Không muốn nhiễm cả "búi sán" thì đừng dại ăn những thực phẩm này

Emdep.vn - Rất nhiều người có sở thích ăn các món tái, chưa chín kĩ… Đây là một điều vô cùng nguy hiểm, vì những món ăn đó đang đưa một lượng sán vào cơ thể bạn.

Mới đây, các bác sĩ tại bang Nam Australia đã kinh hoàng phát hiện một cá thể sán dây khổng lồ dài 12m trong bụng một bé trai 3 tuổi do từng ăn cá sống mà cha cậu bắt được.

Hay một trường hợp khác. Một người đàn ông ở Anh được áp dụng các phương pháp khác nhau để chữa chứng nhức đầu kinh niên trong vòng 1 năm nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Sau đó, các bác sĩ chụp MRI thì phát hiện bệnh nhân có sán sống trong não.

Các bác sĩ dường như không thể tin vào mắt mình khi thấy hình ảnh sán đang ngoe nguẩy trong não bệnh nhân, trong vòng 4 năm anh chàng này thường xuyên ăn các đồ ăn sống, không nấu chín.

Không muốn nhiễm cả búi sán thì đừng dại ăn những thực phẩm này

Nhiễm sán do ăn thực phẩm tái, chưa chín kĩ

Sau đây là các loại thức phẩm có nguy cơ nhiễm sán cao nhất mà mọi người nên cảnh giác trước khi ăn.

Thịt lợn: Thực phẩm phổ biến có thể gây nên bệnh sán não

Theo nguồn tin này, con người có thể bị nhiễm giun sán bằng nhiều cách, trong đó có thói quen ăn thịt lợn không nấu chín. Ký sinh trùng được tìm thấy trong thịt lợn không nấu chín kỹ có tên gọi là Taenia solium, lây nhiễm sang cơ thể người theo hai đường:

- Khi bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị sán dây rất cao. Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của con người.

- Qua ấu trùng như tiếp xúc với phân lợn, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể lây nhiễm sang một số mô trong cơ thể con người.

Không muốn nhiễm cả búi sán thì đừng dại ăn những thực phẩm này

Ấu trùng sán đang cư trú ở trong thịt lợn

Nếu ấu trùng xâm nhập vào hệ thần kinh, điều này có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây nhiễm trùng não nghiêm trọng. Nếu sán xâm nhập vào não thì người bệnh còn có thể bị động kinh.

Ốc: Nguy cơ nhiễm kí sinh trùng cao

Ốc có chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Đặc biệt là ốc được thu bắt ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao. Vì vậy, nếu bạn chế biến ốc không kĩ, đặc biệt là món ốc luộc thì bạn có thể bị ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ. Bởi khi không chế biến ốc ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài tương đối thì kí sinh trùng trong ốc sẽ không bị tiêu diệt và chúng sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn.

Không muốn nhiễm cả búi sán thì đừng dại ăn những thực phẩm này

Nhiễm sán từ món ăn khoái khấu ốc luộc

Gỏi cá

Người “sành ăn” thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi theo cách ăn của người Nhật. Ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan. Loại ấu trùng ký sinh trùng này có thể gây nhiều triệu chứng đau đầu, nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày… Để tránh bị lây nhiễm những ấu trùng có hại cho sức khỏe, cách tốt nhất là bạn nên từ bỏ thói quen ăn gỏi cá.

Rau sống

Những loại rau sống ngay cả khi trồng tại nhà thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90%. Ăn rau sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại rau không đảm bảo vệ sinh do được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất.

Không muốn nhiễm cả búi sán thì đừng dại ăn những thực phẩm này

Thịt trâu, bò tái

Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm. Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò… Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.

Không muốn nhiễm cả 'búi sán' thì đừng dại ăn những thực phẩm này

Ăn thịt trâu, bò tái có nguy cơ nhiễm sán gan

Vì vậy, để không ăn phải thực phẩm nhiễm sán, cần phải làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi. Không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

(Theo Báo Phụ nữ)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm