
Thói quen hút thuốc lá sau khi bữa ăn kết thúc còn làm co hẹp huyết quản trong niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng mất cân đối giữa độ axit và độ kiềm, gây rối loạn chức năng của dạ dày, lâu dần dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, dạ dày như viêm loét, chảy máu tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày.
Hút thuốc lá sau ăn có thể gây ung thư dạ dày.
Đi bộ ngay sau khi ăn
Rất nhiều người có thói quen đi bộ ngay sau khi ăn, đặc biệt là chị em vì cho rằng hoạt động này sẽ giúp tiêu thụ lượng calo thừa, đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, góp phần tích cực trong quá trình giảm cân, giữ vóc dáng thon gọn, săn chắc. Nhiều người lại quan niệm việc này giúp hỗ trợ tiêu hóa, đi lại giúp dễ tiêu hơn, tránh đầy bụng, khó tiêu.
Nhưng thực tế, ngay sau khi ăn no, thì mọi hoạt động vận động dù là nhẹ nhàng nhất cũng gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến cho bạn còn bị cảm giác khó chịu hơn cả việc ăn no.
Thậm chí nếu bạn đi bộ nhanh hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn còn dẫn tới hậu quả trào ngược axit và gây ra chứng khó tiêu. Với người già, đi bộ sau ăn có thể dẫn tới đột quỵ. Do đó, để đảm bảo cho việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, bạn chỉ nên đi bộ ít nhất 30 phút sau khi ăn.
Nằm nghỉ hoặc ngủ ngay sau khi ăn
Sau khi ăn no, do lượng máu tập trung vào dạ dày để hỗ trợ cho việc tiêu hóa nên bạn cảm thấy rất buồn ngủ, uể oải và muốn đi nằm nghỉ ngay lập tức. Nhưng việc nằm nghỉ hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn thực sự là một thói quen không hề tốt chút nào cho sức khỏe của bạn.
Nguyên nhân là khi bạn đi nằm, các dịch tiêu hóa đáng lẽ phải chảy vào dạ dày để tiêu hóa thức ăn thì chúng lại chảy vào thực quản, điều này có thể gây bệnh viêm đường ruột. Thức ăn cũng không được tiêu hóa hết mà ứ đọng trong dạ dày gây các bệnh về dạ dày và đường ruột, cũng như khiến bạn có cảm giác nóng rát trong cổ họng, miệng, rất khó chịu.
Do đó, bạn không nên nằm nghỉ hoặc ngủ ngay sau khi ăn. Tốt nhất, sau khi ăn no bạn nên ngồi thư giãn, hoặc dùng tay thực hiện một số thao tác xoa bóp đơn giản vùng bụng theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài rồi lại từ ngoài vào trong để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, thuận lợi hơn. Trong vòng 30 – 60 phút sau khi ăn, bạn hãy đi ngủ, hoặc nằm nghỉ ngơi.
Vân Anh
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm