Dương tính với sán lợn: Đừng vội hoảng, đây mới là thời điểm điều trị bệnh ngay lập tức

Emdep.vn - Có biểu hiện bệnh sán lợn mới điều trị theo phác đồ. Còn kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với sán thì chưa có chỉ định điều trị. Đó là khẳng định của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về vụ việc hàng trăm trẻ dương tính với sán lợn đang gây xôn xao.

Những ngày qua, hàng ngàn người dân Bắc Ninh đổ ồ ạt về Hà Nội để xét nghiệm xem con em mình có nhiễm sán lợn hay không. Sự việc không chỉ khiến phụ huynh ở Bắc Ninh mà còn khiến rất nhiều người khác dấy lên nỗi lo lắng về việc nhiễm sán lợn.

Trong cuộc gặp làm việc của Đoàn Công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em nhiễm sán lợn gây nhiều lo lắng cho dư luận những ngày qua, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đã nhấn mạnh nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có.

Ông Phong cũng khẳng định rõ ràng không chỉ thực phẩm mà còn nhiều con đường dẫn đến nhiễm sán như môi trường nước, thói quen không rửa tay sau khi đi vệ sinh... 

Tuy vậy, các gia đình cũng không nên quá hoang mang, lo lắng vì chỉ những trường hợp nào đã khẳng định đang mắc bệnh thì mới cần điều trị.

Dương tính với sán lợn: Đừng vội hoảng, đây mới là thời điểm điều trị bệnh ngay lập tức

Người dân không nên hoang mang khi nhận kết quả dương tính sán lợn. Ảnh minh họa. 

Bệnh ấu trùng sán lợn được điều trị khỏi hoàn toàn bằng các thuốc Praziquantel và Albendazole. Việc điều trị không hề phức tạp và đã có phác đồ của Bộ Y tế ban hàng năm 2004. 

Theo phác đồ điều trị sán Bộ Y tế ban hành, kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với sán thì chưa có chỉ định điều trị.

"Có kết quả xét nghiệm dương tính với sán cũng chưa thể khẳng định cơ thể có sán và chưa phải chỉ định điều trị", Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh. 

Chỉ khi có biểu hiện biểu hiện đi ngoài, có đốt sán, có nổi mụn hạch hoặc biểu hiện khác như rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài... thì sẽ tiến hành điều trị theo phác đồ. 

Với các cháu chưa xét nghiệm, chưa có kết quả thì không chỉ tiếp tục theo dõi ấu trùng ký sinh trùng đường ruột mà theo dõi sức khoẻ thường xuyên, nếu thấy sinh hoạt không tốt thì hãy đi khám để được giám sát ký sinh trùng đường ruột và sán.

Thu Hà 

Tags : Từ khóaXem thêm