Hai quan niệm sai lầm để tăng sức khỏe mùa đông này, không phải ai cũng có thể áp dụng chớ làm theo kẻo gặp nguy

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng tắm sông mùa đông là cách để rèn luyện sức khỏe, trên thực tế không phải ai cũng làm được và chớ áp dụng.

Có nên tắm lạnh vào mùa đông

Thời gian gần đây, trên khác phương tiện thông tin đại chúng đăng tải hình ảnh trào lưu đi tắm sông bất chấp sự lạnh giá của thời tiết để rèn luyện sức khỏe. Rất nhiều người cho rằng phương pháp này nếu áp dụng thường xuyên sẽ giúp cho con người có thể phòng chống mọi bệnh tật.

Theo nhiều ý khiến trên mạng xã hội cho rằng, tắm lạnh vào mùa đông sẽ giúp cho hệ tuần hoàn hoạt động tốt. Vì nước lạnh làm co các mạch máu dưới da và làm cho khí huyết của các cơ quan trong cơ thể được lưu thông giúp thải độc và tim hoạt động tốt hơn. Tắm lạnh có thể  giúp ích cho người viêm xoang, trẻ nhỏ tắm nước lạnh sẽ bớt được khò khè. Ngoài ra tắm lạnh còn giúp cho hệ thân kinh sảng khoái, giảm căng thẳng…

Tắm sông mùa đông có phải là cách rèn luyện sức khỏe?

Trao đổi với Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, ông Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, nhảy tắm sông vào mùa đông không phải là một bộ môn để rèn luyện sức khỏe dành cho số đông, có thể tốt với cá nhân đó nhưng khi áp dụng cho người khác sẽ rất nguy hiểm.

“Tôi khuyên mọi người không nên đua theo trào lưu thực hiện tắm sông vào mùa đông để rèn luyện sức khỏe sẽ rất nguy hiểm. Nguy cơ bị nhiễm lạnh, viêm phổi thậm chí đột quỵ tử vong do lạnh đột ngột”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

 Lương y Bùi Hồng Minh cho hay những người dùng cách tắm sông để rèn sức khỏe thường là người đã từng được rèn luyện. Họ có thể là vận động viên thể thao, người theo trường phái dưỡng sinh…

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo: “Cách rèn luyện sức bền này chỉ có một số ít người có thể làm được. Người bình thường không được rèn luyện, không có kỹ năng thì tuyệt đối không nên áp dụng theo”.

Thời tiết lạnh nên tắm nước ấm

Không chỉ có trào lưu tắm nước lạnh mà gần đây còn có thông tin mỗi buổi sáng uống một ly nước lạnh để tập luyện giúp cho vùng họng tốt hơn, phòng chống được viêm họng.

Ths.BS Dương Văn tâm, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho hay đó hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Hiện nay, có những trường phái dưỡng sinh có luyện tập sức khỏe bằng cách tắm nước lạnh, uống nước lạnh trong mùa đông. Những người này áp dụng là do đã được rèn luyện, còn người bình thường đột ngột áp dụng theo sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với thời tiết lạnh giá, các chuyên gia khuyến cáo nên tắm bằng nước ấm và tắm ở nơi kín gió, tắm nhanh và không ngâm mình. Sau tắm cần phải lau khô người và mặc áo ấm, không tắm khi thấy cơ thể mệt mỏi, mới đi lạnh ngoài đường về, vừa uống rượu bia xong… dễ bị nhiễm cảm, trùng gió, đột tử.

Trẻ nhỏ và người già để ngăn ngừa cảm lạnh cần tắm vào buổi trưa bằng nước ấm, đi ra ngoài đường phải mặc đủ ấm, ngủ kín gió, chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì cách tập thể dục thể thao hàng ngày.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, đối với người làm việc văn phòng có thể giữ ấm cơ thể bằng cách dùng trà gừng để ôn ấm và ngăn ngừa cảm lạnh rất tốt, không nên tắm quá khuya sau 21h. Với người lao động chân tay, nếu muốn tắm thì phải tắm nhanh, lau khô người và mặc ấm ngay.

Ngọc Minh

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm