Chủ quan với cơn đau đẻ không đến cơ sở y tế, sản phụ ngất lịm, thai nhi tử vong

Emdep.vn - Ngay sau khi tới Trạm Y tế, do tình trạng chị C. quá nặng nên nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện tuyến huyện với quãng đường dài khoảng 12 km.

Mang thai 39 tuần tuổi, thai phụ M.T.C (30 tuổi, ở xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) mặc dù có dấu hiệu chuyển dạ nhưng chủ quan không tới bệnh viện. Chị C. chỉ được người nhà đưa tới Trạm Y tế xã Giáp Trung khi cơn đau bụng dữ dội và ngất lịm đi. Điều đáng nói, quãng đường từ nhà sản phụ tới Trạm Y tế xã là 15 km, đường rừng núi đi lại khó khăn. Sản phụ được nhà khiêng đi cấp cứu.

Ngay sau khi tới Trạm Y tế, do tình trạng chị C. quá nặng nên nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện tuyến huyện với quãng đường dài khoảng 12 km.

Tuy nhiên, bé trai nặng 3,6kg tử vong trước khi tới bệnh viện. Sau những cố gắng của tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, tính mạng sản phụ được giữ lại nhưng phải cắt tử cung bán phần.

Đáng tiếc

Thông tin với PV, BS Nguyễn Ngọc Chung – Phó giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê cho biết, sáng 1/1/2019 bệnh viện tiếp nhận sản phụ Mã Thị C. (30 tuổi, ở xã Giáp Trung, Bắc Mê, Hà Giang) trong tình trạng cấp cứu.

Theo BS Chung, sản phụ C.mang thai đủ tháng (39 tuần). Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ dù đã rất cố gắng nhưng chỉ giữ lại được tính mạng sản phụ. Còn thai nhi là một cháu trai nặng 3.6kg đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Cụ thể; vào đêm muộn 31/12/2018 (thời khắc giao thừa), sản phụ có biểu hiện đau bụng nhưng gia đình chủ quan không đưa đến viện. Đến sáng 1/1/2019, khi sản phụ đau nhiều dữ dội và ngất lịm đi gia đình mới đưa ra trạm y tế xã.

"Theo tìm hiểu, nhà sản phụ cách trạm y tế xã khoảng 15km. Do giao thông khó khăn nên gia đình phải khiêng sản phụ vượt rừng để đi cấp cứu. Khi đến trạm y tế xã, do tình trạng quá nặng nên sản phụ tiếp tục được chuyển lên BV huyện Bắc Mê. Do không gọi được ô tô, mà sản phụ khi đó quá đau và yếu nên không thể ngồi được xe máy. Không còn cách nào khác gia đình đã đặt sản phụ nằm trên chiếc xe kéo tay (xe cải tiến) và kéo sản phụ xuống bệnh viện huyện cách khoảng 12 km", BS Chung cho hay.

BS Chung cho biết thêm, khi tới viện sản phụ C. đã ở trong tình trạng sốc mất máu và đưa vào cấp cứu kịp thời. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Thai 39 tuần, vỡ tử cung, sốc mất máu, thai đã tử vong.

Ngay sau đó, sản phụ C. đã được đưa vào phòng mổ. Tại đây, các bác sĩ đã mổ lấy thai nhi, đồng thời cắt tử cung bán phần cho sản phụ. Hiện chị C. đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn trong tình trạng thiếu máu và cần theo dõi thêm.

Lãnh đạo bệnh viện cho rằng, đây là trường hợp vô cùng đáng tiếc, nguyên nhân là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Khi có dấu hiệu đau bụng, nếu đưa ngay đến bệnh viện từ ngày hôm trước có lẽ sẽ cứu được cả mẹ và con.

PV (tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm