Chồng đột ngột mắc căn bệnh mà vợ nghĩ chỉ có người già mới bị và lời cảnh tỉnh với ai vẫn còn chủ quan coi thường sức khỏe

Emdep.vn - Suốt 6 năm trời, người vợ âm thầm đồng hành cùng chồng và giúp chồng vượt qua bệnh tật.

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm. Nhiều người vẫn cứ mặc định căn bệnh này chỉ gặp ở người già. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Có nhiều người trẻ cũng bị mắc căn bệnh này suýt mất mạng. Mới đây, một người vợ chia sẻ câu chuyện xảy ra với chồng mình.

Người vợ kể: "Mình năm nay 32 tuổi, chồng 40 tuổi. Do thời gian dài việc kinh doanh công ty khiến anh stress nhiều nên dẫn đến tai biến đã gần 6 năm nay, liệt nửa người.

Tới giờ, mình vẫn nhớ như in đêm đó chồng đi ngủ sớm hơn bình thường. Mình tự nhiên làm rơi cái cốc khiến anh giật mình tỉnh dậy. Không hiểu sao mình thấy a ú ớ giơ cánh tay lên, mình vẫn tưởng anh đùa nhưng không phải, được 1 lúc mình bật điện lên thì thấy mồm anh bị méo, vội vàng gọi cấp cứu luôn".

Chồng đột ngột mắc căn bệnh mà vợ nghĩ chỉ có người già mới mắc và lời cảnh tỉnh với ai vẫn còn chủ quan coi thường sức khỏe

(Ảnh minh họa)

Sau khi vào viện, cơ thể dần rơi vào trạng thái tê liệt nửa người. Bác sĩ yêu cầu can thiệp và người vợ ký giấy cam kết. Sau phẫu thuật 3 tuần về nhà, chồng ý thức và hiểu được nhưng khồng còn làm việc hay vận động được nữa, muốn nói gì chỉ ê a làm dấu.
"Người ta nói tai biến gọi là chữa thôi chứ khả năng phục hồi cũng khó. Mình đã ngày đêm tham khảo khắp nơi, tìm các bài thuốc Đông Tây y rồi cố gắng kiên trì nắn bóp chân tay để chồng đỡ mỏi, kiên nhẫn bón từng thìa cháo cho chồng. Thỉnh thoảng tay anh bầm tím vì hay bị bể mạch máu nhìn mà xót xa. Mình luôn nghĩ còn nước còn tát, vì dù sao anh cũng là bố của các con, là chồng nên chưa từng nản lòng. Thỉnh thoảng mình lại ghi âm mấy bài hát của con bé cho anh nghe. Mẹ mình mỗi lần nhìn thấy con gái vật lộn đỡ anh dậy mà khóc hết nước mắt. Mình thì thấy quen việc nên chỉ coi việc chăm chồng nhẹ như cơn gió thoảng qua.. Hàng ngày, mình cho chồng ăn. Hàng tuần đưa chồng đi vật lý trị liệu, sau thấy đắt đỏ  mình học dần và thuần thục các bài tập nắn cho chồng nên vật lý trị liệu tại nhà luôn, cứ thế mà đã gần 6 năm rồi".
Hồi đầu tháng 8, khi khám lại bác sĩ nói chồng đã hồi phục 70%, giọng nói của chồng đã trở lại, cử động chân đã nhẹ nhàng hơn. "Các bạn có tin vào tình yêu ko? Mình thì tin lắm. Mình đã từng nghe ở đâu đó rồi nhỉ? “Ở đời này không có con đường cùng chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới ấy”, câu nói quá đúng phải không", người vợ nói.
Câu chuyện của người vợ như một lời cảnh tỉnh với tất cả mọi người cần chú ý sức khỏe hơn. Tỷ lệ số người bị tai biến mạch máu não ở tuổi già nhiều hơn, song không có nghĩa người trẻ không mắc phải vấn đề này. 
Cách phòng tai biến mạch máu não:
  • - Tránh các yếu tố nguy cơ bằng thói quen sống tích cực như: không lạm dụng bia rượu. Không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích. Tránh tình trạng béo phì bằng cách tập thể dục hàng ngày. Tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài. Chế độ ăn nên có nhiều rau, hoa quả. Hạn chế ăn quá mặn, quá nhiều mỡ động vật.
  • - Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ, bệnh lý tim mạch...bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm soát tốt đường máu, lượng mỡ trong máu..
  • AM
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm