Đau bụng kinh bất thường: cẩn thận bệnh nguy hiểm gây vô sinh

2016-02-01 10:58
- Đau bụng là một hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng trong một số trường hợp đó lại là dấu hiệu thông báo bạn đã bị mắc bệnh phụ khoa.

Triệu chứng thường gặp của đau bụng kinh

Mỗi tháng, chị em lại có 2 – 5 ngày “đèn đỏ”. Đau bụng kinh thường xuất hiện trước khi có nguyệt san hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường với các biểu hiện như: đau âm ỉ, râm ran ở vùng bụng dưới, đau quặn thành từng cơn, rất ngắn. Cảm giác đau mỏi có thể sẽ lan rộng sang phần hông chậu khiến nhiều chị em mệt mỏi, khó chịu.

Có người cơn đau bụng chỉ diễn ra trong ngày đầu tiên của chu kỳ nhưng cũng có chị em lại đau bụng suốt cả kỳ kinh nguyệt. Mức độ đau bụng ở mỗi người cũng khác nhau, có người chỉ hơi nhâm nhẩm, đau râm ran vùng bụng dưới, nhưng cũng có người cảm thấy đau nhiều, đau quặn bụng.

Đau bụng kinh bất thường: cẩn thận bệnh nguy hiểm gây vô sinh
Đau bụng kinh đôi khi là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa (ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây đau bụng kinh là do vào thời điểm bắt đầu của mỗi kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ hình thành một lớp mô mềm chứa nhiều máu để chuẩn bị cho trứng rụng. Trong trường hợp trứng được thụ tinh thì sẽ "làm tổ" ở tử cung rồi phát triển thành thai nhi. Còn nếu trứng không được thụ tinh thì lớp mô mềm này sẽ bị bong ra kèm theo trứng, tạo ra các vết thương và làm xuất hiện kinh nguyệt.

Vào khoảng thời gian lớp mô ở bề mặt tử cung bị bong ra, thông thường cơ thể sẽ có một số cơn đau quặn ở bụng dưới, lưng dưới và phần trên của đùi. Cơn đau này là do sự co thắt của tử cung để tống lớp niêm mạc không cần thiết ra ngoài. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, có một chất trung gian hóa học gây ra đau gọi là prostaglandin và chất này liên quan đến quá trình làm co tử cung. Những phụ nữ có cơn đau bụng kinh dữ dội, kéo dài thường là do có quá nhiều prostaglandin hoặc quá nhạy cảm với nó. Chính điều này khiến tử cung co bóp mạnh hơn, máu cung cấp cho tử cung bị cắt đứt tạm thời và làm cho nó đau nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ra đau bụng kinh còn có thể là do tâm lý căng thẳng, bực bội, môi trường sống bị ô nhiễm, ăn đồ lạnh, vận động quá mạnh trong những ngày kinh nguyệt…

Đau bụng kinh là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của chị em. Thường thì chị em sẽ trở nên “khó tính” hơn trong những ngày này. Tình trạng đau bụng kinh cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khiến chị em không tập trung được vào công việc, mệt mỏi…

Các biểu hiện đau bụng kinh là do bệnh lý

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đau bụng kinh đều là hiện tượng sinh lý bình thường. Đôi khi, đau bụng kinh lại là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa.

Có thể thấy, đau bụng kinh sinh lý thường thì các cơn đau thoáng qua hoặc có lúc dữ dội nhưng cơn đau rất ngắn, kèm theo đau lưng, tức ngực, có thể không cần phải dùng thuốc hoặc có uống thuốc và nghỉ ngơi là đỡ. Còn đau bụng kinh do bệnh lý thường là cơn đau dữ dội kéo dài kèm theo một hoặc một vài các triệu chứng khác như: đau đầu, người đổ nhiều mồ hôi, tay chân bị lạnh hoặc bủn rủn, mặt mũi nhợt nhạt, đau mạnh vùng thắt lưng, hoa mắt, chóng mặt, có thể nôn mửa, tiêu chảy, không có biện pháp nào để giảm đau. Nặng nhất là chị em có thể bị ngất xỉu. Với những chị em có thể trạng yếu, cơn đau dữ dội có thể vượt quá mức chịu đựng, gây ra ức chế thần kinh, thân nhiệt tăng cao, thậm chí sốc phản vệ.

Khi có những dấu hiệu đau bụng kinh bất thường như trên thì rất có thể chị em đang mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm dính tử cung, u xơ ở eo tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm... Trong các bệnh trên thì bệnh lạc nội mạc tử cung là khá nguy hiểm vì bệnh này có thể dẫn tới vô sinh.

Do vậy, khi phát hiện dấu hiệu đau bụng kinh bất thường, các chị em không nên chủ quan mà cần đi khám bác sỹ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh để lâu gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Phương Linh

(Theo Congluan)

Xem thêm video: Giải pháp hữu hiệu cho dân văn phòng ngồi nhiều đau lưng

 

Vừa sang Mỹ, Chi Pu xuất hiện hoành tráng trên poster, 'vượt mặt' Bằng Kiều, Mạnh Quỳnh