Hoảng hồn vừa đi làm về đã thấy con trai 11 tuổi lăn lộn dưới đất vì dao nhọn đâm trúng mắt

Emdep.vn - Tai nạn hy hữu đã xảy ra với cậu bé 11 tuổi khi đang chơi cùng bạn chẳng may bị dao đâm vào mắt gây tổn thương nghiêm trọng.

Bị dao đâm trúng mắt khi đang chơi với bạn tại nhà

Đang điều trị tại khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh nhi Triệu Tiến Chiến (11 tuổi, tại xã Thu Cúc, Tân Sơn, Phú Thọ) vẫn còn khá đau đớn sau cuộc phẫu thuật mắt do bị dao đâm vào.

Theo chị Triệu Thị Tâm - mẹ bé Chiến (xã Thu Cúc, Tân Sơn, Phú Thọ) kể lại, sự việc xảy ra vào khoảng 3 giờ chiều ngày chủ nhật (21/1). Trong lúc vợ chồng chị Tâm đi làm đồng, bé Chiến và bạn ở nhà chơi đùa cùng nhau.

Khi Chiến và bạn đang chơi trò phi dao bổ cau vào cây (cán dao buộc một sợi dây dài tập phi dao vào cây). Trong lúc bạn cầm dây giật mạnh con dao khỏi cây, thì con dao trên đã văng ra cắm luôn vào mắt phải của Chiến.

Sau khi bị dao đâm trúng mắt bé Chiến ngã ra đất kêu góc trong đau đớn. Đúng lúc đó chị Tâm đi làm về thấy mắt con chảy cháu vội vàng đưa Chiến xuống Bệnh viện Tân Phú cấp cứu. Sau đó, bé Chiến được chỉ định chuyển xuống Việt Trì điều trị. Tại bệnh viện Việt Trì các bác sĩ nhận thấy trong mắt tổn thương nặng nên khuyên gia đình đưa bé xuống bệnh viện mắt Trung ương cấp cứu.

Bé 11 tuổi dao nhọn đâm vào “bổ đôi” con mắt

Bé Triệu Tiến Chiến đang điều trị tại khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương.

Chị Tâm xót xa chia sẻ: “Nhà tôi mấy năm nay liên tiếp gặp tai nạn. Năm ngoái (2017) chồng tôi đi làm đâm phải người ta khiến họ bị gãy hai chân. May mắn chồng tôi chỉ bị xây xát nhẹ nhưng phải bồi thường mất 38 triệu đồng. Tiền nợ vẫn chưa trả xong thì năm nay tới lượt con trai gặp nạn”.

Chị Tâm còn cho biết thêm, chị rất sợ bên mắt bị thương của Chiến sẽ không thể hồi phục được. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai, học tập của con sau này.

Tiên lượng mắt của bệnh nhi rất nặng

TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh nhi Chiến đến cấp cứu trong tình trạng mắt tổn thương do bị dao đâm vào mắt. Khi đến quần áo vẫn còn dính rất nhiều bùn đất, các bác sĩ phải vệ sinh, tắm rửa trước khi mổ.

Qua thăm khám bên ngoài, mắt Chiến không có tổn thương. Điều này chứng tỏ dao đâm rất nhọn và tập trung. Theo phán đoán của bác sĩ Cương, rất có thể loại dao làm tổn thương mắt trẻ là dao bổ cau. Bệnh nhi bị vỡ thủy tinh thể chảy máu bên trong, xẹp nhãn cầu, nội nhãn cầu lồi ra ngoài, nhân mắt bị đục. Trong mắt của bệnh nhi có đám máu tụ nhầy ở trong không còn hình ảnh của mắt, tiên lượng rất nặng.

“Bên ngoài mắt bệnh nhi không có tổn thương nhưng bên trong mắt bị bổ đôi không khác gì quả trứng bị bổ đôi. Bệnh nhi gặp tai nạn từ 3 giờ chiều tới 8 giờ xuống được tới bệnh viện. Và sau 1 tiếng nhập viện thì được mổ. Thời gian bệnh nhi được mổ sớm trong 6 tiếng đầu tránh được nguy cơ nhiễm trùng. Bệnh nhi đã kịp thời được mổ cấp cứu gây mê. Hiện sau một ngày bệnh nhi đã tỉnh và dậy ăn uống được”, bác sĩ Cương nói.

Theo bác sĩ Cương gia đình bệnh nhi thuộc vào diện hộ nghèo ở xã nên đã được bệnh viện hỗ trợ thuốc men, suất ăn.

Bác sĩ Cương cho biết thêm, những chấn thương về mắt do vật nhọn đâm phải thường để lại di chứng nặng nề. Có trường hợp trẻ sẽ bị mất thị lực viễn vĩnh. Do đó, khi trẻ gặp tai lại cần phải được đưa đi phẫu thuật sớm tốt nhất trong 6 tiếng đầu để tránh viêm nhiễm. Lý do vì mắt của trẻ có cấu trúc nhãn cầu chưa ổn định. Nếu bị viêm thường rất nặng và dễ lây sang mắt lành, tiên lượng mù lòa sẽ cao hơn so với người lớn.

Hiện, bé Triệu Tiến Chiến đang nằm điều trị tại khoa Chấn thương, Bệnh viện mắt Trung ương, giường số 69, phòng 219. 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm