Cô dâu mang bầu 7 tuần phải cắt tử cung vì UNG THƯ: Chị em ghi nhớ DẤU HIỆU này để phòng ngừa

2019-05-13 06:45
- Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến phòng khám để kiểm tra sức khỏe sau khi bị đau bụng và ra máu bất thường ở "vùng kín".

Một xét nghiệm tế bào Pap đã phát hiện cô bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1B1. Vào thời điểm đó, người phụ nữ đã mang thai được 7 tuần và cô dự định sẽ tổ chức lễ cưới vào cuối tháng 5. Lời mời đám cưới đã được gửi đi, nhưng giờ cô phải đối mặt với sự thật tàn khốc.  

Bác sĩ Trịnh Vũ Giới sau đó đã tư vấn, phân tích những ưu nhược điểm vè cách xử lý ung thư cũng như thai nhi cho nữ bệnh nhân và gia đình. Cuối cùng đám cưới phải hoãn lại và cô gái tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung, thai nhi cũng không thể giữ lại được nữa. Cũng vì điều này cô dâu bị nhà trai hủy hôn.  

Bị ung thư cổ tử cung khi đang mang thai phải làm gì?  

Xử trí ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào các yếu tố: giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tình trạng hạch, mô học bướu, tuổi thai và nguyện vọng của bệnh nhân. Một số trường hợp khối u nhỏ, không di căn thì việc điều trị có thể trì hoãn đến sau sinh. Nếu khối u trong giai đoạn nguy hiểm mà vẫn muốn giữ thai thì cần sự cân nhắc.  

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung và sớm có biện pháp điều trị hữu hiệu: 

 Chảy máu âm đạo bất thường  

Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng liên quan nhiều nhất đến ung thư cổ tử cung.  

BS Joshua Cohen, chuyên khoa ung thư phụ khoa tại UCLA, ĐH California, Mỹ cho biết: "Tình trạng này có thể xuất hiện sau khi giao hợp hoặc giữa kỳ kinh nguyệt" ông nói. Lượng máu ra nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc chảy máu sau khi mãn kinh cũng là những dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư cổ tử cung”.  

Đau vùng xương chậu  

TS Anderson nói rằng triệu chứng đau vùng chậu là "một trong những dấu hiệu quan trọng". Ông cho biết các cơn đau có thể được khuếch tán, hoặc có thể xuất hiện trong bất kỳ khu vực nào ở xương chậu, có thể đau buốt hoặc âm ỉ.  

Đặc biệt, nếu cơn đau mới hoặc dường như không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu cũng là những dấu hiệu cảnh báo.  

Dịch âm đạo bất thường  

Dịch nhầy ra thường đục, có mùi hôi hoặc lỏng cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường mà không không hẳn là bệnh ung thư. Vì vậy, nên đi khám để chắc chắn bạn không bị ung thư cổ tử cung.  

Mệt mỏi  

TS Anderson cho biết, ung thư cổ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động và nó có thể đi kèm với những dấu hiệu khác.  

Thay đổi thói quen đi tiểu  

Đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác như bạn luôn muốn đi là những triệu chứng liên quan đến căn bệnh này, BSJoshua Cohen nói.  

Ngoài ra cũng cần quan tâm đến đặc điểm của phân khi đi tiêu xem có dính máu không, nếu câu trả lời là có trong khoảng thời gian trên 1 tuần thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung.  

TS Anderson cho biết, tất cả các triệu chứng trên có nhiều khả năng xuất hiện trong độ tuổi sau 30, 40, hoặc 50 tuổi. "Chúng tôi cũng thấy ung thư cổ tử cung xuất hiện ở phụ nữ ở độ tuổi 20, nhưng độ tuổi trung bình là khoảng 45 tuổi" ông cho biết thêm.  

Theo Phunutoday

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint