Cách phân biệt trứng gà ta với trứng gà tẩy trắng công nghiệp bằng mắt thường

Emdep.vn - Chỉ bằng cách quan sát, bạn có thể nhận biết loại trứng gà ta với giá rẻ và thực tế là trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất.

Trứng công nghiệp tẩy trắng - độc hại cho người làm nhiều hơn người ăn

Để có được những quả trứng vỏ trắng giống như trứng gà ta, một số người bán hàng đã sử dụng cách tẩy trắng trứng gà công nghiệp bằng hóa chất. Loại hóa chất này là axit clohydric (ký hiệu hóa học là HCl). Bản thân axit HCl là một chất ít độc hại và có tồn tại trong dạ dày của con người để giúp tiêu hóa thức ăn. HCI còn là hóa chất được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm để làm chất thủy phân đậu nành, đậu phộng...

Axit HIC chỉ thật sự độc hại khi ở nồng độ cao, có thể tác động lên cơ thể gây phỏng. Nó cũng thường bốc khói, chính là khí HCI không màu, độc hại, nếu hít vào thường xuyên có thể gây nghẹt mũi, viêm mũi, viêm họng, nhức đầu, ho, tổn thương niêm mạc phổi... Trường hợp nghiêm trọng, việc hít phải HIC nồng độ cao có thể bị phù phổi, dẫn tới tử vong. Do đó, đây là chất độc hại cho người làm nhiều hơn người ăn. Người làm công việc tẩy trắng có nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến da như mẩn đỏ, ngứa, phỏng hay nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.

Cách phân biệt trứng gà ta với trứng gà tẩy trắng công nghiệp bằng mắt thường
Bạn có thể phân biệt trứng gà ta và trứng gà tẩy trắng một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, axit HCI được dùng để tẩy trắng trứng là hóa chất công nghiệp rẻ tiền nên dễ bị nhiễm các chất độc hại khác như kim loại nặng, rất hại sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao và dễ thực hiện nên nhiều người vẫn tiếp tục việc tẩy trắng trứng bằng loại axit này bất chấp hậu quả.

Trên thực tế, trứng bị tẩy trắng ít có khả năng gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng do loại axit HCI này đã được pha loãng với nước để quá trình ăn mòn xảy ra với tốc độ vừa phải, và chất lượng dinh dưỡng bên trong trứng không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp axit đi qua được lớp vỏ thì lòng trắng trứng dưới tác động của axit sẽ bị đông rắn lại và bị đục, ta có thể phát hiện bằng mắt thường ngay khi đập quả trứng ra.

Tuy nhiên, trứng bị tẩy trắng bằng axit vỏ trứng sẽ bị mỏng đi, dễ vỡ và dễ bị hư thối hơn, khó để lâu. Lý do là khi bị ngâm vào axit, lớp "màng sinh học" tự nhiên của trứng đã bị mất đi, nên trứng dễ bị nhiễm các vi khuẩn trong không khí.

Cách phân biệt trứng gà ta với gà công nghiệp tẩy trắng cực dễ

Quan sát vỏ trứng

Nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, bạn sẽ thấy trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ bên ngoài.

Sờ tay lên vỏ trứng

Sờ vào trứng gà tẩy trắng có thể cảm nhận vỏ trứng không ráp bằng trứng gà bình thường, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp. Quả trứng cũng có thể tích lớn hơn.

Soi trứng

Bạn hãy cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu hồng nhạt hoặc màu cam đỏ, lòng đỏ tròn và nằm hoàn chỉnh ở giữa là trứng tươi, còn mới, bạn có thể yên tâm mua về.

Gõ vào trứng

Dùng tay gõ nhẹ vào quả trứng, trứng gà ta thật có âm thanh giòn hơn trứng gà tẩy trắng.

Vẽ lên trứng

Một cách đơn giản để phân biệt trứng gà thật với trứng gà giả là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng gà thật thì vẽ lên vỏ xong vẫn có thể lau sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn bám nguyên.

Giá trứng

Trứng gà ta thật có giá đắt hơn trứng gà công nghiệp. Vì vậy, nếu thấy người bán quảng cáo là bán trứng gà ta giá rẻ hơn giá thị trường thì bạn nên xem xét cẩn thận trước khi mua.

Dương Thùy

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm