Không muốn nấm ở "vùng kín", đây là những điều chị em phải ghi nhớ và thuộc lòng

Emdep.vn - Hãy tuân theo các quy tắc ăn uống và vệ sinh vùng kín dưới đây để tránh nguy cơ bị nấm âm đạo các nàng nhé!

1. Quy tắc ăn uống

Nguyên tắc vàng là cắt giảm thực phẩm có chứa men và chọn các thực phẩm cung cấp nhiều men vi sinh có lợi cho sức khỏe.

Tránh thực phẩm giàu carbohydrate

Các thực phẩm giàu carbohydrate bao gồm bánh mì trắng, mì ống và bột mì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng andida là tên một loại nấm gây nên bệnh nấm âm đạo thường gặp ở phụ nữ

Cắt giảm đường

Ăn những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tạo điều kiện cho nấm men âm đạo phát triển. Do đó, chị em cần tránh ăn các loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường như nước nước ép trái cây, sôcôla, kẹo, kem, sinh tố đóng chai,…

Hạn chế uống đồ uống có cồn

Những đồ uống có cồn có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm nấm âm đạo. Ngoài ra, những đồ uống này thường có hàm lượng đường cao tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men.

Bổ sung thực phẩm chứa probiotic

Không muốn bị nấm âm đạo hãy ăn những thực phẩm này và học cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Probiotic là những vi khuẩn sống giúp ngăn ngừa và điều trị nấm âm đạo, cân bằng vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong âm đạo. Hãy bổ sung các thực phẩm chứa probiotic như phô mai, đậu nành lên men, đậu xanh, sữa chua.

2. Cách vệ sinh vùng kín

Ngoài thay đổi chế độ ăn uống, điều chỉnh lối sống cũng cũng là cách ngăn ngừa nấm âm đạo. Một trong số đó là vệ sinh vùng kín đúng cách. 

Chọn quần lót cotton

Nấm men phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và quần lót cotton có thể hấp thụ độ ẩm tốt và giúp vùng kín khỏe mạnh và khô ráo. Không nên chọn quần lót bó sát vì chúng cũng có thể khiến vùng kín ẩm ướt và thúc đẩy sự phát triển của nấm men trong âm đạo.

Giữ cho vùng kín sạch sẽ

Không muốn bị nấm âm đạo chị em cần giữ cho vùng kín sạch sẽ. Hãy lau từ trước ra sau và không thụt rửa âm đạo để tránh bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men.

Tránh mặc đồ bơi lâu

Mặc bộ đồ bơi ướt trong một thời gian dài sẽ khiến âm đạo bị ẩm ướt và tạo điều kiện cho nấm men phát triển.

Thay băng vệ sinh thường xuyên

Trong ngày đèn đỏ, âm đạo vẫn ẩm ướt. Việc sử dụng băng vệ sinh chất lượng kém hoặc không đúng cách sẽ làm cho độ ẩm tăng lên, giúp nấm men trong âm đạo dễ dàng sinh sôi nảy nở. Vì vậy, chị em nên thay băng vệ sinh sau 4 giờ sử dụng để tránh nhiễm trùng nấm men trong âm đạo.

Ngọc Huyền – Theo thehealthsite

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm