Hậu quả khôn lường khi cha mẹ hồn nhiên sờ soạng "vùng nhạy cảm” của trẻ

Emdep.vn - Sờ soạng, hôn hít, nắn bóp bộ phận “nhạy cảm” của trẻ là thói quen của một số phụ huynh. Điều ít ai ngờ là thói quen ấy lại phần nào làm tăng nguy cơ trẻ bị người lạ xâm hại, tấn công tình dục.

Hậu quả tai hại từ thói quen sờ soạng "vùng nhạy cảm" của trẻ

Mới đây, theo số liệu của Hiệp hội Quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em, trên thế giới cứ 4 trẻ em gái thì có 1 bé bị tấn công tình dục, và 6 bé trai  thì có 1 em bị xâm hại.

Nói về vấn đề này, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, cho hay: “Những hành động vô ý của ông bà, cha mẹ như thường thơm, hôn vào bộ phận “nhạy cảm” của trẻ nhỏ khiến cho trẻ không nhận biết được đây là vị trí không nên hôn. Trẻ sẽ hình thành nên suy nghĩ hôn tại bộ phận “nhạy cảm” cũng giống như hôn vào má, môi, trán. Hành động vô ý này sẽ làm trẻ dễ rơi vào nguy hiểm khi gặp người lại, trẻ dễ dàng bị xâm hại mà không chống cự lại”.

Trẻ dễ bị xâm hại tình dục do cha mẹ hồn nhiên sờ soạng vùng “nhạy cảm”

Nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục xuất phát từ chính những người thân quen, họ hàng, những người gặp gỡ hàng ngày. Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, hôn, thơm thậm chí là kéo bộ phận sinh dục trẻ thường hay diễn ra ở bé trai hơn bé gái, khi ông bà, bố mẹ suy nghĩ đơn giản hành động đó chỉ là để đùa với trẻ. Tuy nhiên, trẻ thường xuyên bị sờ soạng "vùng nhạy cảm” không chỉ gây kích thích bộ phận sinh dục ở trẻ mà còn khiến trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt thói quen trên nếu cứ được ông bà, cha mẹ tái diễn thường xuyên sẽ khiến trẻ mất đi hành động tự vệ, bảo vệ bản thân khi bị người khác xâm hại.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, cha mẹ đừng cho hành động sờ mó "vùng nhạy cảm” của người thân với con là chuyện bình thường. Vì phần lớn những trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục xuất phát từ chính những người thân quen, họ hàng, những người gặp gỡ hàng ngày…

Cha mẹ nên tế nhị ngay cả khi trẻ còn nhỏ

Người lớn thường có suy nghĩ “trẻ con biết gì?” chính suy nghĩ chủ quan đó vô hình lại đẩy con vào những trường hợp nguy hiểm.

“Những hành động tưởng chừng đơn giản như cho con tắm cùng, thay đồ trước mặt con khiến trẻ tò mò nảy sinh ý muốn khám phá nhìn và xem. Điều này về lâu dài sẽ làm cho trẻ dễ bị lệch lạc về giới tính hoặc có những hành vi lệch lạc về giới tính…”, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Các nghiên cứu khoa học của nước ngoài đã chứng minh trẻ từ 3 tuổi trở lên đã có khả năng nhận biết giới tính, trẻ thích được tiếp xúc với người khác giới. Cũng vì vậy mọi hành động thân mật của cha, mẹ cần phải tế nhị, tránh để trẻ nhìn thấy.

Mọi trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại

Hậu quả khôn lường khi cha mẹ hồn nhiên sờ soạng 'vùng nhạy cảm” của trẻ

Giáo dục giới tính sớm là cách giúp trẻ tránh khỏi bị xâm hại tình dục

Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình phân tích: Mọi trẻ em đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Nó xảy ra ở cả bé trai và bé gái. Đa phần các trường hợp bị xâm hại tình dục từ 5 tuổi trở lên, tuy nhiên có những trường hợp nhỏ hơn. Xâm hại tình dục có nhiều cách biểu hiện ở những mức độ khác nhau.

Xâm hại trẻ bằng cách đụng chạm như: sờ mó bộ phận sinh dục trẻ hay bắt trẻ sờ mó bộ phận sinh dục của người lớn, hôn hít hoặc ôm trẻ theo kiểu tình dục. Ở mức độ nghiêm trọng hơn là làm tình bằng miệng, ép trẻ thực hiện hành vi giao cấu…

Xâm hại trẻ bằng cách không đụng chạm: Dùng lời nói, hình ảnh để làm trẻ hưng phấn tình dục, cho trẻ nhìn người khác làm tình để trẻ tò mò, hay bắt trẻ làm những tư thế gợi tình để ngắm hay chụp ảnh…

Để tránh nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức khuyên cha mẹ cần phải từ bỏ những thói quen xấu như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của con. Bài học đầu tiên về giới tính cha mẹ nên dạy con những bộ phận cơ thể có thể đụng chạm và những bộ phận nào không nên.

Khi trẻ tới tuổi dậy thì cha mẹ hãy là người bạn của con, hướng dẫn và lý giải cho con những thay đổi sinh lý của cơ thể. Cùng con tìm hiểu về giới tính và hãy dạy trẻ kiến thức về cách tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục… Đó là những cách tốt nhất cha, mẹ có thể giúp con em mình trên bước đường trưởng thành.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm