Giữa tâm bão dịch Covid-19: hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc liệu có an toàn?

Emdep.vn - Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 đang hoành hành ở Vũ Hán làm nhiều người nghi ngại về độ an toàn của hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới đây đã khẳng định rằng hiện không có bằng chứng nào cho thấy virus Covid-19 có thể truyền nhiễm qua hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cho đến nay, chưa có trường hợp nào phát hiện hàng hóa đến từ Trung Quốc là trung gian truyền nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

"Nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 qua bao bì, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là rất thấp, tại điều kiện nhiệt độ thường", trung tâm này cho biết. Virus Covid-19 được cho là lây lan chủ yếu qua các giọt hô hấp. 

Giữa tâm bão dịch Covid-19: hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc liệu có an toàn

Tuy nhiên, viện y tế công cộng Mỹ cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus Covid-19 cũng như cách thức lây lan của virus này.

Họ đã sử dụng thông tin từ hai loại virus thuộc chủng virus Corona trước đó- virus gây bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và virus gây bệnh MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) - để tham khảo chứ không biết chính xác virus Covid-19 có đặc tính như vậy không. Virus Covid-19 có liên quan đến virus gây bệnh SARS nhiều hơn MERS, cả hai đều là betacoronavirus có nguồn gốc từ loài dơi.

Giữa tâm bão dịch Covid-19: hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc liệu có an toàn

Mới đây, công ty cung cấp nền tảng thương mại điện tử Shopee đã cho biết rằng họ đang khử trùng kho hàng quá cảnh ở Trung Quốc hàng ngày và theo dõi sức khỏe của nhân viên. Họ cũng nói rằng các bưu kiện được gửi từ Trung Quốc đến công ty họ đều được khử trùng bởi các hãng hàng không và chỉ được giao sau khi được bộ phận hải quan kiểm tra và kiểm dịch.

Lazada- một công ty thương mại điện tử khác cũng tuyên bố rằng virus Covid-19 không thể được truyền qua các bưu kiện hoặc hàng hóa chứa trong những hộp bưu kiện. Công ty này cũng cho biết nhân viên của họ được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày và hàng hóa sẽ được khử trùng nghiêm ngặt trước khi đóng gói. 

"Chúng tôi rất coi trọng sự an toàn của nhân viên và người tiêu dùng và đang theo dõi tình hình, để đảm bảo rằng Lazada là một nền tảng thương mại an toàn cho tất cả mọi người", đại diện của công ty này cho biết.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tags : Từ khóa

Xem thêm