Cư dân mạng đồn đại thuốc trị sốt xuất huyết từ cây mùi ta, bác sĩ Đông y lên tiếng về công dụng thực sự

Emdep.vn - Một bài thuốc chữa sốt xuất huyết dùng cây mùi ta được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người thắc mắc không biết thực hư như thế nào.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài thuốc trị sốt xuất huyết được cho là hiệu quả nhanh, nhận được nhiều bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Theo bài thuốc dân gian này, nguyên liệu cực kỳ đơn giản, chỉ với 2 lạng mùi ta rửa sạch rồi xay sinh tố, sau đó cho thêm nước ấm, đường phèn (cho dễ uống) chia uống ngày 2-3 lần. Sau khi, uống xong nước sinh tố rau mùi thì uống một cốc nước nóng, vừa thổi vừa uống để giúp toát mồ hôi.

Để đạt được hiệu quả, người chia sẻ bài viết còn lưu ý khi sốt cao cần uống nhiều nước, bù điện giải theo dõi phản ứng của cơ thể để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bài thuốc dân gian nghìn like dùng nước sinh tố lá mùi điều trị sốt xuất

Nước rau mùi không có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh sốt xuất huyết, ảnh minh họa.

Bác sĩ Đông y lên tiếng

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho biết, trong các bài thuốc điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết không có bài thuốc nào dùng tới nguyên liệu của cây mùi ta. Cây mùi được dùng trong bài thuốc để điều trị thủy đậu sẽ chính xác hơn.

Theo Đông y, mùi có tính hơi nóng, có tác dụng phát tán, thúc đậu, sởi mọc, trừ khí, khu phong, ngoài ra còn dùng làm thuốc giúp tiêu hóa tốt hơn, chữa ho, người ít sữa.

Nói về bài thuốc dân gian trên, Lương y Bùi Hồng Minh khẳng định không có tác dụng nhiều trong điều trị sốt xuất huyết nhưng nó có thể có khả năng tán nhiệt để hạ sốt.

“Kể cả trong trường hợp sốt cao, để hạ sốt người ta cũng không dùng, vì rau mùi có tính hơi nóng. Người sốt cao cần giảm nhiệt độ nhưng nếu uống nước rau mùi vào sẽ không tốt. Khi đọc bài thuốc dân gian trên, tôi thấy phù hợp chữa cảm lạnh, cảm cúm hơn là bài thuốc để chữa sốt xuất huyết. Vì trong bài thuốc còn khuyên cả uống một cốc nước nóng để toát mồ hôi”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Sốt xuất huyết là do vi rút dengue gây ra, người khỏe chỉ mắc khi bị muỗi mang virut đốt. Bệnh thường biểu hiện sốt cao đột ngột và khó dứt. Trong y học cổ truyền, bệnh nhân bị sốt xuất huyết là do vi rút thâm nhập làm cho các nhiệt độc trong cơ thể bị phát tán. Vì vậy, với điều trị sốt xuất huyết trong Đông y, hạ sốt và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể bệnh nhân là rất quan trọng.

“Một bài thuốc điều trị sốt xuất huyết không phải đều sử dụng được. Khi khám cho bệnh nhân tùy theo thể trạng bệnh nhân có thể thêm bớt những vị thuốc để giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Hiện nay, diễn biến dịch sốt xuất huyết đang rất phức tạp, Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo không nên thực hiện theo các bài thuốc chia sẻ trên mạng xã hội. Có thể bài thuốc đó đã chữa khỏi được cho bệnh nhân này nhưng không thể chữa khỏi cho mọi bệnh nhân, vì phụ thuộc vào yếu tố cơ địa từng người. Việc tự ý áp dụng theo các bài thuốc dân gian vô căn cứ có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Còn theo TS.BS Đỗ Duy Cường, Trường khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), bệnh sốt xuất hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nếu nhẹ có thể điều trị tại nhà và có sự theo dõi của nhân viên y tế.

Khi có triệu chứng sốt cao đột ngột thì nên đi tới bệnh viện khám loại trừ nguy cơ bệnh sốt xuất huyết. Có thể dùng các bài thuốc dân gian đã được kiểm chứng dùng xen kẽ với thuốc hạ sốt trong trường hợp sốt cao không dứt.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm