Đây là quan niệm sai lầm mà nhiều nam giới vẫn mắc về tinh dịch đồ

Emdep.vn - Việc xác định khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tinh dịch đồ chỉ mang có giá trị đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản.

Không thể làm cha do đâu?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp nam giới hiếm muộn khi xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường thì nghĩ rằng khả năng sinh sản của mình tốt. Trong khi đó nhiều người xét nghiệm kết quả tinh dịch đồ kém thì lại đứng ngồi không yên.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Thu Hà, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản để xác định thể tích, mật độ, di động… giúp chẩn đoán và điều trị vô sinh sinh ở nam giới.

Ngoài ra, tinh dịch đồ còn giúp chẩn đoán xác định nguyên nhân viêm nhiễm, xuất tinh máu… Tuy nhiên, tinh dịch đồ chỉ có giá trị đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản không giúp xác định khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, có những trường hợp tinh dịch đồ kém vẫn có con bình thường nhưng nam giới tinh dịch đồ bình thường lại không có con.

Tinh dịch đồ kém đàn ông sẽ không có cơ hội làm cha?

Tinh dịch đồ không quyết định khả năng sinh sản của nam giới, ảnh minh họa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh nam. Căn cứ theo mẫu tinh dịch đồ thường chia làm hai nhóm suy giảm chức năng sinh tinh của tinh hoàn do bẩm sinh và do mắc phải. Trường hợp vô sinh nam giới còn do vô vô tinh (xuất tinh không có tinh trùng). Ngoài ra, có một số nguyên nhân vô sinh khác như dị dạng bẩm sinh khó xuất tinh, cong dương vật, lỗ đái thấp.

Tâm lý căng thẳng có thể ảnh hưởng tới khả năng làm cha

Bác sĩ Hà cho biết quá trình sản sinh tinh trùng, tinh nguyên bào, tinh bào thường xuyên ở trong trạng thái phân chia nên rất nhạy cảm với sự thay đổi vật lý, hóa học, sinh học bên trong và bên ngoài cơ thể. Cũng vì vậy các tác nhân từ bên ngoài môi trường, thói quen sinh hoạt sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

“Nam giới làm ở môi trường có nhiệt độ cao, thường xuyên tắm hơi, làm ở hầm mỏ… ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh. Do quá trình sinh tinh và các tế bào sinh dục cần được dự trữ ở nhiệt độ thường hoặc thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1 đến 2 độ C”, bác sĩ Hà nói.

Phơi nhiễm với hóa chất cũng là nguyên nhân dẫn tới vô sinh. Phơi nhiễm kim loại chì làm giảm số lượng, giảm độ di động của tinh trùng. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra ô nhiễm không khí có thể làm giảm  khả năng di động của tinh trùng.

Bác sĩ Hà cho hay, nam giới thường xuyên hút thuốc, uống rượu có thể làm giảm kích thước tinh hoàn và suy giảm quá trình sinh tinh tăng nguy cơ dị dạng tinh trùng. Một nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới mà chưa được nhiều người nhắc tới đó là căng thẳng tâm lý. Áp lực stress liên tục  có thể gây rối loạn cơ thể tiết hóc môn từ đó dẫn tới rối loạn và suy giảm quá trình sinh tinh. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh đàn ông thường xuyên bị stress tâm lý mãn tính dẫn tới giảm dần các chỉ số mật độ, di động và phần trăm sống của tinh trùng trong tinh dịch.

Ngoài ra, thói quen ăn uống thiếu khoa học, ít vận động đều gây ra giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Vô sinh nam còn có liên quan tới tuổi, tuổi càng cao khả năng có con giảm do mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Bác sĩ Hà khuyến cáo: “Rất nhiều các nguyên nhân  gây ra vô sinh nam, vì vậy nam giới bị vô sinh cần đi khám để bác sĩ có phác đồ điều trị hợp lý. Đối với những bệnh nhân không thể có con tự nhiên có thể dùng các biện pháp hiện đại của y học để hiện thực hóa ước mơ trở thành người cha sinh học”.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm