Dùng ma túy đã nguy hiểm nếu còn kết hợp thêm những chất này có thể "thần chết" sẽ tìm đến sớm

Emdep.vn - Trong trường hợp nạn nhân bị sốc ma túy, người thân cần nhanh chóng giúp bệnh nhân gọi xe cứu thương.

Tác hại của ma túy đã được nhắc tới rất nhiều, nhưng không nhiều người biết được ma túy đã có thể gây ra chết người sau một vài giờ sử dụng.

Theo TS. BS Trần Thị Hồng Thu, Trưởng khoa khám bệnh, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, ma túy có thể gây ra ngộ độc và chết người sau một vài giờ đồng hồ rất hiếm khi xảy ra. Nhưng trong trường hợp người chơi ma túy đá kết hợp với rượu mạnh, cần sa, thuốc an thần, các loại ma túy tổng hợp khác…. Những tạp chất khác nhau đó  có thể gây ra ngộ độc và nguy kịch cho tính mạng. Thường những bệnh nhân bị sốc ma túy do sử dụng quá liều kết hợp uống rượu mạnh.

Dùng ma túy đã nguy hiểm nếu còn kết hợp thêm những chất này có thể ảnh hưởng đến tử vong

Bác sĩ Thu cho hay: “Nạn nhân có thể chết do suy kiệt, sử dụng chất gây nghiện sau đó hoạt động quá sức (nhảy nhót), khiến cho cơ thể mất nước, rối loạn nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể và gây ra tử vong. Hiểu theo một cách đơn giản hơn năng lượng cơ thể con người như một cục pin, do sử dụng quá mức dẫn tới sập nguồn”.

Các triệu chứng của bệnh nhân xuất hiện có thể dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào mức độ sử dụng và ngưỡng chịu đựng của cơ thể.

Trong trường hợp nạn nhân bị sốc ma túy, người thân cần nhanh chóng giúp bệnh nhân gọi xe cứu thương. Trong lúc chờ xe tới cần duy trì hơi thở cho nạn nhân bằng cách tạo không gian thông thoáng, nới lỏng quần áo. Nếu nạn nhân không thở được cần phải hồi sức ép tim thổi ngạt cho nạn nhân, khi nạn nhân đã tỉnh cho nên cho nằm ở tư thế an toàn (nghiên người) chờ đợi xe cấp cứu tới.

Tổn thương thực thể não không phục hồi

Bác sĩ Thu khuyến cáo những loại ma túy thế hệ mới hiện nay có tác hại rất khôn lường khó có thể lường trước được. Rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ cho rằng dùng thử một lần sẽ không nghiện. Nhưng ít biết được dù dùng ma túy tổng hợp một lần cũng có thể gây ra những tổn thương thực thể não không phục hồi.

“Người sử dụng ma túy đá sẽ mất đi những chức năng của trí não gây ra mất trí, trí tuệ không minh mẫn, ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Về thể chất người sử dụng ma túy đá cũng có những tác hại nhất định, gặp phải những biến chứng của mất trí, rối loạn nhận thức, suy giảm nhận thức…”, bác sĩ Thu cho hay.

Nhiều bạn trẻ chủ quan, coi thường lời khuyên của người lớn, thậm chí đua theo bạn bè sử dụng ma túy như một trò vui. Tuy nhiên, các bạn đâu có biết được hậu quả để lại đằng sau là vô cùng đáng sợ và có thể gây nguy hiểm tính mạng khi tuổi đời còn rất trẻ.

Bản thân mỗi bạn trẻ cần ý thức được sức khỏe cho bản thân, bên cạnh đó các gia đình đặc biệt là cha mẹ cần sát sao con em mình để có thể giúp các em nhận ra sự sai trái khi dùng ma túy và cần tránh xa chất nguy hiểm này để tránh hối hận về sau có khi đã là muộn màng.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm