Hiện tượng dễ gặp nhưng ít chị em để ý tới trong thai kỳ, nếu không quan tâm có thể thai chết lưu

Emdep.vn - Bệnh lý động mạch tử cung có tỷ lệ gặp khá cao trong quá trình mang thai nhưng lại ít được sản phụ quan tâm tới nguy cơ dẫn tới thai lưu cao.

Bệnh lý thường dễ bị bỏ qua

Mang thai ở tuần 22, chị Lưu Thu Hương (Ba Đình, Hà Nội) được bác sĩ chuẩn đoán động mạch tử cung có vấn đề bệnh lý, trở kháng cao. Hiện tượng này khiến cho cân nặng của bé bị ảnh hưởng, con chị Hương bị thiếu cận nặng. Bác sĩ khuyến cáo với trường hợp sản phụ có vấn đề động mạch tử cung bệnh lý cần phải theo dõi rất sát để tránh trường hợp thai nhi bị suy thai dẫn tới mất tim thai. Khi nhận được thông tin từ bác sĩ, chị Hương rất lo lắng. Theo chia sẻ của chị Hương, trước đó chị đã có thai một lần và bị lưu ở tuần 25, vì vậy sự rất sợ thành “dớp”.

Ths. BS Tạ Việt Cường, Th.BS Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm Khám và điều trị phụ sản khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản (cơ sở 2), Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay: “Đột ngột mất tim thai hiện nay có thể xảy ra một số nguyên nhân như nhau thai thắt nút còn lại hầu hết các trường hợp là không xác định được rõ nguyên nhân. Trường hợp thai nhi bị mất tim thai đột ngột có thể do chậm phát triển trong tử cung mà khi theo dõi không phát hiện ra. Việc trẻ chậm phát triển trong tử cung (theo cân nặng) có thể do việc hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi có vấn đề, động mạch tử cung của mẹ có vấn đề, dây rốn có vấn đề (em bé ít nhận được dinh dưỡng)…”.

Động mạch tử cung bệnh lý thai dễ chết lưu nhưng ít phụ sản để ý

Động mạch tử cung bệnh lý dễ dẫn tới thai chết lưu, ảnh minh họa.

Theo BS. Cường hợp trường hợp bệnh nhân có vấn đề tử cung bệnh lý (bệnh lý tử cung) có thể doppler. Đây là lý do tử cung cao (trở kháng động mạch tử cung cao), dẫn tới thai chết lưu nhưng vẫn ít sản phụ mang thai quan tâm tới. Hoặc có trường hợp đã được cảnh báo nhưng không quan tâm đúng mức không theo chỉ định của bác sĩ dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Theo con số thống kê, trong thai kỳ có tới 10-15% sản phụ có trở kháng động mạch tử cung cao. Động mạch tử cung đảm nhận vai trò cung cấp máu đến thai nhi phát triển tốt. Ở thời điểm đầu tiên trước khi kết thúc 18 tuần và trước 25 tuần vì một lý do nào đó tế bào nuôi không làm tốt nhiệm vụ làm cho trở kháng động mạnh tử cung cao hơn bình thường ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Thời điểm đầu tiên kết thúc trước 18 tuần, thời điểm hai kết thúc trước 25 tuần. Tuy nhiên, vì lý do nào đấy tế bào lá nuôi không hoàn thành tốt được nhiệm vụ này, làm tăng trở kháng động mạch tử cung.

Nguy cơ thai lưu có thể xảy ra

Bác sĩ Cường cho biết: “Trở kháng động mạch tử cung cao dẫn tới tình trạng em bé sẽ phát triển chậm, nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai. Khi nhận thấy thai nhi nhỏ hơn tuổi thai bình thường, nếu bác sĩ không chỉ định theo dõi tim thai có thể dẫn tới thai nhi bị suy thai mà không được phát hiện”.

Đối với sản phụ, khi mắc các bệnh lý như tiền sản giật cũng sẽ làm tăng trở kháng động mạch tử cung. Trở kháng động mạch tử cung cao sẽ tác động rất nhiều đến thai nhi nhưng việc phát hiện thường bị bỏ qua. Đối với những trường hợp này yêu cầu bác sĩ phải theo dõi rất nghiệm ngặt doppler tử cung, tim thai thường xuyên để phát hiện suy tim thai sớm.

Trở kháng động mạch tử cung cao nếu kịp thời phát hiện sẽ tránh được trường hợp thai chết lưu. Bệnh lý này có thể kiểm soát tốt nếu dùng thuốc và theo dõi sát của bác sĩ và kiểm soát tốt sau 28 tuần.

Ngọc Minh

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm