Dùng kem chống nắng cho trẻ mà mắc phải sai lầm này, da của bé không được bảo vệ còn rước bệnh

Ngọc Minh 2017-07-10 06:52
- Trẻ không nên ra ngoài chơi trong khoảng từ 10 giờ đến 16 giờ, vì đây là thời gian nắng gay gắt dễ gây tổn thương cho da.

Trẻ nhỏ có cần dùng kem chống nắng không?

Mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ tới người già khi đi dưới trời nắng nóng gay gắt đều cần phải bảo vệ da tránh bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam, ở mỗi một lứa tuổi lại có cách bảo vệ da khác nhau. Với trẻ nhỏ, cấu tạo của da vẫn còn rất mỏng manh vì vậy lại càng cần được bảo vệ chu đáo.

Trẻ dưới 6 tuổi không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nhóm trẻ này khi đi ra ngoài cần phải đội mũ, mặc áo dài, nằm trong xe đẩy… Kem chống nắng chỉ được sử dụng cho trẻ trên 6 tháng tuổi.

Chăm sóc da cho trẻ trong những ngày nắng nóng cha mẹ thường bỏ qua điều này

Trẻ nhỏ cũng cần phải được thoa kem chống nắng.

Đối với nhóm trẻ lớn hơn chú ý giữ trẻ chơi trong bóng râm, tránh ra ngoài trời khoảng thời gian từ 10-16 giờ do cường độ ánh sáng mạnh. Khi cần phải đi ra ngoài phải mặc áo dài tay và quần dài, đội mũ rộng vành, đeo kính cho trẻ, thường xuyên nhắc trẻ uống nước để tránh sốc nhiệt…

TS.BS Hồng Sơn khuyến cáo, sai lầm lớn nhất khi chăm sóc da của cha mẹ là thường không nghĩ tới việc bôi kem chống nắng cho con nhất là khi trẻ đi chơi biển, đi chơi ngoài trời. Trường hợp bố mẹ nghĩ tới việc dùng kem chống nắng thì không biết lựa chọn loại thích hợp với con.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng nhưng không hoàn toàn giống nhau. Lựa chọn một sản phẩm bảo vệ da cho trẻ là rất quan trọng. Kem chống nắng cho trẻ nhỏ nên chọn những loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng (sun protection factor – SPF) cao hơn 15. Loại kem chống nắng có dòng chữ “phổ rộng” (broad spectrum) ở trên nhãn, có nghĩa là bảo vệ da khỏi tác hại của cả 2 loại tia tử ngoại có hại là UVA và UVB. Với những khu vực da nhạy cảm như mũi, tai, má nên sử dụng các loại kem chống nắng chứa kẽm oxyd hay titanium dioxde.

Nhóm trẻ nào không nên dùng kem chống nắng?

“Kem chống nắng là sản phẩm bôi trực tiếp trên da nên không phải nhóm trẻ em nào cũng thích hợp sử dụng. Trẻ có da nhạy cảm, cơ địa dễ bị kích ứng, dị ứng không nên dùng kem chống nắng vì có thể bị viêm da và nhiễm trùng. Trẻ hay bị mẩn ngứa, mụn nước của không nên dùng kem chống nắng. Trong trường hợp muốn dùng thì nên đi khám chuyên khoa để nhận được sự tư vấn của bác sĩ”, TS.BS Hồng Sơn nói.

Theo TS. BS Hồng Sơn, hiện nay, có một số mẹ dùng kem chống nắng của người lớn bôi cho trẻ nhỏ là không nên. Bởi vì, nhiều thành phần trong kem chống nắng của người lớn không phù hợp với da trẻ nhỏ gây mẩn ngứa, dị ứng. Nên mua loại kem chống nắng được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ. Trước khi bôi lên toàn bộ cơ thể nên thử ở vùng da dưới cánh tay hoặc để biết trẻ có bị dị ứng hay không?.

Cách dùng kem chống nắng đúng cách cho trẻ nhỏ, nên thoa kem trước 30 phút khi đi ra ngoài. Khi trẻ bị đổ mồ hôi nhiều do tham gia vào các hoạt động ngoài trời hay mỗi khi da trẻ trở nên ẩm ướt do nghịch nước hoặc bơi lội sau 2-3 giờ thoa lại kem chống nắng cho trẻ nhỏ.

Khi chăm sóc da cho trẻ nhỏ cũng cần phải chú ý tới vấn đề dinh dưỡng cho trẻ trong những ngày hè. Luôn đảm bảo trẻ uống đủ nước ăn đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ uống thêm các loại nước trái cây. Hạn chế ăn những loại hoa quả có chỉ số GI (đường) cao, vì ăn nhiều có thể sinh nhiệt gây nóng nổi mụn nhọt.

Ngọc Minh