Cú sốc lớn sau khi chồng qua đời của người phụ nữ kiên cường với tình thương dạt dào dành cho trẻ nhiễm HIV

Emdep.vn - Nỗi đau bị phản bội và lây nhiễm HIV từ chồng khiến cho chị Hương gần như gục ngã. Chị muốn buông bỏ tất cả, hờn trách cuộc đời đã quá bất công với bản thân. Nhưng khi nhìn thấy hai đứa con thơ đang cần mẹ, chị Hương đã suy nghĩ lại.

Cách đây gần 20 năm, chị Lê Thị Hương (52 tuổi, quê ở Tuyên Quang) công tác tại khoa Sơ sinh, phòng chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, Cơ sở Cai nghiện ma tuý số 2 (Sở Lao động thương binh và Xã hội hà Nội) cũng đã từng có một mái ấm gia đình hạnh phúc với chồng và hai đứa con. Chồng chị Hương làm nghề lái xe đường dài, thu nhập khá.

Cuộc sống của gia đình chị Hương đang hạnh phúc thì tai họa ập tới, chồng chị đột ngột đổ bệnh. Sau một thời gian chiến đấu với bạo bệnh, anh cũng bỏ 3 mẹ con chị ra đi. Cái chết của chồng là nỗi mất mát quá lớn với chị Hương và hai con. Nhưng tin dữ chưa dừng lại ở đó. Ngay sau khi chồng chết, chị Hương phát hiện bản thân bị nhiễm HIV. Đứa con trai thứ hai của chị Hương cũng nhiễm HIV, may mắn con đầu không bị nhiễm.

Chồng chết người vợ bàng hoàng phát cả hai mẹ con phát hiện nhiễm HIV

Chị Hương đã chăm sóc những đứa trẻ nhiễm HIV được 17 năm.

Nỗi đau bị phản bội và lây nhiễm HIV từ chồng khiến cho chị Hương gần như gục ngã. Chị muốn buông bỏ tất cả, hờn trách cuộc đời đã quá bất công với bản thân. Nhưng khi nhìn thấy hai đứa con thơ đang cần mẹ, chị Hương đã suy nghĩ lại.

 Năm 2001, chị Hương biết đến Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 trong chương trình Người xây tổ ấm. Chị cảm thấy đồng cảm với căn bệnh các con đang mang và thương các con không có người chăm sóc, chị Hương đã tự nguyện tới khoa Sơ sinh để chăm sóc các bé.

 “Lúc mới tới đây, tôi nghĩ mình sẽ không ở lại được lâu, nhưng khi chăm sóc lại cảm thấy gắn bó và yêu mến các con hơn. Tôi không biết được đã chăm sóc biết bao nhiêu đứa trẻ”, chị Hương nói.

Suốt 17 năm qua, chị Hương đều ở lại khoa Sơ sinh ăn Tết cùng các con. Mỗi dịp Tết đến, dù xa gia đình nhưng chị cảm thấy may mắn và bình yên.

 Đi viện cùng các con triền miên

 Chia sẻ về công việc chăm sóc trẻ sơ sinh, chị Hương cho biết rất vất vả và áp lực. Nhiều bé khi vào trung tâm chỉ mới 1 ngày tuổi hoặc vài tháng tuổi… khóc nhiều và không có sữa mẹ. Việc chăm sóc các con suốt ngày đêm, vì phải cho ăn theo cữ. Ngoài ra, các con thường xuyên ốm đau nên phải nhập viện liên tục.

 “Có lần 3 giờ sáng tôi phải cõng con vào bệnh viện mổ ruột thừa cấp cứu. Nhiều trẻ có sức đề kháng yếu. mỗi năm 12 tháng thì có tới 11 tháng rưỡi phải nằm viện", chị Hương nói.

 Theo chị Hương, khi đã chấp nhận chăm sóc trẻ sơ sinh ở cơ sở là làm việc vì tình thương. Thậm chí, có những bé phải nằm viện 2 năm, chị Hương cũng phải đi bệnh viện cùng. 

Chị Hương nói: “Hành trình đi viện của tôi cũng “bất khuất” lắm. Việc ăn Tết ở bệnh viện diễn ra thường xuyên”. Chị Đỗ Thị Nhung, Phó Phòng Chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt của Cơ sở Cai nghiện ma tuý số 2 cho biết: “Ngày nào trên khoa sơ sinh vắng mẹ Hương sẽ ít tiếng hát hơn, các con cũng ít tiếng cười hơn. Khi mẹ Hương có mặt, các con sẽ hát nhiều hơn, cười nhiều hơn…”.

Tất cả các mẹ đến chăm trẻ sơ sinh tại phòng đều tự nguyện vì cơ sở không tuyển, nhà nước cũng không có kinh phí cho hợp đồng. Nhưng điều khiến các mẹ gắn bó là tấm lòng, tình thương và trách nhiệm với các con có hoàn cảnh đặc biệt.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm