Đây là lý do trứng luộc xuất hiện mảng xanh quanh lòng đỏ

Emdep.vn - Trong một số trường hợp làm món trứng luộc, bạn sẽ thấy vòng tròn màu xanh xuất hiện quanh lòng đỏ trứng. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của quả trứng hay không?
Trứng là thức ăn rất tốt cho cơ thể chúng ta, bởi chúng giàu Vitamin A, D, E, lucithin, sắt, lưu huỳnh và protein. Luộc trứng là một trong những cách nhanh nhất để có ngay một món ăn ngon lành, bổ dưỡng. Tuy nhiên luộc trứng cũng không phải là việc đơn giản, bởi không phải ai cũng biết thời gian cần đun để có món ăn này hoàn hảo nhất.
Trong trường hợp trứng không được luộc chín hoàn toàn, bạn cũng chỉ biết được kết quả sau khi bóc vỏ và tách lòng đỏ quả trứng ra. Đôi khi luộc trứng, bạn có thể nhìn thấy một vòng tròn màu xanh ngay phía ngoài lòng đỏ. Dựa vào phần màu xanh này, bạn có thể biết quả trứng của mình đã được luộc đúng chưa.
Đây là lý do trứng luộc xuất hiện mảng xanh quanh lòng đỏ
Luộc trứng không khó, nhưng luộc sao cho chín đúng độ lại không dễ.
Vòng tròn màu xanh cho ta biết điều gì?
Nếu bạn thấy một vòng tròn màu xanh quanh lòng đỏ có nghĩa là quả trứng vẫn chưa được luộc đúng cách. Không phải là quả trứng của bạn gặp vấn đề, sai lầm chính là bạn đã luộc quá lâu. Sự đổi màu là bằng chứng cho thấy điều này. Dấu hiệu này tương tự như khi bạn luộc thịt quá lâu, chúng sẽ khô lại. 
Vòng tròn màu xanh xám phía vành ngoài lòng đỏ trứng.
Giải thích của các nhà khoa học
Vòng tròn màu xanh là biểu hiện của sự hình thành sunfua sắt trong lòng đỏ trứng, nơi mà lòng đỏ và lòng trắng của trứng gặp nhau. Phản ứng xảy ra do sắt từ lòng đỏ phản ứng với một phần hydrogen fulfide của phần lòng trắng trứng, khi nó được nấu quá chín. 
Làm thế nào để tránh xuất hiện vòng tròn màu xanh?
Sự đổi màu trên chỉ xảy ra nếu bạn luộc trứng quá chín. Như vậy, với cách luộc chuẩn, trứng của bạn sẽ không xuất hiện vòng tròn màu xanh kia. 
Dưới đây là một cách luộc trứng hoàn hảo để có món trứng luộc ngon, chuẩn nhất:
Đầu tiên, bạn luộc trứng với một chiếc nồi vừa đủ rộng để trứng chỉ xếp 1 lớp trong nồi.
Sau đó, cho nước vào và đổ nước ngập trứng. Đun sôi và tắt lửa. Đậy nắp nồi. Để trứng trong nước đun sôi 15 phút. 
Cho trứng vào nước lạnh để ngăn trứng không bị chín thêm nữa. Vậy là bạn đã xong món trứng luộc ngon lành, bổ dưỡng cho cả nhà.
 
Quá trình biến đổi của quả trứng khi được chế biến trong khoảng thời gian khác nhau.
Khánh An
(Nguồn: HT)

Tags : Từ khóaXem thêm